ฝูงนกกระยางกว่า 100ตัวบินว่อน! อพยพย้ายถิ่นฐานสู่กระบี่ เชื่อมีนกอีกหลายชนิดหมุนเวียนมาที่นี่

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. อ.นิวัฒน์ วัฒนยมนาพร นักอนุรักษ์และนักโบราณคดีท้องถิ่น ผู้บันทึกภาพฝูงนกกระยางที่กำลังอพยพย้ายถิ่นฐานตามฤดูกาล มาอาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านทอนนกวัว ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ ภายในสวนปาล์มน้ำมันและสวนมะพร้าวของชาวบ้าน นับ 100 ตัว เปิดเผยว่า ตนได้เฝ้าติดตามฝูงนกกระยาง มาประมาณ 2 สัปดาห์ โดยติดตามฝูงนกกระยางฝูงนี้จนรู้ว่าอาศัยอยู่ในสาวนปาล์มน้ำมัน และสวนมะพร้าว บ้านทอนนกวัว ม.3 ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ ตนจึงบันทึกภาพฝูงนกกระยางเอาไว้

อ.นิวัฒน์ กล่าวต่อว่า จากการสอบถามข้อมูล จากชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้ทราบว่า เป็นฝูงนกกระยางอพยพ ย้ายถิ่นฐานมาจากที่อื่น สามารถพบเห็นได้ในช่วงเดือน ต.ค.ของทุกปี โดยใช้เวลาอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว 6-7 เดือน ด้วยกัน จากนั้น ก็จะอพยพย้ายถิ่นฐานไปพื้นที่อื่น ช่วงปลายเดือน เม.ย.ของทุกปี ซึ่งช่วงเวลาที่สามารถดูฝูงนกกระยางได้ คือ ช่วงเช้าตั้งแต่ เวลา 07.00-08.00 น. และช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 16.00-18.00 น. ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวเราสามารถเห็นพฤติกรรมของฝูงนกกระยางที่ต่างกันออกไป

อ.นิวัฒน์ กล่าวอีกว่า จากพฤติกรรมของฝูงนกกระยางดังกล่าว เชื่อว่ายังมีฝูงนกชนิดต่างๆหมุนเวียนอพยพย้ายถิ่นเข้ามาอาศัยในพื้นที่จ.กระบี่ หลายช่วงเวลาด้วยกันอีกมากมาย หากแต่เราไม่สังเกตพฤติกรรมของพวกเขาเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวของจ.กระบี่ นอกจากทะเลที่สวยเขียวมรกต ภูเขาและน้ำตกที่หลากหลาย กระบี่ยังมีระบบนิเวศน์ของสัตว์ปีกที่อพยพย้ายถิ่นฐานให้ได้ชม ได้ศึกษาอีกด้วย ซึ่งการอพยพถิ่นฐานของนกเข้ามาอาศัยในพื้นที่จ.กระบี่ น่าจะส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดได้อีกช่องทางหนึ่ง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดูนก

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์