รพ. ราชวิถี เผย โรคหูน้ำหนวก ร้ายกว่าที่คิด

แพทย์หู คอ จมูก’ รพ.ราชวิถี เผยโรคหูติดเชื้อ เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของปัญหาหู ที่ผู้ป่วยมาพบแพทย์มากที่สุด ควรเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ทำให้เกิดโรค อาทิ การแคะ-ปั่นหู ที่รุนแรง สิ่งแปลกปลอมเข้าหู หรือการมีขี้หูอุดตัน โรคหูติดเชื้อมีโอกาสเกิดได้กับทุกคน แนะหากมีอาการผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์ ป้องกันการติดเชื้อรุนแรง…

พญ. นภัสถ์ ธนะมัย นายแพทย์ชำนาญการ กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง ด้านโสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลราชวิถี เปิดเผยว่า โรคหูติดเชื้อ เป็นได้ทั้งหูชั้นนอก หูชั้นกลาง และหูชั้นใน โดยโรคหูชั้นกลางติดเชื้อ หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อ หูน้ำหนวก

ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการเริ่มแรกคือ ปวดหูมาก บางคนมีไข้ร่วมด้วย ต่อมาอาจจะมีน้ำหนองหรือน้ำขุ่นๆ ไหลออกจากหู อาการปวดจะลดลง ซึ่งแสดงว่าแก้วหูทะลุแล้ว แก้วหูมีโอกาสปิดเองได้สนิท แต่ในบางคน เยื่อแก้วหูไม่ปิด ทำให้มีโอกาสน้ำไหลออกจากหูเป็นๆ หายๆ อีกได้ เมื่อมีน้ำเข้าหู สาเหตุของหูน้ำหนวกเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในหูชั้นกลาง มักเกิดร่วมกับการเป็นหวัด และการที่ท่อปรับความดันที่เชื่อมระหว่างหูชั้นกลางและโพรงจมูกด้านหลังทำงานผิดปกติ ทำให้เวลาเราเป็นหวัด เชื้อโรคสามารถผ่านเข้าท่อปรับความดันไปที่หูชั้นกลางได้

ความรุนแรงของหูน้ำหนวกนั้น อาจส่งผลให้มีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยิน หรืออาจสูญเสียการได้ยิน นอกจากนี้ หากเป็นหูน้ำหนวกเรื้อรังชนิดรุนแรง อาจมีการติดเชื้อเข้าไปสู่หูชั้นใน และเข้าสมองได้ ทำให้เกิดอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือฝีในสมอง ทำให้มีอาการปวดศีรษะรุนแรง จนนำไปสู่การเสียชีวิตได้

“อย่างไรก็ตาม โรคหูน้ำหนวกนั้น สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากผู้ป่วยหมั่นสังเกตอาการ และมาพบแพทย์  โดยการรักษานั้นแพทย์จะสั่งจ่ายยาหยอดหู เพราะสามารถเข้าผ่านเยื่อแก้วหูที่ทะลุไปถึงหูชั้นกลางจุดที่มีปัญหาได้โดยตรง ทำให้หูแห้ง ไม่มีหนองไหลอีก ก่อนจะรักษาในขั้นต่อไป

โดยการรักษาให้น้ำหนองที่ไหลแห้งสนิทจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 เดือน หลังจากหูแห้งสนิทดีแล้ว แพทย์ก็จะสามารถผ่าตัดเพื่อปิดเยื่อแก้วหูทะลุได้ ซึ่งการผ่าตัดจะใช้กล้องขยายช่วยในการผ่าตัด” พญ. นภัสถ์ กล่าวและเสริมว่า

หลังผ่าตัดคนไข้จะยังได้ยินไม่ดีขึ้น เพราะมีผ้าและสำลีแพ็คอยู่ในหูชั้นนอกและหูชั้นกลาง ซึ่งแพทย์จะเอาออกให้หลังผ่าตัดประมาณ 2 อาทิตย์ ในระหว่างนี้ ผู้ป่วยต้องระวังไม่ให้น้ำเข้าหู และไม่แคะ หรือปั่นหู แพทย์จะนัดติดตามอาการเป็นระยะ เพื่อดูว่าเยื่อแก้วหูปิดสนิทหรือไม่ และการได้ยินดีขึ้นหรือไม่ เมื่อพบว่าเยื่อแก้วหูปิดสนิทดี ผู้ป่วยก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ทั้งนี้ การดูแลตนเองเพื่อป้องกันอาการหูติดเชื้อโดยรวมนั้น ทำได้โดยหลีกเลี่ยงการใช้ของแข็งแคะ หรือปั่นหูรุนแรง เพื่อลดอาการบาดเจ็บในรูหู ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อของหูชั้นนอกได้ และเมื่อเป็นหวัดมีน้ำมูก ปวดหู ควรพบแพทย์เพื่อรักษาที่ถูกต้องเ พื่อป้องกันการเกิดหูน้ำหนวกต่อไป

ศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง ด้านโสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลราชวิถี ตรวจรักษาผู้ป่วยโรคหูเป็นเวลากว่า 60 ปี พบผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรคหูติดเชื้อกว่า 4,000 คน ต่อปี รวมทั้งเป็นศูนย์รับส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ปัจจุบัน รพ. มีพื้นที่อำนวยความสะดวกค่อนข้างจำกัด จึงทำให้มีความแออัดที่ห้องตรวจ และปัจจุบันโรงพยาบาลกำลังสร้างอาคารศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลฯ เพื่อขยายพื้นที่ในการรองรับ และรักษาผู้ป่วยที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ในอนาคตเมื่ออาคารศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลฯ เสร็จก็จะสามารถเปิดรักษาผู้ป่วยได้มากขึ้น และลดระยะเวลาของการรอรับการรักษาของผู้ป่วยได้

ดังนั้น ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมแบ่งปันน้ำใจสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ผ่านมูลนิธิ รพ.ราชวิถี บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา รพ.ราชวิถี ประเภทบัญชี ออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 051-2-16322-1 หรือ สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร 02–3547997-9 หรือ http://www.rajavithihospitalfoundation.org