ปลื้มรังนกไทยไปจีนล็อตแรก 112 กิโลกรัม ปลายพ.ย.นี้

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ความคืบหน้ากรณีการส่งออกรังนกไปประเทศจีน หลังจากกระทรวงควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบ และกักกันโรค AQSIQ ของจีน ได้ออกประกาศอนุญาตนำเข้าผลิตภัณฑ์รังนกของไทยตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค. 2560 โดยให้นำเข้ารังนกที่มีสีขาว เหลือง หรือ ทองนั้น คาดว่า ไทยจะสามารถส่งออกสินค้ารังนกล็อตแรก ปลายเดือนพ.ย.นี้ ปริมาณ 112 กิโลกรัม (ก.ก.) มูลค่ากว่า 18 ล้านบาท

ทั้งนี้ หน่วยงาน CNCA ของจีนได้ขึ้นทะเบียนผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์รังนกของไทยแล้ว จำนวน 2 แห่ง ถ้ำรังนก 21 แห่ง คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะมียอดส่งออกผลิตภัณฑ์ รังนกไปยังประเทศจีนได้ต่อเนื่อง และในอดีตที่ผ่านมาประเทศไทยเคยมียอดส่งออกผลิตภัณฑ์รังนกไปประเทศจีนประมาณ 500 ล้านบาท

น.สพ.อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า การที่ไทยสามารถส่งออกรังนกไปจีนได้ ถือเป็นโอกาสดีทางเศรษฐกิจ เพราะรังนกไทยเป็นที่นิยม เนื่องจากมีคุณภาพสูง เนื้อแน่น หอมนุ่ม และไม่ละลายง่าย รวมทั้งจากการที่จีนยกเลิกนโยบายลูกคนเดียวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ม.ค. 2559 อนุญาตให้คู่สามีภรรยาสามารถมีลูกคนที่สองได้ ส่งผลให้ความต้องการรังนกของตลาดจีนสูงขึ้น เพราะสรรพคุณในการพัฒนาการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ สร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้เด็กคลอดออกมาแข็งแรง

โดยจากข้อมูล พบว่า การบริโภครังนกของจีน เพิ่มขึ้นปีละ 22% มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีการบริโภค 1,000 ตันต่อปี ทั้งหมดต้องพึ่งพาการนำเข้าทั้งหมด จึงเป็นโอกาสของประเทศไทยที่แหล่งของนกอีแอ่นกินรังตามธรรมชาติ ปัจจุบัน ถ้ำรังนกที่ขึ้นทะเบียนกับประเทศจีน สามารถส่งออกได้มีจำนวน 21 ถ้ำ สามารถผลิตรังนกได้ ปีละ 8 ตัน จึงมีความต้องการแหล่งวัตถุดิบอีกมาก กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรฯ มีความพร้อมที่จะให้การรับรอง แหล่งผลิตรังนกให้มากขึ้น

 

“นอกจากนี้ กรณีรังนกบ้าน หรือ รังนก คอนโด ปัจจุบันมีจำนวน 10,020 หลัง กรมปศุสัตว์ยังไม่สามารถให้การรับรองได้ เนื่องจาก พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ไม่อนุญาตให้เก็บรังนกอีแอ่น นอกสัมปทาน แต่ในขณะนี้ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชได้เสนอแก้ไขกฎหมายโดยเพิ่มเติม มาตรา 12 ในร่าง พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. … สามารถขออนุญาตเก็บรังนกอีแอ่น นอกสัมปทาน กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชได้ ซึ่งมีความคืบหน้าเป็นลำดับ หากสามารถปลดล็อกได้ จะเป็นแหล่งวัตถุดิบที่นำรายได้เข้าประเทศได้จำนวนมาก”น.สพ.อภัย กล่าว

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์