วิกฤต! ภัยแล้งเริ่มมา กระทบฝูงวัว หญ้าไม่มี-น้ำแห้งขอด เจ้าของหวั่นพาหากินไกลบ้าน

วันที่ 24 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา กำลังประสบกับปัญหาภัยแล้งแหล่งน้ำสาธารณะต่างๆ ที่มีอยู่ในพื้นที่เริ่มจะแห้งขอด ทำให้ส่งผลกระทบกับเกษตรกร ผู้เลี้ยงโค กระบือ ในตำบลขามเฒ่า อำเภอโนนสูง เกษตรกรเริ่มจะขาดแคลนแหล่งอาหาร และแหล่งน้ำกินด้วย ทั้งนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือ ต้องพาฝูงวัวของตัวเองเดินหาหญ้า หาน้ำกินไกลกว่า 5 กิโลเมตร เนื่องจากแหล่งน้ำที่เคยมีตามทุ่งนาเหือดแห้งไปหมด

นายสมพงษ์ พลสงคราม อายุ 64 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวในตำบลพลสงคราม กล่าวว่า ภัยแล้งปีนี้มาเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา แหล่งน้ำที่เคยมีตามทุ่งนาเหือดแห้งไปหมด หญ้าก็ไม่มีขึ้น เพราะไม่มีน้ำ ทำให้วัวขาดแคลนอาหาร ในแต่ละวันตนต้องต้อนฝูงวัว 10 ตัว ออกไปหากินไกลจากบ้านกว่า 5 กิโลเมตร และต้องพาไปหากินตามคลองชลประทานที่ยังมีน้ำเหลืออยู่ติดก้นคลอง เพราะตรงจุดนั้นจะมีหญ้าขึ้นอยู่ด้วยช่วยให้วัวมีกินได้บ้าง

นายสมพงษ์  กล่าวต่อว่า แต่หญ้าก็มีน้อย วัวกินได้ไม่นาน หญ้าและน้ำตรงจุดนั้นก็หมดอีก จึงต้องพาวัวเดินหากินไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีเงินซื้อฟางให้วัวกิน นอกจากนี้ ยังต้องตักน้ำใส่แกลอน ขึ้นรถเข็น นำน้ำไปให้วัวกิน ทั้งนี้หากไม่มีฝนตกลงมา ในช่วง 2-3 สัปดาห์ แหล่งน้ำที่เหลืออยู่เพียงแหล่งเดียวก็จะแห้งขอดจนหมด เกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือ หลายราย ในอำเภอโนนสูง เริ่มได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์