เจ้าหน้าที่บึงกาฬเร่งไล่ต้อนช้างป่ากลับขึ้นเขา หลังลงมากินข้าวนาปีของชาวบ้านได้รับความเสียหาย

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน เวลา 08.30 น. หลังเกิดเหตุช้างป่าที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว 1 โขลงประมาณ 7 – 8 ตัว ลงมาจากเขา เข้ามาหากินข้าวนาปีที่ชาวบ้านปลูกไว้ซึ่งอีกเพียง 7 วันก็จะเก็บเกี่ยว และยังมีอุปกรณ์ยางพาราภายในสวนยางพาราของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านบ้านนาจานหมู่ที่ 4 ต.บุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว สนธิกำลังกับ ทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ กว่า 30 นายออกไล่ต้อนช้างป่าให้กลับเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และกำลังส่วนหนึ่งดูแลคอยเฝ้าระวังไม่ให้กลับลงมารบกวนชาวบ้านอีก

ด้านนายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า จากการสำรวจจำนวนของช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวขณะนี้มีประมาณ 45 ตัวซึ่งก็ถือว่าเป็นจำนวนที่มากพอสมควรเมื่อเทียบกับพื้นที่ อาจจะทำให้อาหารและแหล่งน้ำของช้างมีไม่เพียงพอจึงทำให้ช้างป่าออกหากินนอกเขตอนุรักษ์

ประกอบกับช่วงนี้ข้าวนาปีกำลังตั้งท้องออกรวง ข้าวใหม่ที่มีกลิ่นหอม ซึ่งทำให้ช้างลงมากัดกินข้าวได้รับความเสียหาย โดยขณะนี้ ได้เฝ้าระวังตรวจตาถี่ขึ้น และประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้ระมัดระวังถ้าพบเห็นช้างป่าออกมาให้รีบแจ้งสายด่วน 1362 หรือ โทร 089-862-3389

ส่วนการไล่ต้อนช้างกลับขึ้นไปบนภูวัวนั้นก็ทำอยู่เป็นปกติ แต่เมื่อขึ้นไปแล้วเขาก็กลับลงมาใหม่อีกเนื่องจากข้างบนมีน้ำและอาหารน้อยมาก เพราะเริ่มเข้าสู่หน้าแล้ง ครั้นจะกดดันช้างมากไปก็จะทำให้เขาหงุดหงิดยิ่งขึ้น จะเท่าเป็นการกระตุ้นช้างให้เข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่หรือชาวบ้านได้