ฮือฮา! เห็ดโคนโผล่บนจอมปลวก แห่เก็บขาย กิโลละ 200 สร้างรายได้งาม

เห็ดโคน งอกกลางจอมปลวก เจ้าของที่ดินเผยปีนี้ออกดอกครั้งที่ 3 แล้ว คาดว่าอีก 7 วัน จะออกอีกครั้ง เตรียมก็บขายสร้างรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บ้านนายสุเทพ และนางทองสุก ผัดอ่อนอ้าย เจ้าของบ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 8 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก มีเห็ดโคนที่ออกกลางจอมปลวกในสวนหลังบ้าน

ซึ่งเห็ดโคนดังกล่าวจะออกเป็นประจำในช่วงปลายเดือน ก.ย. และต้นเดือน ต.ค. ของทุกปี แต่ปีนี้ออกช้าและมีจำนวนน้อย และออกที่เดิมคือกลางจอมปลวกหลังบ้านเท่านั้น อ่านข่าว ฮือฮา! เห็ดโคนงอกบนจอมปลวก สร้างความตะลึง งอกเยอะกว่าทุกปี เรื่องนี้มีสาเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปีนี้เห็ดโคนออกครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา จำนวนประมาณ 10 กิโลกรัม ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 29 ก.ย. เก็บได้ 5 กิโลกรัม และวันนี้เก็บได้อีกจำนวน 6 กิโลกรัม และคาดว่าอีกประมาณ 6-7 วัน น่าจะออกมาอีกครั้งหนึ่ง เพราะยังพบว่ามีเห็ดโคนอีกรุ่นกำลังจะออกดอกด้วย

นายสุเทพ กล่าวว่า วันนี้เห็ดโคนก็ออกกลางจอมปลวกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คาดว่าประมาณ 6 กิโลกรัม เท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบปีที่แล้วช่วงเดือนก.ย.-ต.ค.60 เก็บเห็ดโคนที่จอมปลวก และออกอีกที่ด้านในสวนหลังบ้านรวมจำนวนมากถึง 100 กิโลกรัม และขายในกิโลกรัมละ 200 บาท สร้างรายได้เป็นประจำทุกปี

“สำหรับสวนของผมเป็นบ้านสวนเศรษฐกิจพอเพียง มีบ่อเลี้ยงปลา ปลูกพืชผักสวนครัวรั้วกินได้อีกด้วย จากที่เห็ดโคนออก เพราะในบริเวณบ้านเป็นสวนป่าดั้งเดิมที่เคยมีเห็ดโคนออกตั้งแต่ในอดีต และปัจจุบันที่ดินของตนยังรักษาป่าไว้ให้คงเดิมจึงมีเห็ดโคนออกต่อเนื่องทุกปี สาเหตุที่เห็ดโคนออกช้าและมีจำนวนน้อย คาดว่าเพราะฝนตกจำนวนมากเกิน จึงทำให้เห็ดออกช้าและจำนวนน้อยก็เป็นได้” นายสุเทพ กล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์