ทัพเอกชนเกาหลีบุกไทย ดันยอดส่งออกปี’61 โต 12%

ทูตพาณิชย์ขนทัพผู้นำเข้าเกาหลีใต้ 120 บริษัท ดีลซื้อสินค้าไทย ดันส่งออกปี’61 โต 12% พร้อมนำโชว์ศักยภาพ EEC ดึงการลงทุน

นางสาววิลาสินี โนนศรีชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในเดือนกรกฎาคม 2561 จะนำคณะผู้นำเข้ารายใหญ่จากเกาหลีใต้และสมาคมการค้า KOIMA ร่วม 120 บริษัท มาเจรจาการค้ากับผู้ส่งออกไทย โดยสินค้าหลักที่ ผู้นำเข้าเกาหลีให้ความสนใจ ได้แก่ ยางพารา ผลไม้ พลาสติก ไม้ เป็นต้น เพื่อผลักดันให้การส่งออกไทยไปยังเกาหลีใต้ขยายตัว 12% ตามเป้าหมายในปี 2561 พร้อมกันนี้จะนำคณะนักธุรกิจเกาหลีลงพื้นที่เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของไทยในการดำเนินงานระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งน่าจะช่วยดึงดูดการลงทุน

สำหรับเป้าหมายการส่งออกไปตลาดเกาหลีใต้ปี 2561 ขยายตัว 12% จากปีที่ผ่านมามูลค่า 4,667 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งขยายตัว 14.6% จากปี 2559 โดยปัจจุบันตลาดนี้มีสัดส่วน 2% ของการส่งออกทั้งประเทศ โดยสินค้าสำคัญ ได้แก่ แผงวงจรไฟฟ้า อัญมณีและเครื่องประดับ ยางพารา เครื่องใช้ไฟฟ้าและส่วนประกอบ ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ เครื่องคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ และน้ำตาล ขณะที่สินค้านำเข้าจากเกาหลีใต้ เช่น เหล็ก เหล็กกล้า และผลิตภัณฑ์ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ สินแร่โลหะ ผลิตภัณฑ์โลหะ เป็นต้น

ในปีที่ผ่านมา ไทย-เกาหลี มีการค้าระหว่างกันประมาณ 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยส่งออก 4,600 ล้านเหรียญสหรัฐ นำเข้ามีมูลค่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และยังขาดดุลการค้าเกาหลี อย่างไรก็ดี ในปี 2561 เชื่อว่ามูลค่าการค้าจะปรับตัวดี เนื่องจากเกาหลีอนุญาตนำเข้าไก่สดจากไทยเพิ่มขึ้นหลังจากปลดล็อกให้มีการนำเข้าไก่สดจากไทยเมื่อปีผ่านมา เพราะไทยสามารถแก้ปัญหาไข้หวัดนกที่มีมานานกว่า 10 ปีได้ แม้ว่าปัญหาไข้หวัดนกจะมีอยู่บ้างแต่คู่แข่งสำคัญอย่างบราซิล สหรัฐ ยังไม่สามารถส่งออกได้

“ที่สำคัญในปีนี้ไทยยังอยู่ระหว่างเจรจาเปิดตลาดส่งออกไข่ไก่ไปยังตลาดเกาหลีเป็นรายแรกหลังจากหมดปัญหาเรื่องไข้หวัดนก และผ่านการตรวจสอบรับรอง จนสร้างความมั่นใจให้กับผู้นำเข้าและผู้บริโภคได้  ไม่นับรวมสินค้าที่เป็นสินค้าหลักเดิมอย่างยางพาราที่ส่งออกไปได้ดีอยู่แล้วขยายตัวทุกปี และสินค้าผลไม้ที่ตลาดเกาหลีนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะมะม่วง”

นอกจากนี้ ในด้านการลงทุนถือเป็นอีกส่วนที่น่าสนใจ เนื่องจากนักลงทุนเกาหลีใต้มีความสนใจที่จะออกไปลงทุนในต่างประเทศโดยเฉพาะธุรกิจโรงงานไฟฟ้า เนื่องจากรัฐบาลเกาหลีมีนโยบายลดการใช้ถ่านหินในการผลิตไฟฟ้า จึงมีความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย พร้อมกับหาวัตถุดิบที่จะทดแทนการใช้ถ่านหินในการผลิตไฟฟ้าอีกด้วย ซึ่งขณะนี้

ได้มีการหารือกับบริษัทไทย เพื่อร่วมทุนในการผลิตไฟฟ้าด้วย ถือเป็นโอกาสอันดีที่ไทยควรเตรียมแผนรองรับการลงทุนไว้ โดยที่ผ่านมาเกาหลีอาศัยไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออกในสินค้าหลายรายการ นอกจากนี้ยังมีความสนใจลงทุนในธุรกิจโทรคมนาคม ธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารเกาหลีในไทย

และธุรกิจเครื่องประดับเงิน ซึ่งทางเกาหลีสนใจที่จะลงทุนในไทย เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตส่งออกไปยังตลาดอินโดจีน โดยอาศัยจุดแข็งของไทยซึ่งมีทั้งวัตถุดิบและมีความสามารถในการออกแบบสินค้าอัญมณี

สำหรับช่องทางการจำหน่ายสินค้าไปยังเกาหลี นางสาววิลาสินี กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกับ   ผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซเกาหลีใต้ เพื่ออาศัยแพลตฟอร์มที่ชาวเกาหลีนิยม หากสำเร็จจะช่วยสร้างโอกาสในการจำหน่ายสินค้าไทย ส่งผลดีกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทำให้มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าที่มีต้นทุนน้อยอีกด้วย

ที่มา : – ขอบคุณข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ