เกษตรกรยิ้ม ใช้จุลินทรีย์สลายตอซังข้าว ข้าวดีดหาย แถมได้ปุ๋ยบำรุงดินลดต้นทุน

นายมนตรี บาซอรี เกษตรกร จ.นครนายก ให้สัมภาษณ์ว่า ครอบครัวทำนากว่า 40 ไร่ ที่ อ.องครักษ์ จ.นครนายก ปีหนึ่งปลูก 2 รอบ หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จจะไม่ใช้วิธีการเผา แต่จะใช้จุลินทรีย์เพื่อสลายตอซังข้าว ปรากฏว่าได้ผล ไม่เกิน 7 วัน ตอซังข้าวก็ย่อยสลายหมด และเป็นปุ๋ย เป็นการบำรุงดินไปในตัว แต่การใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซังข้าวนี้จะต้องใช้น้ำให้ท่วมตอซังข้าวถึงจะได้ผลดี

สำหรับการใช้จุลินทรีย์นี้ใช้มาหลายปีแล้ว เพราะถือว่าคุ้ม เนื่องจากไม่ต้องใส่ปุ๋ยเพิ่ม เป็นการลดต้นทุน อย่างไรก็ตาม ยังมีเกษตรกรจำนวนไม่น้อยที่ชอบเผา ส่วนใหญ่เป็นแปลงนาที่ใช้ปุ๋ยเคมี เกษตรกรรายใดมีปัญหาหลังการเก็บเกี่ยว โทร.มาพูดคุยปรึกษาหารือกับตนได้ ที่ 087-0087698

ทางด้าน นายชะเอม คงกระพันธ์ เกษตรกร อ.แสวงหา จ.อ่างทอง กล่าวว่า ปลูกข้าวพันธุ์สุพรรณ 40 ไร่ ที่ผ่านมาประสบปัญหาข้าวดีด ข้าววัชพืช และเพลี้ยกระโดดลงนาข้าวเป็นอย่างมาก หลังจากได้ใช้จุลินทรีย์สลายตอซังข้าว และใช้รถย่ำตอซังข้าว ทั้งที่ยังสดๆ ตามที่ได้รับคำแนะนำ ผ่านไป 5 วัน ฟางข้าวและข้าววัชพืชก็ย่อยสลายไปเกือบหมด จากนั้นไถ่ปั่นและหว่านเมล็ดข้าวลงไปทันที พบว่า เมล็ดข้าวออกทุกเมล็ด ส่วนที่หวั่นวิตกจุลินทรีย์ที่ใช้จะไปย่อยเมล็ดพันธุ์ข้าวไปด้วยนั้นก็ไม่มีปัญหาอะไร

ขณะที่ นางวิริยา รัชเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฉัตรวัฎฎ์ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซังข้าวจามิน่า เปิดเผยว่า เป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว ที่ชาวนาจำนวนหนึ่งทั่วทั้งประเทศเลิกเผาตอซังข้าวแล้วหันมาใช้จามิน่า ซึ่งหน่วยงานภาครัฐอย่าง กรมการข้าว ก็เคยสั่งซื้อจุลินทรีย์ดังกล่าวเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับเกษตรกร จะได้ไม่ต้องเผาตอซังข้าว ซึ่งทำให้เกิดมลพิษและทำให้ดินเสื่อม

“ปัจจุบัน จามิน่า มีช่องทางการจำหน่ายหลากหลาย อย่างเช่น ผ่านทางออนไลน์ ลูกค้าสามารถสั่งผ่านลาซาด้า หรือสั่งตรงกับทางบริษัทก็ได้ ที่ผ่านมาเกษตรกรที่เคยใช้ก็มักจะสั่งซื้อเป็นประจำ เพราะเห็นผลที่ตอซังข้าวเกิดขึ้นชัดเจน เนื่องจากมีคุณสมบัติเด่น โดยเฉพาะการย่อยสลายตอซังข้าว และลดจำนวนข้าวดีดที่เป็นปัญหาใหญ่ของชาวนาได้เป็นอย่างดี”