ชาวประมงสุดทน!!! ดีเดย์ 1 ส.ค.ร้อง “บิ๊กตู่”แก้ปัญหา ถ้าไม่คืบหยุดทั่วประเทศ

rhdr

วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญชู แพใหญ่ นายกสมาคมประมงจังหวัดพังงา พร้อมด้วย สมาชิกสมาคมเรือประมง เจ้าของเรือประมง แพปลา แม่ค้ารับซื้อปลาและผู้ประกอบธุรกิจประมง และประมงพื้นบ้าน ในพื้นที่จังหวัดพังงา เข้าร่วมประชุม เพื่อหามติสรุปผลการยื่นหนังสือให้แก่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ก่อนที่ทางรัฐบาลผ่านการเห็นชอบข้อกฎหมาย และระเบียบ ในวันที่ 1 สิงหาคม 561 ชาวประมงจังหวัดพังงาเตรียมรวมตัวเพื่อไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่านผู้ว่าพังงา ให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องชาวประมง และขอคำตอบภายใน 7 วัน หากไม่มีการดำเนินการแก้ไขปัญหา ชาวประมงทั่วประเทศจะพร้อมใจกันจอดเรือหยุดทำการประมงประท้วงรัฐบาล และจะดำเนินการยื่นถวายฎีกาต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

สำหรับข้อเรียกร้องของชาวประมง คือ ขอให้ใช้ ม.83 พรก.ประมง เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ช่วยให้ภาคการประมงประกอบอาชีพและดำเนินธุรกิจต่อไปได้ โดยขอให้เปิดให้คนต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรไทยอย่างผิดกฎหมายและเปิดโอกาสให้บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ทำบัตรซีบุ๊คได้ เพื่อทำงานในเรือประมง ซึ่งมีความต้องการแรงงาน จำนวน 50,000 คน และให้มาตรการเปิดใช้ตลอดระยะเวลา 2 ปี ขอให้หน่วยงานของรัฐเร่งดำเนินการเรื่องการซื้อคืนโดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานมีปัญหาของกฎและระเบียบต่างๆ ของกรมสวัสดิการฯ ที่ออกมาบังคับใช้กับผู้ประอบการเรือประมงในช่วงระยะหลัง ไม่สอดคล้องกับการประกอบอาชีพฯ ทำให้เกิดปัญหาตลอดจนกฎต่างๆ ที่ออกมา เกินข้อกำหนดของอนุสัญญาต่างๆ กรมเจ้าท่า ขอให้เร่งรัดการแก้ไข ปรับปรุง กฎข้อบังคับการตรวจเรือที่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นไปหลายเดือนแล้ว