สุดเจ๋ง พัฒนา GIS Application ต่อยอดสร้างประโยชน์ทางธุรกิจ

หลังจากที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า เปิดรับสมัคร “การแข่งขันพัฒนา GIS Application เพื่อตอบสนองต่อภาคธุรกิจ” หรือ “DGAB” ที่เปิดโอกาสให้นักภูมิศาสตร์และนักภูมิสารสนเทศที่มีความคิดริเริ่มในการพัฒนาผลงาน งานวิจัยไปต่อยอดในเชิงธุรกิจหรือพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อทำประโยชน์ให้กับสังคมและมุ่งหวังให้เกิดนักพัฒนาเว็บแอปพลิเคชั่นบนระบบภูมิสารสนเทศกลางเพื่อการบริการแผนที่ออนไลน์ หรือ GISTDA Portal Platform ที่มีศักยภาพในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจพร้อมผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งได้ทีมที่ชนะเลิศแล้ว จำนวน 2 ทีม

นางกานดาศรี ลิมปาคม ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาธุรกิจและเครือข่ายพันธมิตร กล่าวว่า การแข่งขันในครั้งนี้มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ประกอบการถึงผลงานที่นักพัฒนาได้พัฒนาอย่างดีเยี่ยม ทั้งจากทางภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา รวมถึงผู้ที่สนใจทั่วไป ในรอบชิงชนะเลิศครั้งนี้มีทีมที่ผ่านเข้ารอบทั้งสิ้น 5 ทีม ได้แก่ ทีม GREY2 หัวข้อ Light Now Application ร่วมกับบริษัท Integration Power Technology จำกัด, ทีม COSMOs หัวข้อ Noo Chuap Application, ทีม Overcome หัวข้อ DRON BON DIN Application ร่วมกับ บริษัท นิวแลนด์เทคโนโลยี จำกัด และมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, ทีม GeoDream หัวข้อ CHILLI REPUBLIC ร่วมกับ บริษัท ThaiSmartlife จำกัด และ ทีม GEONIC หัวข้อ AgriSelecttd Application ร่วมกับบริษัท พาวเวอร์ทีม เน็ตเวิร์ค จำกัด

โดยแต่ละทีมต่างงัดไม้เด็ดในการนำเสนอแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นอย่างเต็มที่ เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการในการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน จนได้ทีมชนะเลิศ 2 ทีม ได้แก่ ทีม GeoDream และทีม GEONIC โดยทั้ง 2 ทีม จะได้รับเงินรางวัลทีมละ 100,000 บาท รวมถึงได้รับสิทธิ์จากบริษัท บี เจ สมุทร กรุ๊ป จำกัด ในการนำผลงานที่ได้จากการแข่งขัน ไปพัฒนาต่อยอด ซึ่งจะสร้างรายได้และสร้างโอกาสที่ดีให้กับทีมด้วย นอกจากนี้ ทีมผู้พัฒนาที่ยังเป็นนิสิต-นักศึกษาในระดับปริญญาตรีที่เข้าร่วมแข่งขัน ทางจิสด้าได้เปิดสิทธิ์ในการเข้าใช้งานระบบ GISTDA Portal ที่ใช้เป็นแพลตฟอร์มหลักในการพัฒนานี้อีกด้วย นางกานดาศรี กล่าว