‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว’ทรงห่วงประชาชนรับสั่งเปิดพื้นที่2ฝั่งถนนให้ชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

ปีติ ‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว’ รับสั่งเปิดพื้นที่ 2 ฝั่งถนนให้ประชาชนเข้าชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พร้อมขอความร่วมมือช่วงริ้วขบวนเคลื่อนผ่านหุบร่ม-ก้มกราบ ขอความร่วมมือปชช.ออกจากพื้นที่ ก่อนเปิดผ่านจุดคัดกรองให้เตี 5 ของวันที่ 25 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการเตรียมความพร้อมในการดูแลและให้บริการประชาชนในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า ใกล้วันงานพระราชพิธีฯประชาชนเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนและไม่อยากให้ประชาชนรู้สึกอึดอัด ทรงมีรับสั่งเปิดพื้นที่เพิ่มเติมให้ประชาชนสามารถข้ามไปอยู่บนถนนฝั่งริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง เนื่องจากในวันดังกล่าวจะมีประชาชนเดินทางเข้าชมพระราชพิธีเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ประมาณ 7 หมื่นคน เพื่อผ่อนคลายในหลายเรื่อง

ดังนั้นในวันงานพระราชพิธี ต้องขอความร่วมมือประชาชน 3 เรื่อง คือ 1.ช่วงที่มีพระราชพิธีเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศทั้ง 3 ขบวนผ่าน ขอให้ประชาชนที่ไปเฝ้าชมริ้วขบวนก้มกราบโดยพร้อมกัน พร้อมหุบร่มขณะริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนผ่านด้วย เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะภาพที่จะออกมาไม่ได้ออกเฉพาะที่ประเทศไทย แต่จะภาพจะออกไปทั่วโลก จึงอยากให้ภาพที่ออกมาเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย 2.เรื่องการเอื้อเฟื้อเอื้ออาทรต่อกัน

ตนเชื่อว่าในวันงานพระราชพิธีประชาชนจะเดินทางมาเป็นจำนวนมาก อาจจะเกิดการเบียดเสียดกัน และมีประชาชนอาจจะลุกจากที่นั่งไปเข้าห้องน้ำหรือรับประทานอาการ จึงขอความร่วมมือไม่แย่งที่นั่งกัน และ 3.เรื่องการผ่านจุดคัดกรอง ซึ่งวันนี้จุดคัดกรอง 9 จุด พบว่าจุดคัดกรองบริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผมมีประชาชนเข้ามามากที่สุด ดังนั้นขอความร่วมมือประชาชนกระจายไปตามจุดคัดกรองอีก 8 จุด เพื่อไม่ให้เกิดความแอดอัดเบียดเสียดกัน สำหรับประชาชนที่จะใช้กล้องโทรศัพท์อนุญาตให้ถ่ายภาพได้ตามปกติ แต่ขอความร่วมมือประชาชนไม่นำกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้มาใช้ในบริเวณรับชมพระราชพิธีเคลื่อนริ้วขบวน พระบรมราชอิสริยยศ

 

เมื่อถามว่า จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบหรือไม่ เพราะขณะนี้ประชาชนเริ่มทยอยมาปักหลักรอเข้าชมพระราชพิธีเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในวันที่ 26 ต.ค. กันแล้ว นายออมสิน กล่าวว่า ในวันที่ 24 ต.ค.นี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยจะเข้าไปดูแลในพื้นที่ และจะขอให้ประชาชนที่มาปักหลักรอออกจากพื้นที่ไปก่อน เนื่องจากเป็นเรื่องของความปลอดภัย และจะเปิดให้ผ่านจุดคัดกรองในวันที่ 25 ต.ค.นี้ เวลา 05.00 น. จึงจะเปิดให้ประชาชนเดินทางเข้ามารอ

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์