ชาวหนองลู-พระเณรสุดทนมลพิษ จี้ ทต.วังกะ-อบต.ดับไฟไหม้บ่อขยะ ‘ลำปาง’ พบด้วยเหตุเผาหญ้าแห้ง

จากกรณีชาวบ้านด่านพระเจดีย์สามองค์และพระครูใบฎีกาณรงค์เดช วีรเตโช ประธานศูนย์ปฏิบัติธรรมด่านเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เรียกร้องเทศบาลตำบลวังกะและ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองลู แก้ปัญหากลิ่นเหม็นจากการเผาขยะ บริเวณบ่อขยะอยู่ห่างจากศูนย์ 500 เมตร สร้างความเดือดร้อนแก่พระสงฆ์ สามเณร และประชาชนที่มาทำบุญ ปฏิบัติธรรมต้องทนมลพิษมานานกว่า 3 เดือน

ชาวไร่อ้อยในพื้นที่ใกล้เคียงกล่าวว่า จุดทิ้งขยะอยู่ติดชายแดนไทย-เมียนมา ตรงข้ามพื้นที่บ้านไร่อ้อย อ.พญาตองซู ปัจจุบันมีกลุ่มควันหนาทึบ มีกลิ่นเหม็นจากการเผาไหม้ขยะ ซึ่งขยะส่วนใหญ่เป็นเศษพลาสติกจากครัวเรือนและขยะจากโรงงาน ทำให้เกิดอาการระคายเคืองโพรงจมูก แม้เทศบาลตำบลวังกะ และ อบต.หนองลู นำรถดับเพลิงมาดับไฟแต่ไม่นานจะเกิดไฟลุกขึ้นอีก คาดว่าเกิดจากไฟใต้กองขยะยังไม่ดับ อีกทั้งการนำขยะมาทิ้งเพิ่มเป็นการเติมเชื้อไฟ

ส่วนบรรยากาศที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมด่านเจดีย์สามองค์ ไม่พบพระครูใบฎีกาณรงค์เดช วีรเตโช เนื่องจากพระครูเดินทางไปเชิญชวนนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ มาร่วมบวชภาคฤดูร้อนในวันที่ 1 เมษายน ขณะที่บริเวณศาลามีตาข่ายขนาดเล็กคล้ายมุ้งมาปิดรอบๆ เพื่อป้องกันแมลงวันและยุงจำนวนมากที่มาพร้อมกลิ่นและน้ำเสียจากบ่อขยะ รวมทั้งพบพระ-เณรเริ่มป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจ ขณะที่ญาติโยมที่มาปฏิบัติธรรมทนกลิ่นเหม็นไม่ไหวต้องหยุดมาปฏิบัติธรรม

ที่ จ.ลำปาง สถานการณ์ไฟไหม้บ่อขยะเก่าที่บ้านจำบอน หมู่ 10 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง พื้นที่กว่า 5 ไร่ ตั้งแต่คืนวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายของ จ.ลำปาง ทั้งศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง นำรถดับเพลิงและรถน้ำของเทศบาลตำบลต้นธงชัยเข้าดับไฟ รวมใช้รถแบ๊กโฮขุดเปิดขยะที่กองทับถมรวมกันก่อนฉีดพ่นน้ำเพื่อดับไฟด้านใต้ นอกจากนี้ยังมีรถดับเพลิง ชุดอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล (LUF60) ของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง เข้าฉีดพ่นด้านบน ทำให้ไฟและควันไฟลดลงโดยไม่กระทบพื้นที่หมู่บ้านใกล้เคียง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุของเพลิงไหม้ลามบ่อขยะเกิดจากการเผาหญ้าแห้งรอบพื้นที่ ก่อนไฟจะลามเข้ามายังบ่อขยะเก่า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561