ชาวสวนจ๊าก! อินโดฯ กีดกันลำไยห้ามนำเข้าส.ค.-ก.ค.นี้ กระทบชาวสวนเกษตรวอนยกเลิก

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 1 ก.พ. 2561 นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ สอบถามนายสมิท ธรรมเชื้อ อัคราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการเกษตร) สำนักงานที่ปรึกษาเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ผ่านเว็บคอนเฟอร์เรน (Web Conferrence) ถึงกรณีที่มีข่าวว่าอินโดนีเซียมีข้อกีดกันทางการค้าต่อผลไม้ที่ส่งเข้าอินโดนีเซียจริงเท็จประการใด

โดยนายสมิท กล่าวว่า เมื่อปลายเดือนธ.ค. 2560 รัฐบาลอินโดนีเซียได้ออกประกาศห้ามนำเข้าพืชสวน ที่ส่งผลกระทบกับลำไยของประเทศไทยโดยตรง เพราะกฏหมายนี้กำหนดขึ้นตามนโยบายของประธานาธิบดี และสร้างความกังวลให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะกฏหมายดังกล่าวห้ามนำเข้าลำไยในช่วงเดือนส.ค. และ ก.ค. ปี 2561 ซึ่งเป็นเดือนที่ลำไยไทยออกสู่คตลาดมากที่สุด ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่อินโดนีเซีย ออกกฏหมายกีดกันทางการค้ากับไทย เพราะก่อนหน้านี้ลำไยไทยสามารถส่งเข้าไปขายในอินโดนีเซียได้ตลอดปี

“กฏหมายระงับการนำเข้าลำไยในเดือนส.ค.-ก.ค. ถือว่ากระทบกับผลผลิตลำไยไทยเป็นอย่างมาก ทางทูตเกษตรจึงประสานไปยังกระทรวงการค้าของอินโดนีเซีย และได้หารือเบื้องต้นว่า กฏเกณฑ์การไม่ให้นำเข้าลำไยไทย ในเวลาดังกล่าวเป็นเรื่องที่กระทบกับประเทศไทย และไทยกังวลอยากให้มีการยกเลิก ไม่ยุติธรรมกับประเทศไทย ประเทศไทยไม่สบายใจ”

 

นายสมิท กล่าวว่า แม้ว่าสินค้าเกษตรในอินโดนีเซียเติบโตติดลบมาตลอด แต่มีผลไม้หลายตัว มันสำปะหลัง กล้วยไม้ มีความต้องการเพิ่มขึ้นทุกปี ล่าสุดสินค้าตลาดเกษตรอินทรีย์อินโดนีเซียมีความต้องการมากขึ้น ทางสำนักงานเกษตรในต่างประเทศจึงประสานไปยังเกษตรกรภาคเหนือ ให้มีการจับคู่ธุรกิจระหว่างเกษตรกรกับนักธุรกิจโดยตรงที่สนใจสินค้าเกษตรอินทรีย์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์