วิทยาลัยเทคนิคนครนายก แนะสูตรอาหารปลากัด จากเปลือกแก้วมังกร

“เปลือกแก้วมังกร” เป็นวัสดุเหลือทิ้งจากธรรมชาติ ที่หาได้ง่ายตามร้านขายผลไม้ทั่วไป แถมมีสารสำคัญที่ช่วยในการเร่งสีของปลาได้ และเปลือกแก้วมังกรไม่มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวปลา ดังนั้น นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคนครนายกจึงเกิดแนวคิดสร้างมูลค่าให้กับเปลือกแก้วมังกรในรูปแบบ อาหารปลากัด วัตถุดิบจากธรรมชาติ ช่วยเร่งสี บำรุงเกล็ดและหางของปลากัด

ขั้นตอนการทำ

อาหารปลากัด

สูตรอาหารปลากัด มีส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ เปลือกแก้วมังกร ไรแดง เต้าหู้ไข่ และรำข้าว ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เริ่มจาก 1. นำแก้วมังกรที่เป็นเปลือกส่วนด้านใน นำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก และนำไปอบ 2 ชั่วโมง 2. พออบครบ 2 ชั่วโมงแล้ว จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียด 3. นำเต้าหู้ไข่มาบดให้ละเอียดเสร็จแล้วก็นำไรแดงมาผสมแล้วคนให้เข้ากัน 4. นำเปลือกแก้วมังกร เต้าหู้ไข่ ไรแดง ที่ผสมกันไว้แล้ว ผสมให้เข้ากัน 5. ผสมทั้งสามส่วนเข้ากันแล้วก็นำรำข้าวผสมให้เข้ากันและนำไปอบอีก 2 ชั่วโมง จากนั้นนำอาหารปลากัด นำมาใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย

ประโยชน์

อาหารปลากัด Nice Betta fish ผลิตจากวัสดุจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี ช่วยในการเร่งสี บำรุงเกล็ดและหางของปลากัด สามารถลดต้นทุนให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาสวยงาม ไม่มีสารเคมี สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร. 091-053-5991

…………………..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace