โรคระบาดลามปราจีนฯ ควายตายเกลื่อนกว่า20ตัว-ติดเชื้ออีกนับสิบ เจ้าของน้ำตาซึม

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดโรคระบาดในกระบือและเริ่มล้มตายเป็นจำนวนมาก เหตุเกิดที่บ้านเขาด้วน หมู่ 9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นกระบือเจ้าของเดียวกัน จำนวนทั้งหมด 47 ตัว เบื้องต้นได้ตายแล้ว 19 ตัว ซึ่งกระบือดังกล่าวมีนายสุทัศน์ สมทอง อายุ 31 ปี เป็นเจ้าของ

หลังจากเกิดเหตุปศุสัตว์อำเภอกบินทร์บุรี ประสานไปยังปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี และปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี เข้าไปตรวจสอบพบว่ามีกระบือทั้งเพศผู้และเพศเมียนอนตายเกลื่อนทุ่ง รวมถึงที่กำลังจะตายอีกจำนวนมาก จากนั้นนำกระบือที่ตายใส่รถบรรทุก เพื่อทำการฝังกลบต่อไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้าไปควบคุมโรคแล้ว สำหรับกระบือตัวที่ตายได้ทำการใช้วิธีฝังกลบ โดยใช้รถแบ็กโฮขุดหลุมลึกประมาณ 10 เมตร ก่อนนำกระบือที่ตายแล้วทั้งหมดนำมาใส่หลุม ก่อนฝังใช้ปูนขาวโรยลงไปหลุมและฉีดยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันโรคระบาด เบื้องต้นสันนิฐานว่าเป็นโรคคอบวม ขณะนี้ได้ส่งเนื้อเยื่อไปพิสูจน์ที่ปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบและป้องกันโดยแยกกระบือไว้ห่างไกล

ด้านนายสุทัศน์ สมทอง เจ้าของกระบือ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านั้นมีพ่อค้าซื้อกระบือมาจากจ.สระแก้ว เดินทางมาบริเวณที่เกิดเหตุและมาหาซื้อกระบือ จากนั้นไม่นานก็มีกระบือของตนที่เลี้ยงไว้และปล่อยกินหญ้าตามทุ่งจากทั้งหมด 47 ตัว และวันแรกได้ล้มตาย 1 ตัว ต่อมาตายเพิ่มอีก 3 ตัว แต่มาวันนี้ตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมามีกระบือตายมากที่สุด 15 ตัว รวมกระบือตายทั้งหมดจำนวน 19 ตัว และที่กำลังที่จะตายอีกจำนวนนับสิบตัว

ส่วนนายสาโรช วงศ์เจริญสมบัติ ปศุสัตว์อำเภอกบินทร์บุรี กล่าวว่า หลังจากรับแจ้งได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบทันที และได้ประสานไปยังปศุสัตว์ปราจีนบุรี และปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี และทำการฉีดยาป้องกันโรคให้กับกระบือที่ยังมีชีวิตอยู่ ส่วนตัวไหนที่มีอาการหนักได้คัดแยกไว้เพื่อรอดูอาการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีกระบือในจ.สระแก้ว ซึ่งมีพื้นที่ติดกัน ล้มตายไปกว่า 30 ตัว ตรวจสอบพบเป็นโรคคอบวมเช่นกัน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์