อุทยานฯ จับนกเงือกใหญ่กรุงเก่า

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า    ทีมเจ้าหน้าที่ชุดจับนกเงือกจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า   และพันธุ์พืช นำโดย นายพิชัย สายวิเศษ รองหัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง จังหวัดนครนายก เดินทางมาจับนกเงือกขนาดใหญ่   หลังจากมีรายงานว่าพบนกเงือกบินมาเกาะกินลูกไทรข้างบ้านพักพนักงานอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรงข้ามโรงเรียนจอมสุรางค์อุปถัมภ์ ในเกาะเมืองกรุงเก่า อำเภอพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีนักเรียนเห็นมานานกว่า 6 สัปดาห์ แล้ว จึงหวั่นเกรงว่าจะถูกยิงตาย และเป็นนกที่หายาก จึงได้ประสานงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชให้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบพร้อมติดตามความเคลื่อนไหวมา  4 วันแล้ว  พบว่าเป็นนกเงือกขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ          6 กิโลกรัม

ทั้งนี้ นายสัตวแพทย์ เบญจรงค์ สังขรักษ์ นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำยากล่อมปราสาทผสมกับเนื้อมะละกอสุกที่นกเงือกชอบกิน วางไว้บนระเบียงอาคารพนักงานอัยการชั้น 4 หากนกเข้ามากินไม่เกิน 15 นาทีจะหลับ  หากเกาะอยู่บนต้นไม้สูงก็อาจร่วงลงมาจึงต้อง เตรียมตาข่ายรับตัวนกที่มีน้ำหนักมาก เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ รอจนกระทั่งนกบินมากินมะละกอสุกที่ระเบียงอาคาร พบว่านกเริ่มมีอาการอ้าปากเหมือนหาวนอน คอตก ปีกห่อ แล้วร่วงลงมาจากต้นโพธิ์   เจ้าหน้าที่จึงกางตาข่ายรองรับ จากนั้นจับใส่กรงพลาสติกที่เตรียมไว้อย่างรวดเร็วเพื่อนำไปอภิบาลที่  ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า ภาคกลาง จังหวัดนครนายก ต่อไป

นายพิชัย เปิดเผยว่า ดูจากลักษณะของนกคาดว่าจะเป็นนกเลี้ยงที่คนเลี้ยงเกรงกลัวความผิดปล่อยออกมา จึงมีนิสัยเชื่องผิดกับนกป่า ที่จะยอมให้เราเข้าใกล้หรือกินเหยื่ออาหารที่วางล่อไว้

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชน