อบต. ป่าหุ่ง รับซื้อสับปะรด ช่วยชาวสวน หลังราคาทรุดหนัก

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน องค์การบริหารส่วนตำบลป่าหุ่ง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เปิดจุดรับซื้อสับปะรด พันธุ์ปัตตาเวีย จากชาวสวนสับปะรดในเขตพื้นที่ตำบลป่าหุ่ง เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวน หลังราคาสับปะรดตกต่ำ และไม่มีสถานที่จำหน่าย ดีกว่าที่จะปล่อยให้สับปะรดนั้นเน่าเสียคาต้น โดยมีการรับซื้อในกิโลกรัมละ 2 บาท และนำไปขายต่อให้ประชาชนและผู้สนใจ รับซื้อในราคา กิโลกรัมละ 1 บาท โดยมีชาวสวนทยอยตัดสับปะรดออกมาจำหน่ายให้กับ อบต.ป่าหุ่ง อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีการรับซื้อไปแล้วกว่า 8 ตัน หรือ 8,000 กิโลกรัม

นายกฤษณะ แก้วดี นายก อบต. ป่าหุ่ง เปิดเผยว่า เงินที่นำมาช่วยเหลือชาวสวนที่ซื้อสับปะรดนั้น เป็นเงินช่วยเหลือเกษตรกร แก้ไขปัญหาสับปะรดตกต่ำ ตามข้อบัญญัติของ อปต.ป่าหุ่ง ที่มีการดำเนินการจัดการในวงเงิน 200,000 บาท ซึ่งการช่วยเหลือนั้นคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือไปได้อีก 1 เดือน ตามระยะเวลาของผลผลิตที่จะออกสู่ท้องตลาด ทั้งนี้ การขายสับปะรดเมื่อหลังขายออกไป ในเขตอำเภอพานก็จะมีการส่งฟรี

ขณะที่ นายเกษม ชายเดช ชาวสวนบ้านงิ้วเฒ่า ต.ป่าหุ่ง กล่าวว่า ตนปลูกสับปะรดมาได้ 3 ปีแล้ว โดยนำที่ดินประมาณ 15-20 ไร่ ไปเพาะปลูกสับปะรดเพื่อจำหน่าย หวังมีรายได้ แต่เมื่อผลผลิตออกมากลับไม่มีตลาดรับซื้อ ทำให้ลำบากมาก โชคดีที่ทาง อบต. ช่วยรับซื้อ อย่างงั้นคงต้องปล่อยให้เน่าคาสวน แม้ราคาที่ช่วยซื้อจะไม่สูงนัก เพราะหากจะให้ชาวสวนมีกำไร ราคาจำหน่ายจะต้องอยู่ที่ กิโลกรัมละ 5-10 บาทขึ้นไป แม้ว่าราคานี้จะขาดทุนแต่ก็ต้องนำออกมาขาย ซึ่งดีกว่าที่จะปล่อยให้สับปะรดนั้นเน่าเสียคาต้น

ทั้งนี้ ข้อมูลของทาง อบต.ป่าหุ่ง ระบุว่าในพื้นที่มีการปลูกสับปะรดทั้งหมด 603 ไร่ จากจำนวนเกษตรกรผู้ปลูก 111 ราย และคาดว่าจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดปีนี้มากกว่า 1,018 ตัน ทั้งนี้ ทาง อบต.ป่าหุ่ง จะดำเนินการรับซื้อจากเกษตรกรไปเรื่อยๆ แต่ไม่เกินไร่ละ 1 ตัน ไปจนกว่าราคาสับปะรดตามท้องตลาดจะขยับขึ้น ซึ่งจะให้ชาวสวนไปจำหน่ายตามกลไกของตลาดปกติต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์