ร.10เสด็จฯยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ 18 ต.ค. เปิดให้สื่อเข้าชม 20 ต.ค.

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรพระเมรุมาศ 18 ต.ค. พร้อมเปิดให้สื่อเข้าชมความสง่างามสมบูรณ์ 20 ต.ค. ย้ำหลังงานพระราชพิธีฯจัดนิทรรศการ 2-30 พ.ย.เปิดให้ทั้งคนไทยต่างประเทศเข้าชม

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า งานก่อสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างโดยรอบ เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะพระเมรุมาศที่ยังเหลือนั่งร้านไว้ตรงกลาง โดยวันที่ 17 ต.ค. จะมีการซักซ้อมยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ก่อนที่วันที่ 18 ต.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ซึ่งเมื่อพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร เสร็จสิ้นแล้ว ก็จะรื้อนั่งร้านออก ซึ่งทุกอย่างก็จะเสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการและวันที่ 20 ต.ค. จะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าชมความสมบูรณ์ของการก่อสร้างทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้เตรียมรับมือกับปัญหาฝนที่ตกหนักอย่างไรบ้าง พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีปัญหา เพราะเตรียมการไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว จึงไม่ส่งผลกระทบใดๆ และที่ผ่านมาได้ประสานกับทางกทม.ให้ลอกท่อทั้งภายนอกและภายในเพื่อให้ระบายน้ำได้เร็ว ส่วนเรื่องดอกไม้ คาดว่าในวันนั้นจะบานสะพรั่งเต็มที่ โดยดอกไม้และข้าวที่ปลูกนั้น จะอยู่ได้นานถึงสิ้นเดือนพ.ย. เพื่อจัดนิทรรศการให้ประชาชนได้เข้าชม ในวันที่ 2-30 พ.ย.

พล.อ.ธนะศักดิ์ ยังกล่าวถึงการซักซ้อมริ้วขบวนเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ภาพรวมถือว่าสมบูรณ์ มีความเหมาะสมทุกจุด อาจมีการแก้ไขบางจุดให้ดีมากยิ่งขึ้น ทุกอย่างถือว่าสมพระเกียรติ ทุกคนในริ้วขบวนมีความพร้อม จึงไม่มีสิ่งไหนน่ากังวล

เมื่อถามว่า งานพระราชพิธีครั้งนี้ได้รับความสนใจจากต่างประเทศมาก พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ต่างประเทศให้ความสนใจตั้งแต่เริ่มงานพระราชพิธี เพราะเขาสงสัยว่าทำไมคนไทยถึงรักพระราชวงศ์ไทย รักในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือรัชกาลที่ 10 ที่ทรงมีจิตอาสามากมาย พระองค์ท่านสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยตั้งแต่ยังมีพระชนม์ชีพจนสวรรคตแล้ว ก็ยังมีการสร้างชื่อเสียงให้คนประกาศกันกึกก้อง ทุกคนรวมเป็นหนึ่งเดียว สิ่งเหล่านี้มีการเผยแพร่ไปทั่วโลก นี่คือความรักความสามัคคีของประเทศไทย ที่เราต้องรักษาไว้ เพื่อประเทศชาติจะได้อยู่อย่างมั่นคง

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า สำหรับพระเมรุมาศ มีเวลาสร้าง 10 เดือน แต่สร้างขึ้นจริงเพียง 9 เดือน ก็แล้วเสร็จ เกิดจากความร่วมมือ ของทุกฝ่ายนั่นเอง รวมถึงจิตอาสาจากทั่วประเทศด้วย ที่สำคัญการดำเนินงานในราชพิธีมีการเตรียมพร้อมทุกด้าน โดยเฉพาะระบบไฟ มีแผนสำรอง หากไฟดับจะมีรถจ่ายไฟสำรองภายใน 30 วินาที ถึง 1 นาที เป็นต้น ดังนั้นถือว่ามีความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นแล้ว และถือว่าเสร็จก่อนเวลาที่กำหนดอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการประเมินการท่องเที่ยวหรือไม่ เพราะช่วงงานพระราชพิธี อาจจะพีคขึ้น รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภาพรวมการท่องเที่ยวในช่วงงานพระราชพิธี พบว่าจากการสำรวจโรงแรมรอบ ๆ พื้นที่พระราชพิธีเต็มหมด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาชมงานพระราชพิธีได้ แต่หลังเสร็จงานพระราชพิธี จะจัดนิทรรศการ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ เข้าเยี่ยมชมพระเมรุมาศได้ โดยเปิดจุดทางเข้าพื้นที่สนามหลวง 5 จุด แบ่งเป็นคนไทย 3 จุด คนพิการและพระสงฆ์ 1 จุด และนักท่องเที่ยว อีก 1 จุด

อย่างไรก็ตาม งานพระราชพิธีนี้สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ทางโรงแรมสามารถแนะนำนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเหมาะสมได้ และหากมีข้อสงสัยอะไร ก็สามารถสอบถามได้ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็มีการตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อคอยตอบข้อซักถามตลอด 24 ชั่วโมง

 

ภาพเฟซบุ๊ก กลุ่มเผยแพร่ฯ กรมศิลปากร

ที่มา : ข่าวสดดออนไลน์