ห่วงถนน“ทองกวาวไสว”กว่า 8 กม.ถูกโค่นทิ้ง

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีต้นทองกวาวที่อยู่สองข้างถนนสายพะเยา-เชียงคำ บริเวณตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลดอกคำใต้ ถึง ต.สันโค้ง ระยะทางประมาณ 8 กม. กำลังบานสะพรั่งสีแสดสดใสงดงามตลอดทั้งวัน ซึ่งทุกปีจะเริ่มบานมาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ยาวจนถึงเดือนมีนาคม ซึ่งความงามของถนนสายดอกไม้ ดอกทองกวาวสะพรั่งตลอดสองข้างทาง เป็นที่ประทับใจของผู้ใช้รถใช้ถนนบนเส้นทางดังกล่าว แวะเวียนถ่ายรูป บันทึกความงดงาม

นายอาทิตย์ มานัสสา อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)สันโค้ง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวว่า ต้นทองกวางที่โตและออกดอกงดงามเช่นทุกวันนี้ เริ่มต้นจากแขวงการทางพะเยาที่เป็นผู้ริเริ่มนำต้นทองกวาวดังกล่าวมาปลูกสองข้างถนนเมื่อครั้งการทำถนนสาย 1021 พะเยา-เชียงคำ กว่า 20 ปี มาแล้ว ซึ่งอายุของต้นดอกทองกวาวแต่ละต้นมีอายุ 10-20 ปี ขึ้นไป เมื่อถึงเวลาใกล้จะผ่านพ้นฤดูหนาวแล้ว ดอกทองกวาวจะเริ่มผลิดอกสีแสดสดใสสวยงามเห็นเป็นเด่นชัดแต่ไกล ซึ่งสีแสดตลอดสองข้างทางถือได้ว่าเป็นถนนดอกไม้ที่สวยที่สุดสายหนึ่งของจังหวัดพะเยา และในเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดอกทองกวาวบานอย่างเต็มที่ จึงขอเชิญชวนผู้ที่ใช้รถใช้ถนนทั้งประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่ผ่านเส้นทางดังกล่าว แวะถ่ายรูปเก็บบันทึกภาพกับถนนสายดอกไม้ เช็คอินให้เป็นแลนด์มาร์คอีกหนึ่งหนึ่งของ อ.ดอกคำใต้ และ จ.พะเยา

“ทราบว่าทางภาครัฐกำลังมีนโยบายยกระดับโครงข่ายถนนเพื่อรองรับเส้นทาง R3A จากประเทศจีน โดยเส้นทางนี้เป็นเส้นทางหลักหนึ่งที่จะต้องเชื่อมรองรับด้วย เมื่อการยกระดับโครงการจะต้องขยายถนนจาก 2 ช่องทางจราจรเป็น 4 ช่องทางจราจร ประชาชนจึงเป็นกังวลว่าต้นดอกทองกวาวที่งดงามหลายร้อยต้นเหล่านี้จะต้องถูกตัดโค่นทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ที่รับผิดชอบโครงการ ช่วยหาวิธีการขุดล้อมย้ายต้นทองกวาวไปปลูกในสถานที่อื่นเพื่อจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ดอกคำใต้ ที่มีพื้นที่ใกล้และสามารถขนย้ายต้นทองกวาวได้ง่าย เพราะหากตัดทิ้งน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง หากจะปลูกใหม่ก็ไม่ต่ำกว่า 10 ปี กว่าหนึ่งต้นที่จะโตและออกดอกที่สวยงามเช่นนี้ได้”นายอาทิตย์กล่าว

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์