เกษตรกรเลี้ยงจิ้งหรีดขานรับ ม.อุบลฯหวังต่อยอดเป็นแมลงเศรษฐกิจ 40 วันรับเงิน

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากกรณีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้ทำการทดลองสกัดโปรตีนจากจิ้งหรีด ทำเครื่องดื่มเสริมกล้ามเนื้อ คุณภาพเทียบเท่าเวย์โปรตีน ซึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดออกมาขานรับเพื่อหวังต่อยอดเป็นแมลงเศรษฐกิจหวังสร้างงาน สร้างรายได้

ด้านนายอาทิตย์ บุปผาพันธ์ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119 ถ.สถลมาร์ค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดเป็นอาชีพเสริมกล่าวว่า ปัจจุบันคนนิยมบริโภคจิ้งหรีดเป็นอาหาร เพราะมีโปรตีนสูง ปลอดสารพิษ ในธรรมชาติ การเลี้ยงจิ้งหรีด เป็นทางเลือกหนึ่งในการประกอบอาชีพ มีอาหารปลอดสารพิษไว้บริโภค เป็นกิจกรรมยามว่าง ส่งเสริมสุขภาพจิต โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ในปัจจุบัน การเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากความต้องการของตลาดที่มากขึ้นนั่นเอง สาเหตุอีกอย่างที่หันมาเลี้ยงจิ้งหรีดก็คือ การเลี้ยงที่ค่อนข้างง่าย ใช้พื้นที่น้อย เงินลงทุนต่ำ และแทบไม่ได้ใช้ยาหรือสารเคมีเลย

ต้นทุน การเลี้ยง 1 บ่อซีเมนต์ ไม่รวมอุปกรณ์การเลี้ยง ค่าอาหารไก่ 3 กก. ละ 16 บาท รำอ่อน 3 กก. กก. ละ 8 บาท รวม 72 บาท ค่าพันธุ์จิ้งหรีด 120 บาท รายได้ จิ้งหรีด 1 บ่อ จะได้ประมาณ 2-3 กก. กก.ละ 150-200 บาท รวมบ่อละ 300-600 บาท ถาดไข่ 4 อัน อันละ 60 บาท รวม 240 บาท รายได้ 1 บ่อ ประมาณ 338.25-638.25 บาท

สำหรับพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงได้แก่ พันธุ์ทองดำ ทองแดง และทองแดงลาย ซึ่งเป็นจิ้งหรีดที่มีขนาดเล็กให้ไข่เยอะ จึงมีความมันกว่าจิ้งหรีดชนิดอื่นเมื่อรับประทาน