ชาวจีนฮิต! “บะหมี่” รสชาติไทย “ต้มยำ-แกงเขียวหวาน-เย็นตาโฟ” คาดปีหน้าตลาดโตต่อเนื่อง

ชาวจีนฮิต’บะหมี่’รสชาติไทย ทั้งรสต้มยำ แกงเขียวหวาน เย็นตาโฟ แนะผู้ผลิตพัฒนาคุณภาพ เพิ่มความหลากหลาย ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับโภชนาการและสุขภาพมากขึ้น พร้อมคาดปีหน้า ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีนจะเติบโตต่อเนื่อง หลังชะลอตัวลงกว่า 5 ปี

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ที่ประจำอยู่จีน ทำการสำรวจตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไทยในตลาดจีน ซึ่งพบว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อของไทยเป็นที่ชื่นชอบและเป็นที่นิยมของชาวจีนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรสต้มยำ แกงเขียวหวาน และเย็นตาโฟ เป็นต้น โดยสามารถหาซื้อได้ในซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำของจีนและการสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์

​ทั้งนี้ ในการผลักดันบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเจาะตลาดจีน ผู้ประกอบการไทยจะต้องศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคชาวจีนที่เปลี่ยนแปลงไป โดยปัจจุบันได้หันมาใส่ใจในด้านโภชนาการและสุขภาพ ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบเดิมๆ จำหน่ายได้ลดลง และไม่เป็นที่นิยม แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ได้มีการยกระดับคุณภาพ มาตรฐาน ลดการใช้น้ำมัน เพิ่มส่วนผสมจากธรรมชาติในเครื่องปรุง ลดปริมาณเกลือ หรือปรับสูตรใหม่ หรือการพัฒนาเส้นบะหมี่ที่แตกต่าง กลับได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

​ “ที่ผ่านมา ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีน มีการชะลอตัวลง เพราะผู้บริโภคได้หันมาใส่ใจใน
ด้านโภชนาการและสุขภาพ จึงลดปริมาณการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลง แต่มาระยะหลัง ผู้ผลิต ได้หันมายกระดับคุณภาพของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพื่อพัฒนาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค จึงทำให้ตลาดกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง หลังจากที่เคยชะลอตัวต่อเนื่องติดต่อกันมากว่า 5 ปี และยังคาดว่า ในปี 2561 ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็จะยังคงเติบโตได้ต่อเนื่อง”นางจันทิรากล่าว

​นางจันทิรากล่าวเน้นย้ำว่า ผู้ผลิตของไทยต้องมีการพัฒนาด้านคุณภาพและเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวจีน ที่ให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพและช่างเลือกมากขึ้น ซึ่งหากทำได้ก็จะทำให้ไทยยังคงสามารถรักษาตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีนได้อย่างยั่งยืน รวมทั้งควรจะศึกษาช่องทางการจำหน่ายใหม่ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ ที่พบว่า มีการเติบโตสูงขึ้นเป็นอย่างมาก

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์