มาตามนัด! หนุ่มนักข่าวเพชรบูรณ์ ขนสับปะรดแจกฟรี หลังราคาร่วงจนเจ๊งยับ

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายชัยกฤต คล้ายแก้ว นักข่าวสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ อยากมีรายได้เพิ่มโดยการผันตัวไปเป็นเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด โดยเช่าที่ดินกว่า 20 ไร่ลงทุนทำไร่สัปรดที่ อ.เขาค้อ แต่ปรากฎว่าราคาผลผลิตตกต่ำโดยโรงงานรับซื้อกิโลกรัมละ 1 บาท จึงตัดสินใจประกาศแจกฟรีผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัว โดยมีเพื่อนพ้องแห่ให้กำลังใจและยินดีจะช่วยกันอุดหนุน ล่าสุดเวลา 17.00 น.นายชัยกฤตขนสับปะรดใส่รถปิ๊กอัพคู่ชีพ เดินทางมาที่ตลาดนัดประชารัฐ บริเวณข้างองค์พระใหญ่(พุทธอุทยานเพชะบุระ) อ.เมืองเพชรบูรณ์ ตามที่นัดหมายไว้ จากนั้นลงมือแจกสับปะรดให้แก่ประชาชนที่เดินทางมาร่วมพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา โดยนายชัยกฤตตั้งกล่องรับบริจาคหากมีผู้จะช่วยเหลือค่าตัดและค่าน้ำมันรถด้วย

นายชัยกฤตกล่าวว่า ปกติตนทำงานเป็นผู้สื่อข่าวทีวีฯแต่รายได้น้อยไม่เพียงพอดูแลครอบครัว จึงตัดสินใจทุบกระปุกนำเงินเก็บไปลงทุนเช่าที่ดินกว่า 20 ไร่ ปลูกสับปะรด โดยมีเครือญาติร่วมลงทุนด้วย แต่พอถึงช่วงนี้เริ่มเก็บเกี่ยวปรากฏว่าราคาตกต่ำจนไม่คุ้มค่า หากจะขนไปขายให้โรงงาน ซึ่งรับซื้อแค่กิโลกรัมละ 1 บาท ครั้นจะปล่อยทิ้งคาไร่ก็เสียดาย เลยตัดสินใจเอามาแจกฟรีๆ ให้เพื่อนๆ และประชาชนกินดีกว่า

“ในส่วนของผมลงทุนปลูก 14 ไร่ ล็อตนี้เป็นผลผลิตล็อตแรกแค่ 4 ไร่ราว 30 ตัน ยังเหลืออีกราว 10 ไร่ราว 80 ตัน ที่ลงทุนไว้กำลังจะเก็บเกี่ยวผลผลิตในอีกไม่กี่สัปดาห์ ตอนนี้ก็ยังไม่รู้จะหาตลาดระบายออกได้ที่ไหน ก็มีเพื่อนๆ ช่วยชี้แนะให้หาวิธีแปรรูปก็กำลังมองๆ อยู่ แต่ยอมรับว่าหากต้องควักกระเป๋าลงทุนเพิ่มเติมอีกคงหมดปัญญา” นายชัยกฤตกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันพรุ่งนี้ 30 พ.ค. ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์ นัดหมายส่งมอบสับปะรดให้แก่ส่วนราชการต่างๆ เพื่อช่วยระบายสับปะรดที่ล้นตลาดและราคาตกต่ำ ของเกษตรกรในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จำนวน 10 ตัน กระทั่งถูกตั้งคำถามว่าเกษตรกรผู้ปลูกสัปรดในจังหวัดเพชรบูรณ์ ก็ประสบปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำและไม่มีตลาดระบายออกเช่นเดียวกัน แต่ทำไมยังไม่ได้รับการยื่นมือช่วยเหลือแต่อย่างใด

 

ที่มา : มติชนออนไลน์