น้ำเสียลงทะเลหาดไตรตรัง ที่ภูเก็ต ตะกอนล้นบ่อบำบัดเทศบาล

ภูเก็ต – นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บริเวณหาดไตรตรัง ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ เพื่อตรวจสอบสภาพปัญหาปัญหาน้ำทะเลบริเวณชายหาดมีสีดำและและส่งกลิ่นเหม็น เบื้องต้นพบว่ามีสาเหตุมาจากน้ำเสียถูกปล่อยลงมาในคลองปากบาง ก่อนจะไหลลงสู่ทะเลและถูกคลื่นซัดเข้ามายังหาดไตรตรัง เป็นอ่าวปิดหมักหมม และตกตะกอน กระทบต่อทรัพยากรสัตว์น้ำ และภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว โดยนายวิจารย์กล่าวว่า หากดูกายภาพที่มองเห็นพบว่าสาเหตุหลักมาจากน้ำเสีย มีน้ำเสียที่ล้นออกมาจากโรงบำบัดน้ำเสียของเทศบาลเกินขีดความสามารถที่รองรับได้

แนวทางการแก้ปัญหาเบื้องต้นเฉพาะหน้า เร่งดูดเอาตะกอนสีดำออกจากชายหาดจัดการตามหลักวิชาการ และต้องไม่มีการปล่อยน้ำเสียลงมาอีก ต้องแก้ปัญหาที่เป็นสาเหตุหลัก คือระบบบำบัดน้ำเสีย ขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายระบบเพิ่มขีดความสามารถให้รองรับปริมาณน้ำเสียได้อีก วันละ 9,000 ลูกบาศก์เมตร จากปัจจุบันที่รับได้ 21,000 ลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำเสียที่เกินขีดความสามารถอยู่วันละประมาณ 4,000-5,000 ลูกบาศก์เมตร และจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ในจุดนี้จะต้องเข้าไปดูแลแหล่งกำเนิดมลพิษทุกส่วนด้วย ร่วมกันตรวจสอบว่าโรงแรมใดที่มีระบบบำบัดน้ำเสียและไม่ดูแลระบบของตัวเองก็จะมีการบังคับใช้กฎหมาย

ด้าน นายนรภัทร เผยว่า ทางจังหวัดให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาโดยตลอด สั่งการให้สำรวจขีดความสามารถการบำบัดน้ำเสียของแต่ละท้องถิ่น ประสานกับทางองค์การจัดการน้ำเสีย เพื่อให้ศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กในแต่ละชุมชนที่มีพื้นที่สาธารณะ และท้องถิ่นสามารถลงทุนเองในวงเงิน ประมาณ 30-50 ล้านบาท

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด