ภัยแล้งออสเตรเลียยังไม่จบ แม้ฝนตกแล้วบางพื้นที่ รัฐนิวเซาท์เวลส์แล้ง 99.8 เปอร์เซ็นต์

The remaining cattle on farmer May McKeown's drought-affected property, located on the outskirts of the northwestern New South Wales town of Walgett in Australia, eat hay July 20, 2018. Picture taken July 20, 2018. REUTERS/David Gray

ทางการออสเตรเลียเผยว่า ภัยแล้งอย่างรุนแรงที่ทำให้เกษตรกรออสเตรเลียต้องประสบปัญหาอย่างหนักดูเหมือนว่าจะยังคงยืดออกไป แม้ว่าในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาจะมีฝนตกเป็นวงกว้างในบางพื้นที่ของประเทศก็ตาม

รัฐบาลรัฐนิวเซาท์เวลส์ ระบุว่า มีฝนตกเป็นวงกว้างอย่างมีนัยสำคัญในบางพื้นที่ของรัฐ ซึ่งทำให้เกิดความเบาใจขึ้น อย่างไรก็ดี แม้ว่าฝนที่ตกลงมาจะทำให้เกิดความยินดีและส่งผลในทางบวกต่อพื้นที่ทำกินของเกษตรกร แต่ดูเหมือนว่าความแห้งแล้งแต่ยังคงไม่ยุติลงในเร็ววันนี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพภูมิอากาศเพื่อการเกษตรของออสเตรเลียชี้ว่า จำเป็นที่จะต้องมีฝนตกแพร่กระจายเป็นวงกว้างในอีกหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนข้างหน้า จึงจะช่วยให้ภาคการเกษตรฟื้นตัวเข้าสู่การทำเกษตรเพื่อการค้าได้ เช่นเดียวกับพื้นที่เพาะปลูกที่จะฟื้นกลับมาสู่ความอุดมสมบูรณ์ อย่างไรก็ดี หากความแห้งแล้งยังคงอยู่ต่อไปปัญหาภัยแล้งก็จะยิ่งเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นอีก

ปัจจุบัน พื้นที่ถึง 99.8% ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ประสบภัยแล้ง ขณะที่พื้นที่ในรัฐควีนแลนด์ซึ่งอยู่ข้างเคียง 57.4% ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง

 

ที่มา  มติชนออนไลน์