ศูนย์เอราวัณ ยัน 1669 ไม่มีนโยบายรับเงิน

จากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่ามีเจ้าหน้าที่ในระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินเรียกเก็บเงินจากญาติผู้ป่วยในการใช้บริการสายด่วน 1669 ในพื้นที่ กทม. โดยหลังจากโทรขอความช่วยเหลือไปแล้ว รถที่มารับผู้ป่วยกลับไม่ใช่รถพยาบาล แต่เป็นรถกู้ภัย ไม่มีอุปกรณ์การแพทย์ใดๆ มีแต่เปลผู้ป่วย อีกทั้งตอนที่มารับยังโน้มน้าวให้ไปโรงพยาบาลอื่นๆ และนำผู้ป่วยไปส่งที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลในละแวกใกล้เคียงแล้ว เจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับญาติผู้ป่วยว่ามีค่าใช้จ่าย 1,500 บาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโดยสำนักเอราวัณนั้น คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 30 วัน

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม นพ. พรเทพ แซ่เฮ้ง ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินกรุงเทพมหานคร (ศูนย์เอราวัณ) กล่าวว่า ศูนย์เอราวัณมีเครือข่ายการบริการใน 9 พื้นที่ ครอบคลุมโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร 35 แห่ง รวมทั้ง 8 องค์กรสาธารณกุศลจำนวน 8 แห่ง ช่วยเหลือประชาชนตามพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หรือมีผู้ป่วยฉุกเฉิน มูลนิธิทั้ง 8 แห่งจะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ประมาณ 100 คน และอาสาสมัคร ประมาณ 8,000 คน จะเร่งนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

“ขอยืนยันว่า การปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรสาธารณกุศลที่ร่วมมือกับทางศูนย์เอราวัณนั้น จะไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการแต่อย่างใด และหากพบว่ามีการกระทำในลักษณะดังกล่าวประชาชนสามารถร้องเรียนมาได้ที่เบอร์ 1669 โดยขอให้แจ้งทะเบียนรถ เพื่อสามารถตรวจสอบได้โดยทันทีว่า เจ้าหน้าที่ในรถคันดังกล่าว อยู่ในระบบของศูนย์เอราวัณหรือไม่ โดยในแต่ละมูลนิธิจะมีบทลงโทษสำหรับเจ้าหน้าที่ประจำที่ประพฤติมิชอบอยู่แล้ว” นพ.พรเทพ กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน