“ออมสิน” เอ็มโอยูลุยสตรีทฟู้ด ประเดิมอารีย์-ต่อยอดทั่วปท.

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่าได้ลงนามความร่วมมือกับพันธมิตรรวม 7 แห่งประกอบด้วย ธนาคารออมสิน กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กรมอนามัย มูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และบริษัท ทีดับเบิลยู มอเตอร์กรุ๊ป จำกัด (ผู้ผลิตและจำหน่ายรถขายอาหารและเครื่องดื่มเคลื่อนที่) ในโครงการ Thailand Street Food by GSB เพื่อส่งเสริมการสร้างรายได้ ยกระดับผู้ค้าขายอาหารริมทาง และพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการรายย่อย ให้ได้มีโอกาสสร้างความมั่นคงและมั่งคั่งทางอาชีพ โดยได้เปิดตัวโครงการนี้่แห่งแรกที่ซอยอารีย์และจะจัดนำร่องให้ครบทุกภูมิภาคทั่วประเทศภายในปีนี้

นายชาติชาย กล่าวว่า ในแต่ละหน่วยงานที่ได้ลงนามร่วมกันนั้นจะมีหน้าที่แตกต่างกัน โดย กทม.จะเป็นผู้ดูแลพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ขณะที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และอุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร จะร่วมกันดูแลคุณภาพอาหารทั้งด้านโภชนาการและรสชาติของอาหาร โดยจะมีการรับรองรสชาติความอร่อยจากรายการกินเที่ยวอะราวเดอะเวิลด์ จะมีป้ายสัญลักษณ์รับรอง ซึ่งจะมอบให้แก่เจ้าของร้านค้าเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและความนิยมให้แก่ผู้บริโภคเพิ่มขึ้น ส่วนกรมอนามัย จะร่วมดูแลเรื่องคุณภาพอาหารและการปรุงอาหารที่ถูกสุขอนามัย ขณะที่ ททท.จะช่วยประชาสัมพันธ์เอกลักษณ์ ภาพลักษณ์และรสชาติของอาหารริมทาง

นายชาติชาย กล่าวว่า นอกจากนี้ธนาคารยังส่งเสริมการให้ความรู้ทางการเงิน และสร้างโอกาสเข้าสู่แหล่งเงินทุน ในอัตรราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน และขยายกิจการ โดยเตรียมวงเงินสินเชื่อไว้ 10,000 ล้านบาท ด้วยการให้สินเชื่อ Street Food สำหรับผู้ค้าริมทาง หรือผู้ค้าในตลาดสดทั่วประเทศ กู้สูงสุดรายละไม่เกิน 3 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 0.40-0.60 บาท ต่อเดือน ผ่อนชำระคืนได้นานสูงสุดถึง 10 ปี

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน