สะพานเชื่อมผาจีน ทุบสถิติยาวสุดในโลก มองทะลุเหว เพิ่มเทคนิค “แกว่ง” ให้ตื่นเต้น

วันที่ 5 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานการเปิดตัวสะพานหงยากู๋ สะพานแขวนทำด้วยกระจกใสที่ยาวที่สุดในโลกที่มณฑลเหอเป่ย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน ความยาว 488 เมตร สูง 218 เมตร และยังออกแบบเพิ่มเทคนิคพิเศษทำให้สะพานแกว่งไกวสร้างความหวาดเสียว ตื่นเต้นให้นักท่องเที่ยวยิ่งขึ้นไปอีก เปิดให้ใช้บริการแล้ว

สะพานเชื่อมหน้าผาลึก 2 แห่งที่จุดชมวิวหงยากู๋เข้าด้วยกัน สะพานกว้าง 4 เมตร ใช้แผ่นกระจก 1,077 แผ่น แต่ละแผ่นหนา 4 เซนติเมตร

 

“สะพานหงยากู๋เป็นหมุดหมายสำหรับยุค 2.0 ของสะพานกระจกใสในจีน” นายหยาง หมิงหัว ประธานกลุ่มบริษัทปายหลู ผู้สร้างสะพานกล่าวและว่า สะพานใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี เป็นที่สุดของโลกได้แก่ ยาวที่สุดในโลก โปร่งใสที่สุดในโลก และเป็นสะพานแขวนกระจกใสสำหรับคนเดินที่น่าตื่นเต้นที่สุดในโลก

สะพานเปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้เมื่อ 24 ธ.ค. 2560 รองรับคนได้สูงสุด 2,000 คน แต่หากนักท่องเที่ยวต้องการใช้สะพานในช่วงเวลาเดียวกันนั้นจะได้รับอนุญาตให้ใช้เพียงคราวละ 500-600 คน มีพนักงานประจำจุดสะพานตลอดทางเพื่อช่วยให้คนที่ไม่กล้าไปต่อลุกขึ้นเดินสู่จุดหมายปลายทางต่อไป นักท่องเที่ยวต้องสวมถุงเท้าที่เตรียมไว้ให้เป็นพิเศษเพื่อป้องกันผิวกระจกใสแตก

แม้สะพานหงยากู๋ไม่ได้เป็นสะพานกระจกใสแห่งแรกของจีน แต่ทำลายสถิติเป็นสะพานกระจกใสที่ยาวที่สุดในโลก แซงหน้าแชมป์เก่าอย่างสะพานข้ามจางเจียเจี้ย แกรนด์ แคนยอน ที่มณฑลหูหนาน แต่สะพานจางเจียเจี้ยแกรนด์ แคนยอน ยังคงเป็นสะพานพื้นกระจกใสที่สูงที่สุดในโลกด้วยความสูง 300 เมตร

นอกจากนี้ที่มณฑลเหอเป่ยยังมีทางเดินกระจกเลียบภูเขาไท่หางที่มีเทคนิคพิเศษทำให้คนมองกระจกและได้ยินเหมือนกระจกแตกอีกด้วย