“เจลกล้วยบวชชี” อิ่มอร่อย ทำง่าย ถูกใจคนแก่ กลืนง่าย ย่อยง่าย ตอบโจทย์สังคมสูงวัย

องค์การสหประชาชาติ คาดการณ์ตัวเลขจำนวนประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 8 พันล้านคน โดยเป็นผู้สูงวัยอายุมากกว่า 65 ปี อยู่ที่ 10% คาดจำนวนผู้สูงวัยจะเพิ่มมากขึ้นเป็น 16% ภายในปี 2593 ทั้งนี้ ในปี 2567 ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) อย่างเต็มรูปแบบ เมืองไทยมีประชากรผู้สูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไป คิดเป็น 1 ใน 5 ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ หรือประมาณ 13 ล้านคน ของประชากรไทยทั้งประเทศ 66,057,967 คน

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ผู้สูงอายุในไทยเป็นกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อ มีอำนาจทางการเงิน และมีอิทธิพลต่อคนในครอบครัว แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางสังคมของ Aging Society ครอบคลุมทุกประเทศทั่วทุกมุมโลก ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจในการนำเสนอสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตและสุขภาพผู้สูงวัย

กล้วยหอมทองบางแก้ว

เพราะภาวะสูงวัยจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางกายภาพและระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย เช่น ความผิดปกติของโครงสร้างและการทำงานของระบบช่องปาก คอหอย กล่องเสียง ทำให้ผู้สูงวัยมีอาการกลืนลำบาก ไม่ว่าจะเป็นอาหาร น้ำ หรือ ยา ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารสำคัญ อย่างเช่น โปรตีน ที่ทำหน้าที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

วิทยาลัยเทคนิคพัทลุงเล็งเห็นปัญหาดังกล่าวจึงเกิดแนวคิดพัฒนา ผลิตภัณฑ์เจลกล้วยบวชชีสำหรับผู้สูงอายุ โดยใช้กล้วยหอมทองบางแก้วที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำผลิตภัณฑ์เจลกล้วยบวชชีเสริมโปรตีนจากซอยโปรตีนไอโซเลทที่เป็นโปรตีนจากพืช ที่ผ่านกรรมวิธีทำให้บริสุทธิ์จะมีโปรตีนประมาณ 90% ช่วยให้ร่างกายย่อยและดูดซึมนำไปใช้งานได้รวดเร็ว

เจลกล้วยบวชชี ใช้ส่วนผสมคือ กะทิธัญพืชที่ผลิตจากน้ำมันรำข้าว จึงไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัวต่ำกว่ากะทิมะพร้าว 4 เท่า ไม่มีไขมันทรานส์ มีวิตามินอีสูง ปราศจากแล็กโทส ผสมกับน้ำแป้งข้าวที่สกัดจากข้าวสังข์หยดของจังหวัดพัทลุง รวมถึงใช้เพคตินร่วมกับอะการ์ที่เป็นสารประกอบ Hydrocolloids มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ ให้สารคงรูปที่มีลักษณะแข็ง ยืดหยุ่น เพื่อปรับเปลี่ยน เนื้อสัมผัสให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยว และปัญหาการกลืน สามารถรับประทานได้ง่าย ลดปัญหาการกลืนลำบากในผู้สูงอายุ

ส่วนผสม

ผลิตภัณฑ์เจลกล้วยบวชชี มีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ กล้วยหอมทองบางแก้ว จาก โครงการพัฒนาหมู่บ้านบางแก้วเศรษฐกิจพอเพียง ข้าวสังข์หยด จาก วิสาหกิจชุมชนบ้านท่าบัวแก้ว อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ไซรัปกล้วยหอมทอง จาก วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตร อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง ซอยโปรตีนไอโซเลท อะการ์ และกะทิธัญพืช

ผลิตภัณฑ์เจลกล้วยบวชชีสำหรับผู้สูงอายุ

วิธีทำ

นำกล้วยหอมทองบางแก้วมาผ่านการทำแป้งทดย่อยด้วยเอนไซม์ด้วยเทคนิครีโทรเกรเดชั่น จากนั้นนำมาผสมกับกะทิธัญพืช และซอยโปรตีนไอโซเลท จากนั้นนำมาปั่นผสมกับน้ำแป้งข้าวสังข์หยดที่เป็นแหล่งของใยอาหาร และเพิ่มความข้นหนืดด้วยเพคตินและอะการ์เป็นสารประกอบไฮโดรคอลลอยด์ มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ ให้สารคงรูปที่มีลักษณะแข็ง ยืดหยุ่น เพื่อปรับเปลี่ยน เนื้อสัมผัสให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยว และปัญหาการกลืน สามารถรับประทานได้ง่าย ลดปัญหาการกลืนลำบากในผู้สูงอายุ ซึ่งผลิตภัณฑ์เจลกล้วยบวชชีสำหรับผู้สูงอายุ ขนาด 100 กรัม ขายในราคา 39 บาท หากสนใจผลิตภัณฑ์นี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Line ID: veeradet เบอร์โทร. 082-661-5514

เจ้าของผลงานวิจัย

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace