51 โป๊ะเรือกทม. อันตราย ห้ามประชาชนลอยกระทง ตรวจรายชื่อ ท่าดังๆเพียบ !!

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 1 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจสอบความปลอดภัยท่าเทียบเรือและโป๊ะ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวน 6 ท่า ได้แก่ ท่าเรือท่าช้าง เขตพระนคร ท่าเรือสะพานพระพุทธยอดฟ้า เขตพระนคร ท่าเรือวัดอรุณราชวราราม เขตบางกอกใหญ่ ท่าเรือวังหลัง เขตบางกอกน้อย ท่าเรือสะพานพระปิ่นเกล้า ฝั่งธนบุรี เขตบางกอกน้อย และท่าเรือสะพานพระราม 8 เขตบางพลัด

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนในช่วงเทศกาลงานลอยกระทง พบว่า มีหน่วยงานจัดงานลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งหมด 9 จุด กทม.จึงได้สำรวจโป๊ะและท่าเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองต่างๆ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน โดยริมแม่น้ำเจ้าพระยามีโป๊ะและท่าเรือ จำนวน 241 ท่า มีสภาพปกติสามารถใช้ได้ จำนวน 190 ท่า ที่ชำรุดมีอยู่จำนวน 51 ท่า ในส่วนของคลองมีโป๊ะและท่าเรือจำนวน 181 ท่า มีสภาพปกติสามารถใช้ได้ จำนวน 125 ท่า ชำรุด จำนวน 56 ท่า โป๊ะและท่าเรือที่มีสภาพปกติสามารถใช้ได้ ทาง กทม.จัดกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอยู่ประจำทุกจุดเพื่อดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน พร้อมทั้งติดตั้งป้ายแสดงจำนวนสูงสุดที่โป๊ะและท่าเรือรับได้อย่างชัดเจนเพื่อแจ้งเตือนประชาชน ส่วนโป๊ะและท่าเรือที่มีสภาพชำรุดได้ติดตั้งป้ายห้ามใช้งานในลักษณะเดียวกัน ขณะเดียวกันด้านสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในวันลอยกระทงระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงสุดที่ประตูระบายน้ำปากคลองตลาด อยู่ที่ระดับสูงกว่า 1.83 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่กรุงเทพฯ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า กทม.ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ในช่วงวันลอยกระทง ประกอบด้วยหน่วยงานทุกภาคส่วนและองค์กรภาคีเครือข่าย เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานร่วมกันของแต่ละหน่วยงาน พร้อมขอความร่วมมือจากผู้ผลิต สะสม ห้ามจำหน่ายผู้เล่นดอกไม้เพลิงและโคมลอย ตลอดจนประชาชนทั่วไป ห้ามไม่ให้จุดพลุ ประทัด และห้ามปล่อยโคมลอย หากประชาชนพบเห็นเหตุสาธารณภัย สามารถแจ้งเพื่อขอความช่วยเหลือได้ทางโทรศัพท์สายด่วนหมายเลข 199 และ 1555 ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อถามถึงการขอความร่วมมือห้ามเด็กเก็บกระทงตามท่าเรือ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ในส่วนนี้ทาง กทม. ขอร้องห้ามเด็กลงไปเก็บหระทงเด็ดขาด เนื่องแต่ละปีได้รับรายงานตัวเลขเด็กที่เสียชีวิตจากกรณีดังกล่าว ทั้งนี้ในส่วนของคนเก็บกระทงไม่ควรเก็บกระทงของประชาชนทันที อยากให้กระทงลอยออกไปสักพักแล้วค่อยเก็บ เพราะผู้ลอยต่างบางคนได้ตัดเล็บ หรือใส่เส้นผม ซึ่งเป็นคุณค่าทางจิตใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 51 ท่าเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ชำรุดนั้น ครอบคลุม 10 เขต ประกอบด้วย 1.เขตคลองเตย 2 ท่า ได้แก่ บ.เซลล์แห่งประเทศไทยจำกัด และโป๊ะท่าเรือคลองเตย วัดคลองเตยนอก 2.เขตคลองสาน 10 ท่า ได้แก่ ศาลเจ้ากวนอู, วัดทองธรรมชาติ, ยกยอคลองสาน, ตลาดคลองสาน, ท่าเรือคลองสาน, ชุมชันมัสยิดสุวรรณภูมิ, วัดสุวรรณ, ท่าเรือศุภาคาร (ซัวเถา), ท่าเรือปลายถนนลาดหญ้า และเศวตฉัตร 3.เขตธนบุรี 7 ท่า ได้แก่ ศุภาลัยคอนโด, ท่าเรือโรงแรมกรุงเทพแมริออท, วัคบุคคโล, วัดกลางดาวคะนอง, วัดดาวคะนอง, ท่าเรือกรุงเทพ (ฝั่งธนบุรี) และหน้าวัดซางตาครูส 4.เขตยานนาวา 5 ท่า ได้แก่ ท่าเทพพานิชย์, ท่าทรายสาธุประดิษฐ์, สถานีสูบน้ำนางลิ้นจี่, สถานีสูบน้ำคลองตาเริก และอู่ต่อเรือ แอลพีเอ็น

5.เขตราษฏร์บูรณะ 14 ท่า ได้แก่ บมจ.ม.ทรายทอง, บมจ.ม.โกดังไทยฟ้า, นิติบุคคลอาคารชุด ไอวี่ ริเวอร์, บจก.เจริญไทย, บจก.เค.ดับพลิว.ซี, บจก.สยามสหบริการ, บจก.ชลภพ เอสเตท, บจก.เซ็นทรัลธนบุรี, บจก.วายแอลจี แลนด์, บ.ยังท่าทรายมิตรเจริญ, ท่าเรือเอกชน, ธนาคารกสิกรไทย สาขาใหญ่, สถานีสูบน้ำซอยราษฎร์บูรณะ 29, วัดแจ้งร้อน 6.เขตบางพลัด 3 ท่า ได้แก่ ท่าเทียบเรือบ้านเจ้าพระยา, ท่าเทียบเรือบ้านเลขที่ 168, ท่าเทียบเรือทูซีท เพียร์ 92 7.เขตบางซื่อ 2 ท่า ได้แก่ ท่าเรือข้ามสะพานพระราม 7 ท่าเรือสี่แยกบางโพ 8.เขตพระนคร 4 ท่า ได้แก่ โป๊ะท่าเทียบเรือท่าเรือแดง, โป๊ะท่าเทียบเรือธรรมศาสตร์, โป๊ะท่าเทียบเรือราชนาวีสโมสร, โป๊ะท่าเรียบเรือท่าราชวรดิษฐ์ 9.เขตบางกอกน้อย 2 ท่า ได้แก่ ท่าวังหลัง (ศิริราช) และท่าวังหลัง (พรานนก) เนื่องจากอยู่ระหว่างการปรับปรุง และ 10.เขตบางรัก 2 ท่า ได้แก่ วัดม่วงแค สถานีตำรวจน้ำ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์