กอบกาญจน์เร่งทำบิ๊กดาต้าท่องเที่ยว เมินผุดเมกะโปรเจ็กต์-นับถอยหลังรัฐบาลใหม่ลุยต่อ

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เร่งทำบิ๊กดาต้าข้อมูลด้านการท่องเที่ยว รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ สปา โรงแรม มัคคุเทศก์ รอรับรัฐบาลเลือกตั้ง เมินทำเมกะโปรเจ็กต์ นับถยอหลังนายกฯ ประกาศโรดแม็ปวันเลือกตั้ง

นางกอบกาญจน์วัฒนวรางกูรรมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประกาศจะมีการเลือกตั้งประมาณเดือนพ..2561 แล้วนั้นรัฐบาลภายใต้การดูแลของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเหลือเวลาประมาณ 1 ปีที่จะทำงาน กระทรวงท่องเที่ยวฯ

จึงคิดว่าจากนี้ต่อไปนี้ภายใต้รัฐบาลคสช.กระทรวงการท่องเที่ยวฯ คงไม่มีการผลักดันเมกะโปรเจ็กต์ หรือโครงการขนาดใหญ่ที่ต้องใช้งบประมาณมากๆ ออกมารอให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลเลือกตั้งดำเนินการ

ต่อไปกระทรวงการท่องเที่ยวฯจะเตรียมโครงสร้างพื้นฐานไว้เพื่อให้รัฐบาลใหม่จากการเลือกตั้งทำงานได้ง่ายขึ้นโดยเตรียมหารือกับกระทรวงดิจิทัลเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในการหาแนวทางพัฒนาระบบฐานข้อมูลด้านการท่องเที่ยวร่วมกัน เพื่อรวบรวมให้กลายเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ภายใต้รูปแบบ บิ๊กดาต้า รัฐบาลใหม่เอกชน ผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางกำหนดนโยบายด้านการท่องเที่ยวไทย รวมถึงช่วยให้กลุ่มผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวเข้าถึงข้อมูลท่องเที่ยวได้สะดวกขึ้น

นางกอบกาญจน์กล่าวว่าตนมอบหมายกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเป็นหน่วยงานหลักที่มาดูแลในเรื่องดิจิตอลทัวร์ริสซึ่มนี้ขณะนี้เริ่มดำเนินการพัฒนาการจัดเก็บข้อมูลสินค้าท่องเที่ยวไทยต่างๆได้แก่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆสปาโรงแรมมัคคุเทศก์ (ไกด์) แล้ว และรองรับการใช้งาน 3 ภาษา ไทย อังกฤษ และจีน

ข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมอยู่ในเว็บไซต์ที่ลิงก์กับ https://www.tourismthailand.org/ เว็บไซต์หลักของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นเว็บไซต์ที่นักท่องเที่ยวและคนทั่วไปรู้จักอยู่แล้ว มีการเข้าใช้งานกว่า 30 ล้านคนแล้ว

รวมถึงมีอีก 3 โครงการใหญ่ที่เกี่ยวข้องในด้านการท่องเที่ยว ได้แก่ กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว การจัดเวิลด์อีเวนต์ที่เกิดในประเทศไทย และการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ

ทั้ง 3 โครงการ ต้องทำให้ประสบความสำเร็จและติดตลาด เป็นที่ยอมรับเหนือคู่แข่ง เพื่อให้รัฐบาลชุดใหม่ ให้ความสำคัญและดำเนินการพัฒนาโครงการเหล่านั้นต่อเนื่อง

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด