จิตอาสาคิดเมนู‘ทอดมันดอกดาวเรือง’ ทำแจกประชาชนร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในหลวง ร.9

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่วัดสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จิตอาสาด้านโยธาและบริการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คุณครู และชาวบ้านในพื้นที่ต่างช่วยกันตัดดอกดาวเรืองที่ออกดอกบานสะพรั่ง และมีดอกขนาดใหญ่จนกิ่งหัก บางส่วนถูกลมฝนที่ตกลงมาใส่จนลำต้นหักเช่นกัน เพื่อไปให้แม่ครัวจิตอาสานำไปประกอบอาหารเป็นทอดมันดอกดาวเรือง

น.ส.อรอุมา เรืองวงษ์ จิตอาสาบริการชาวสามร้อยยอด กล่าวว่า ขณะนี้บ้านเรือนประชาชนเกือบทุกหลังปลูกดอกดาวเรืองไว้ประดับบ้าน ซึ่งหากปล่อยให้ดอกดาวเรืองร่วงโรยไปก็น่าเสียดาย พ่อครัวแม่ครัวซึ่งเป็นจิตอาสาที่สามร้อยยอดจึงได้คิดนำดอกดาวเรืองมาปรุงเป็นทอดมันดอกดาวเรือง ส่วนผสมในการทำทอดมันดอกดาวเรือง คล้ายกับการทำทอดมันทั่วไป แต่มีส่วนผสมที่สำคัญคือดอกดาวเรือง ซึ่งซึ่งพบว่ามีรสชาดอร่อยไม่แพ้การทำทอดมันสูตรอื่น

โดยวิธีทำเมื่อตัดดอกดาวเรืองทั้งหมดมาแล้วก็จะนำมาล้างน้ำสะอาด ก่อนฉีกกลีบดอกดาวเรืองออกพักไว้ จากนั้นนำแป้งทอดกรอบมาเทใส่ภาชนะสำหรับคลุกเคล้า ใส่ไข่ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลตาล พริกแกง คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำกลีบดอกดาวเรืองที่เตรียมไว้มาใส่แล้วนวดให้เข้ากัน เมื่อได้ทีแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆทอดให้เหลืองหอม เมื่อสุกได้ที ก็สามารถรับประทานได้

ซึ่งทอดมันดอกดาวเรืองนี้จะเตรียมไว้ปรุงเป็นอาหารแจกประชาชนที่มาร่วมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ วัดสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ด้วย

ที่มา : มติชนออนไลน์