แห่ชมหมอก ‘ดอยม่อนล้าน’ คึกคัก หลัง อช.ศรีลานนาหนาว 10-15 องศา คาดนทท.เพิ่มขึ้น 10%

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เผยว่า ช่วงอากาศหนาว ยอดดอยและเทือกเขาอุณหภูมิเฉลี่ย 10-15 องศาเซลเซียส

มีนักท่องเที่ยวไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและหมอกตอนเช้าที่ม่อนล้าน อ.พร้าว จึงเตรียมลานกางเต็นท์บริการ จำนวน 200 หลัง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ห้องน้ำ ลานจอดรถ ไฟฟ้า ซึ่งเส้นทางสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น

ส่วนเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง ที่อยู่ในเขตอุทยาน มีแพเอกชนบริการกว่า 10 ราย จำนวน 50 หลัง รวม 70-80 ห้องส่วนอุทยาน มีแพบริการ 3 หลัง กว่า 10 ห้อง ซึ่งบางส่วนจองล่วงหน้า ตั้งแต่พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ปีหน้ากว่า 50% แล้ว ปีนี้คาดว่ามีนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่กว่า 50,000 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 10 %

“ปีนี้อากาศหนาวเร็วและหนาวจัด ซึ่งปริมาณน้ำเขื่อนแม่งัดเพิ่มเป็น 95% ของความจุ 265 ล้านลูกบาศก์เมตร มากสุดในรอบ 3 ปี ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ไปชมพร้อมถ่ายรูป บริเวณสันเขื่อนใกล้พลับพลาพิธี ซึ่งเป็นจุดที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้อัญเชิญพระโกศบรรจุเถ้าดอกไม้จันทน์ไปลอยบริเวณดังกล่าว เพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมชมทัศนียภาพที่สวยงามในเช้าช่วงและเย็น โดยเปิดให้เข้าชมบริเวณสันเขื่อน เวลา 06.00-18.00 น.” นายยศวัฒน์กล่าว

ด้านภาพรวมท่องเที่ยวอุทยานปีนี้คึกคักกว่าทุกปี ก่อนหน้านี้มีฝนตกเป็นระยะทำให้สภาพป่าเขียวขจี อุดมสมบูรณ์ ประกอบกับได้พัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกและปรับภูมิทัศน์ตามแหล่งท่องเที่ยว แต่เน้นท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวให้สมดุลย์กับสภาพแวดล้อม ไม่แออัดเกินไป พร้อมรณรงค์ให้นำขยะกลับบ้าน ไม่ทิ้งเรี่ยราด โดยเฉพาะดอยม่อนล้าน ที่ยังแก้ปัญหาไม่ได้ จึงอยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันรักษาธรรมชาติและสภาพแวดล้อมแบบยั่งยืน