ชาวนาโอดรถเกี่ยวข้าวไฟไหม้ทั้งคัน หมดแรงสูญข้าวกว่า 7 เกวียน

ชัยภูมิพ.ต.ท. ธนะสิทธิ์ อภิบุญวรเศรษฐ์ สว.สส.สภ.เมืองชัยภูมิ ได้รับแจ้งเมื่อบ่ายวันที่ 27 พฤศจิกายน ให้ช่วยเร่งขอรถดับเพลิงให้ไปช่วยดับไฟที่ลุกไหม้รถเกี่ยวข้าวกลางนา ที่คุ้มอุดมสุข หมู่ที่ 2 ตำบลรอบเมือง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองชัยภูมิหน่วยกู้ภัยสว่างคุณธรรม นำรถดับเพลิงไปยังที่เกิดเหตุ 2 คัน จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากถนนสายหลัก 1-2 กิโลเมตร ซึ่งรถเข้าไปไม่ได้ต้องใช้ถังดับเพลิงและถังสารเคมี 6 ถัง หิ้วเข้าไป และใช้สายดับเพลิงต่อกัน ใช้เวลานับชั่วโมง เพลิงจึงสงบ

นายมังกร มงคลศรี ลูกชายเจ้าของรถเกี่ยวข้าว กล่าวว่า ตนและพ่อมีอาชีพรับจ้างคุมรถเกี่ยวข้าว ได้ออกไปรับจ้างจนหมดงาน จึงมาเกี่ยวข้าวที่นาของตนกว่า 18 ไร่ โดยครอบครัวยึดอาชีพนี้มากกว่า 10 ปี รถเกี่ยวเพิ่งซื้อมาไม่กี่ปีนี้ราคากว่า 1 ล้านบาท และได้จ้างนายสุวิทย์ คงชนวน เป็นผู้ขับขี่ก็ไม่เคยเกิดเหตุอะไร ครั้งนี้พยายามดับไฟแต่ไฟก็ไหม้อย่างรวดเร็วเนื่องจากมีฟางข้าวและถุงกระสอบข้าวเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ไหม้ตัวรถจนหมด ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากเครื่องที่มีความร้อนและ โคริ่งเครื่องจนทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้ขึ้น
นายอำนวย มงคลศรี อยู่บ้านเลขที่ 244 หมู่ที่ 4 บ้านมอดินแดง ตำบลรอบเมือง จังหวัดชัยภูมิ บิดานายมังกร กล่าวว่า ครอบครัวรับจ้างเกี่ยวข้าวมานานกว่า 10 ปี ปีนี้งานก็น้อย กว่าจะหาเงินผ่อนรถเกี่ยวหมด และหลังจากเกี่ยวข้าวจะปลูกข้าวทำนาตามปกติ แต่มาเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น รู้สึกหมดแรงถึงกับเข่าทรุดทั้งที่ยืนอยู่เลยหมดทั้งข้าวที่จะต้องทิ้งหมดกว่า 7 เกวียน ตอนนี้คิดอะไรไม่ออกแล้ว
ทางด้านพนักงานสอบสวนได้ลงตรวจสอบในที่เกิดเหตุจนเพลิงสงบก็พบว่านายอำนวย เป็นเจ้าของรถและเป็นเจ้าของนา ซึ่งไม่มีเจ้าทุกข์เอาความแต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด