เกษตรถก 7 สมาคมปุ๋ยลดราคา 20 บ. ยาฆ่าแมลงลงด้วย-ขู่ถ้าดื้อให้ปตท.ผลิตขายเอง

กระทรวงเกษตรฯ ดึง 7 สมาคมผู้ขายปุ๋ย และยาปราบศัตรูพืช ปตท. บางจาก ธ.ก.ส. ถกลดต้นทุนการผลิตช่วยเกษตรกร 25 เม.ย.นี้ คาดใช้คูปองเป็นส่วนลดปุ๋ย 20 บาท/กระสอบ ยาปราบศัตรูพืชลิตรละ 10-40 บาท ถ้าตกลงไม่ได้ให้ ปตท. นำวัตถุดิบจากน้ำมันมาผลิตปุ๋ยสั่งตัดแทน

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิด เผยว่า วันที่ 25 เมษายนนี้ กระทรวงเกษตรฯ เชิญ  7 สมาคม ผู้ขายปุ๋ยและยาปราบศัตรูพืช ได้แก่ สมาคมปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย สมาคมการค้าผู้ผลิตปุ๋ยไทย สมาคมธุรกิจปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพไทย สมาคมคนไทยธุรกิจ สมาคมอารักขาพืชไทย สมาคมการค้าเมล็ดพันธุ์ไทย และสมาคมผู้รวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ ประกอบด้วยสมาชิก 254 ราย รวมถึง บริษัท บางจาก คอปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) หารือถึงแนวทางในการลดราคาปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช และน้ำมันเพื่อการเกษตรเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรลดต้นทุน

เบื้องต้นขอความร่วมมือลดราคาปัจจัยการผลิต ทั้งปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช และน้ำมัน โดยปุ๋ยจะขอลดราคาลงอีก 20 บาท/กระสอบ ส่วนยาฆ่าแมลง และน้ำมัน ต้องหารือกันในที่ประชุม โดยครั้งนี้ เนื่องจาก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงเกษตรฯ ช่วยเหลือเกษตรกรในเรื่องของการลดต้นทุนการผลิต

“คาดว่าจะขอให้มีการลดราคาปุ๋ยลงประมาณ 20 บาทต่อกระสอบ ยาปราบศัตรูพืชอาจจะลดลงลิตรละ 10-40 บาท วิธีการลดจะเป็นแบบแจกคูปอง หรือให้เกษตรกรมาลงทะเบียนซื้อปุ๋ยราคาถูก ต้องหารืออีกครั้ง ทั้งขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการว่าจะหาทางออกในการลดต้นทุนให้เกษตรกรอย่างไร”

อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถเจรจาให้ผู้ขายปุ๋ยลดราคาได้ จะหารือกับปตท. ซึ่งมีวัตถุดิบเหลือจากการผลิตน้ำมันมาใช้ทำแม่ปุ๋ยได้ โดยให้กระทรวงเกษตรฯ ร่วมกับปตท.ผลิตปุ๋ยสั่งตัดให้ตรงกับความต้องการของเกษตรกร จะสามารถลดต้นทุนการผลิตได้จำนวนหนึ่ง

นายสุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า หลังหารือกับ 7 สมาคมผู้ขายปัจจัยการผลิต เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา เตรียมสรุปวิธีการปฏิบัติในวันที่ 25 เมษายนนี้ เบื้องต้นสมาคมอาจร่วมกันทำคูปองส่วนลดพิเศษ ผู้ผลิตรับผิดชอบส่วนลดผ่านร้านค้าในเครือข่าย และร่วมกันจัดตลาดนัดปัจจัยการผลิต เพื่อควบคุมให้สินค้ามีคุณภาพตามกฎหมายกำหนด

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด