วิธีทำ “กล้วยหอมยอมงา” อาหารว่างรสอร่อย ดีต่อสุขภาพ แก้ปัญหากล้วยหอมล้นตลาด

กล้วยหอมทอง เป็นผลไม้เมืองร้อนที่ปลูกได้ทั้งปี ปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย กล้วยหอมทอง ปลูกกินได้ ปลูกขายก็ดี กล้วยหอมทองเป็นหนึ่งในไม้ผลยอดนิยมของคนไทยและต่างชาติ เพราะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน ที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที ก่อนลงสนามแข่งขัน นักกีฬานิยมกินกล้วยหอมเพื่อบำรุงกำลัง มีพลังงานในการแข่งขันอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย นอกจากนี้ กล้วยหอมยังมีสารลดกรดตามธรรมชาติอยู่ในตัว ลดอาการจุกเสียดแน่นท้องได้อีกด้วย

จังหวัดอุบลราชธานี เกิดปัญหากล้วยหอมล้นตลาด วิทยาลัยการอาชีพวารินชำราบ เล็งเห็นปัญหาจึงมีความคิดที่อยากช่วยเหลือเกษตรกร โดยนำเสนอแนวคิดแปรรูปกล้วยสร้างมูลค่าเพิ่มในรูปแบบ “กล้วยหอมยอมงา” เป็นการรับซื้อกล้วยหอมในราคาที่ไม่เอาเปรียบเกษตรกร และยังทำให้นักเรียน นักศึกษา ได้แปรรูปทำขนมขายมีธุรกิจ มีรายได้อีกด้วย

วิธีการทำ “กล้วยหอมยอมงา”

เริ่มจากจัดเตรียมส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ กล้วยหอม แป้งข้าวเจ้า ปูนเคี้ยวหมาก งาขาว แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำกล้วยมาล้างให้สะอาด แล้วตัดเป็นท่อนทั้งเปลือก นำลงแช่ในน้ำปูนใส นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำแช่ลงในแป้งมันที่ผสมน้ำเปล่าไว้แล้ว นำกล้วยขึ้นมาคลุกกับแป้ง (ผสม) นำลงคลุกเคล้าเข้ากับงาขาวให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันร้อน นำเข้าเตาอบเพื่ออบไล่น้ำมันเพียงแค่นี้ก็ได้อาหารว่างรสอร่อยสำหรับบริโภคและพร้อมจำหน่ายได้แล้ว โดยกล้วยหอมยอมงา ขนาด 150 กรัม ขายได้ในราคา 39 บาท

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก facebook : อาชีวะ Marketplace

ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยการอาชีพวารินชำราบ