ไอเดียเด็ด เพิ่มมูลค่าสะตอ ในรูปแบบเครื่องปรุงอาหาร กินได้ทั้งปี ไม่ต้องรอฤดูกาล

“สะตอ” ของดีจากชาวปักษ์ใต้ กินได้ทั้งยอดอ่อน ฝักอ่อน และเมล็ด นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู สะตอมีรสชาติมัน อร่อย แม้มีกลิ่นฉุนแต่ไม่ทำให้ความนิยมในการกินสะตอลดน้อยลงเลย เพราะสะตอมีประโยชน์มากมาย อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุหลายชนิด โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต มีใยอาหารสูง บรรเทาอาการท้องผูก ขับลมในสำไส้ ลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน บำรุงสมองและสุขภาพดวงตา สะตอมีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง และโรคโลหิตจาง

เมล็ดสะตอ

โดยทั่วไป ต้นสะตอจะเริ่มออกดอก ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป เริ่มเก็บเกี่ยวได้ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ใช้ระยะเวลา 68-70 วัน ตลาดสำคัญในประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ หาดใหญ่ (สงขลา) สุไหงโกลก (นราธิวาส) นิยมขายในรูปฝักสด  ฝักสะตอมีอายุการวางตลาด ประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้นผิวเปลือกจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำ บริเวณเนื้อฝักที่หุ้มเมล็ดจะเริ่มสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้มและดำในที่สุด ทำให้ราคาตก หากเก็บสะตอมาทั้งช่อ มีใบติดด้วยจะทำให้อายุการวางตลาดยาวนานไปได้อีก 2-3 วัน

วิทยาลัยการอาชีพไชยา

สร้างมูลค่าเพิ่ม “สะตอ”

วิทยาลัยการอาชีพไชยา มีแนวคิดสร้างสรรค์นำสะตอ มาแปรรูปสร้างมูลค่าในรูปแบบ นวัตกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงอาหารกึ่งสำเร็จรูปจากสะตอ ที่สามารถทานได้ตลอดทั้งปี ไม่ต้องรอตามฤดูกาล โดยจะแตกต่างจากท้องตลาด คือนำสะตอมาผ่านกระบวนการผลิต ให้อยู่ในลักษณะของผง ที่นำไปบริโภคได้สะดวก เครื่องปรุงอาหารจากสะตอ มีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ สะตอ 90% เกลือ 5% เครื่องปรุงรส 5% สามารถนำมาบริโภคเเทนสะตอสดได้ทั้งกลิ่น รสชาติเหมือนสะตอโดยทั่วไป สนใจสอบถามเพิ่มได้ที่ โทร. 099-410-0536 นายพีระศักดิ์ ราชอุไร/นางสาวเสาวลักษณ์ ไกรดาว

………..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace

https://www.matichonacademy.com

http://otop.dss.go.th/attachments/article/152/CF71(C2).pdf