“น้ำพริกเนื้อแพะ” สูตรปากีสถาน รสเด็ด หนึ่งเดียวในตรัง สั่งอื้อจนตำแทบไม่ทัน

หรอยจังฮู้…“น้ำพริกเนื้อแพะ” รสเด็ด!หนึ่งเดียวในตรัง สูตรปากีสถานดั้งเดิม และสูตรสมุนไพร จิ้มกับโรตี กินกับขนมปัง คลุกข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย วันนี้ต่อยอดเตรียมขยับทำเป็นธุรกิจส่งขายในตลาด ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มพี่น้องมุสลิมเป็นของขายดีรายได้งาม ยอดออเดอร์สั่งจองผลิตไม่ทัน

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง ได้เดินทางไปที่ฟาร์มแพะซาชา ม.7 ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง วันนี้ 10 ม.ค. 61 พบ นายสุดดีน ซาชา อายุ 42 ปี ชาว ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง ลูกชายเจ้าของฟาร์มแพะ เกษตรกรหนุ่มชาวมุสลิม สืบเชื้อสายมาจากปากีสถาน ทำฟาร์มเลี้ยงแพะยึดเป็นอาชีพหลักของครอบครัว ทำครบวงจรตั้งแต่ขายแม่พันธุ์พ่อพันธุ์แพะหลากหลายสายพันธุ์ ชำแหละเนื้อขายและรับสั่งทำเมนูต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ และรีดนมแพะขายด้วย ฟาร์มแห่งนี้ใหญ่สุดเป็นที่รู้จักของคนทั่วเมืองตรัง

นายสุดดีน หรือ บังดีน เผยว่า ถึงตอนนี้ ทางฟาร์มซาชาได้ต่อยอดทำ “น้ำพริกเนื้อแพะ” เป็นสูตรดั้งเดิมของที่บ้านตั้งแต่นานมาแล้ว สูตรปากีสถานดั้งเดิม และสูตรสมุนไพร ได้รับการถ่ายทอดความรู้และสั่งสมประสบการณ์จากคุณแม่ นางบีบีอาเสี้ยะ ซาชา อายุ 67 ปี จึงได้ปรับปรุงสูตรมาเรื่อยๆ ทำทานกันเองอยู่แล้วที่บ้าน ต่อมา “บังดีน” ได้ไปเข้าบรมหลักสูตรด้านปศุสัตว์เกี่ยวกับเลี้ยงแพะ และก่อนจบหลักสูตรให้คิดค้นทำโปรเจ็คผลิตภัณฑ์มาอย่างหนึ่งเกี่ยวกับชิ้นส่วนของแพะ

“ที่ผ่านมาผมเห็นเขาทำกันหลายอย่างแล้ว เช่น แกงแพะ มัสมั่นแพะ ต้มซุปแพะ แพะหั่นย่าง ผมคิดว่าคนใต้บ้านเราชอบทานน้ำพริก จึงคิดทำน้ำพริกเนื้อแพะ คิดว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าของเนื้อแพะได้อีกทางหนึ่ง เพราะเราสามารถพกพาติดตัวไปที่ต่างๆได้ เช่น เดินทางไปต่างประเทศ อย่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ทำมาประมาณ 2 ปี กว่าๆ ลองผิดลองถูกมาก็หลายครั้ง ปรับปรุงมาตลอดจนได้รสชาติที่พอใจลงตัวคงเดิมที่สุด”

ตอนแรกทำตาม order ที่สั่งไม่ได้ทำวางจำหน่าย เพราะจะมีราคาค่อนข้างสูง ลูกค้าอาจจะมองว่าราคาสูงเกินไป แต่คุณภาพจะดีกว่าน้ำพริกอื่นๆ เพราะเป็นเนื้อแพะล้วนๆ ส่วนผสมประกอบด้วย พริกสดบดละเอียด มะเขือเทศปั่น หอมแดงปั่น น้ำตาลแว่นตาลโตนด และวัถุดิบต่างๆ ตั้งไฟผัดปรุงจนแห้งตามสูตรที่ต้องการกินแล้วได้รสชาติจะเอารสหวาน เผ็ดมาก เผ็ดน้อย สามารถนำไปรังสรรค์ทำเมนูได้หลายอย่าง เช่น จิ้มกับโรตี กินกับขนมปัง หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย

นายสุดดีน หรือ “บังดีน” เล่าว่า ตอนนี้ทางฟาร์มได้ทำเป็นแพ็คเกจ และทำเป็นถุงที่ซีลด้วยสุญญากาศ สามารถเก็บได้นานเพราะน้ำพริกแพะไม่ใส่สารกันบูด ถ้าแบบกระปุกสามารถเก็บได้ประมาณ 10 วัน ถ้าเก็บในตู้เย็นสามารถเก็บได้ประมาณหนึ่งเดือน…น้ำพริกเนื้อแพะ หนึ่งเดียวตรัง รับทำตามออเดอร์ (order) ลูกค้าจะเอารสชาติแบบไหน สามารถบอกได้เลย แวะเที่ยว มาเยี่ยวตรัง ลองแวะมาฟาร์มแพะซาชา ชิมน้ำพริกเนื้อแพะ หร๊อยจังฮู้!!!….โทรติดต่อสอบถามได้ที่ 081-2726028 (บังดีน)

ที่มา มติชนออนไลน์