คลังลุ้นเศรษฐกิจโตทะลุ 4%มองแนวโน้ม Q4 ขยายตัวสูงเผย 10 อาชีพเสี่ยงถูกเอไอแย่ง

สศค.ลุ้นเศรษฐกิจไทยทั้งปีขยายตัว 4% หลังแนวโน้มไตรมาส 4 ขยายตัวต่อเนื่อง ส่งออก-ยอดขายรถยนต์โตแรงหนุน จับตา 2 เดือนสุดท้ายขยายตัวเพิ่ม เผย 10 อาชีพเสี่ยงถูกเอไอแย่งงาน นักบัญชี นักข่าว แพทย์ ชี้อีก 20 ปีแรงงานไทย 44% เสี่ยงตกงาน

นายศรพล ตุลยะเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในปีนี้มีลุ้นว่าเศรษฐกิจไทยมีโอกาสโตได้ถึง 4% เนื่องจากแนวโน้มของภาวะเศรษฐกิจในไตรมาส 4 มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องจากไตรมาส 3 ขยายตัวสูงถึง 4.3% โดย 3 ไตรมาส เศรษฐกิจอยู่ที่ 3.8% หากจะให้ทั้งปีโตถึง 4% ไตรมาส 4 ต้องโตให้ได้ 4.7% “สศค.ประเมินว่าปีนี้จะโต 3.8% และส่งออกโต 8.5% แต่การส่งออก 10 เดือนกระทรวงพาณิชย์ประกาศออกมาสูงถึง 9.7% ดังนั้น ต้องติดตามในช่วงที่เหลือ 2 เดือนว่าจะโตต่อเนื่องหรือไม่ แต่ถ้าดูแล้วจากสถิติทั้งจีดีพีไตรมาส 3 ทำสถิติสูงสุดในรอบ 19 ไตรมาส ดัชนีภาคอุตสาหกรรมขยายตัวต่อเนื่องสอดรับกับดัชนีการผลิตในประเทศฟื้นตัว นอกจากนี้ ยอดขายรถยนต์นั่งขยายตัว 24.3% สูงสุดในรอบ 7 เดือน ทำให้สามารถลุ้นจีดีพีทั้งปีจะโต 4%” นายศรพล กล่าวนายศรพล กล่าวอีกว่า ทีมงาน สศค.ยังได้มีการวิเคราะห์ถึงการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเป็นการเสริมสร้างความรู้ให้คนในองค์กร พบว่ามีข้อมูลน่าสนใจอยากเผยแพร่ คือ มีการวิเคราะห์ถึงปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ว่าในอนาคตมีอาชีพที่เอไอมาแย่งงาน เช่น นักพัฒนาเว็บไซต์ นักการตลาดออนไลน์ ผู้ดูแลออฟฟิศ นักบัญชี ฝ่ายทรัพยากรบุคคลองค์กร นักข่าว บรรณาธิการ นักกฎหมาย แพทย์ จิตแพทย์

โดยเอไอถือเป็นความรู้ความฉลาดที่สร้างมา และใส่ข้อมูลในซอฟต์แวร์หลากหลายระบบ และพัฒนาให้สามารถคิดและทำงานในด้านต่างๆ คล้ายมนุษย์ ทั้งการตัดสินใจ การแก้ปัญหาการเรียนรู้ อาทิ ระบบนำทางรถยนต์ไร้คนขับ หุ่นยนต์คล้ายคนช่วยงาน โดยมีการพูดในวงประชุมนักเศรษฐศาสตร์ว่าต่อไปนักเศรษฐศาสตร์จะหายไปกว่าครึ่ง เพราะมีการใช้เอไอมาแทน“เอไอต่อระบบเศรษฐกิจประเมินว่าจะช่วยเพิ่มจีดีพีให้ประเทศพัฒนาแล้วขยายตัว 1.7 เท่า ในปี 2578 ทำให้แรงงานทักษะต่ำในอาเซียนประมาณ 1.4 ร้อยล้านคนมีความเสี่ยงที่จะตกงานในอีก 20 ปีข้างหน้า ในขณะที่แรงงานไทยสัดส่วน 44% ของกำลังแรงงานรวม มีความเสี่ยงสูงที่จะตกงาน โดยเฉพาะในสาขาอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน” นายศรพล กล่าวด้าน นางภรณี ทองเย็น รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัท หลักทรัพย์เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในไตรมาส 3 ปีนี้ที่ 4.3% เทียบกับงวดเดียวกันปีก่อน สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส และดีกว่าที่ฝ่ายวิจัยคาดไว้ที่ 3.6% ฝ่ายวิจัยจึงปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจไทยปี 2560 เป็นขยายตัว 3.8% จากเดิม 3.5% และปี 2561 ขยายตัวเพิ่มเป็น 4.2% จากเดิม 4.0% ส่วนแนวโน้มไตรมาส 4 และปี 2561 เศรษฐกิจไทยยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง เครื่องจักรทุกตัวพร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปีหน้า ไม่ว่าจะเป็นการส่งออก การบริโภคภาคครัวเรือน การลงทุนภาคเอกชน และการลงทุนภาครัฐ

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน