น้ำท่วมสงขลาคาดทำพืชผลเกษตรเสียหายหมด-วอนภาครัฐเร่งให้ความช่วยเหลือด่วน

รายงานข่าวจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา  ถึงสถานการณ์น้ำที่ท่วมในจังหวัดสงขลาว่า ขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้นจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ เหลือเพียง 5 อำเภอริมทะเลสาบสงขลา ได้แก่ ควนเนียง สิงหนคร สทิงพระ กระแสสินธุ์และระโนด ที่มีระดับน้ำเพิ่มขึ้น เนื่องจากประสบปัญหาน้ำทะเลหนุน ทำให้ประชาชนกว่า 120,000 ยังคงเดือดร้อน โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ที่ลุ่มริมทะเลสาบสงขลา น้ำยังท่วมบ้านเรือนสูง 2-3 เมตร ต้องอพยพมาอาศัยอยู่บ้านญาติและวัด โดยสถานการณ์น้ำท่วมริมทะเลสาบสงขลานั้นเกิดขึ้นต่อเนื่องนานกว่า 1 สัปดาห์ ทำให้น้ำเริ่มเน่าเสีย พืชผลทางการเกษตร ทั้งนาข้าว ปาล์ม ไม้ผล ต้องจมอยู่ใต้น้ำ คาดว่าจะได้รับความเสียหายทั้งหมดไม่น้อยกว่า 100,000 ไร่ เกษตรกรประสบปัญหาขาดทุนซ้ำ เนื่องจากเพิ่งลงทุนหว่านเมล็ดพันธุ์ และบางรายเพิ่งหว่านปุ๋ยในนาข้าว ซึ่งเกษตรกรต้องการให้ภาครัฐเร่งให้ความช่วยเหลือ

รายงานข่าวระบุอีกว่า ขณะนี้มี น้ำท่วมใน 16 อำเภอ 126 ตำบล 932 หมู่บ้าน 68 ชุมชน 75,026 ครัวเรือน 205,897 คน เสียชีวิต 7 คน อพยพ 96 ครัวเรือน 548 คน

รายงานข่าวจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จังหวัดสงขลา รายงานสภาพอากาศวันที่ 6 ธันวาคม คาดว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับมีแนวลมพัดสอบของลมตะวันออกเฉียงเหนือกับลมตะวันออกเฉียงใต้บริเวณภาคใต้ตอนกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ปริมาณน้ำฝนสะสม น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

ที่มา : มติชนออนไลน์