แอปพลิเคชัน “ฟาร์มแม่นยำ” ช่วยเกษตรกรเพาะปลูกลดความเสียหาย สะดวก พยากรณ์อากาศได้แม่นยำ

ในยุคที่โลกก้าวเข้าสู่การสื่อสารยุคดิจิตอล เทคโนโลยีก้าวล้ำไปไกล มีการติดต่อสื่อสารผ่านเครือข่ายระบบไร้สาย ทำให้โลกมีความใกล้ชิดติดต่อกันง่ายขึ้น ประชากรสามารถติดต่อสื่อสารกับครอบครัว หรือสื่อสารด้านธุรกิจได้ง่ายและสะดวก หรือในเรื่องของการเดินทาง ผู้ขับขี่รถยนต์สามารถใช้โทรศัพท์มือถืออย่างสะดวกสบายขณะขับรถยนต์ก็ได้ ไม่ว่าผู้นั้นจะอยู่ที่ใดบนโลกที่สัญญาณดาวเทียมไปถึง หรือแม้แต่การพยากรณ์อากาศล่วงหน้าก็ทำได้

ด้วยยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวไปอย่างรวดเร็ว ในภาคงานอุตสาหกรรม หรือภาคเกษตรกรรม ที่ไม่ต้องทำสวนอย่างล้าหลังอีกแล้ว เพราะเทคโนโลยีความเจริญได้เข้ามาพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยให้ทำการเกษตรกรได้ง่ายและแม่นยำมากขึ้น อย่างปัจจุบันนี้ได้มีผู้คิดค้นและพัฒนาแอปพลิเคชั่น เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรไทยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดย “ดีแทค” จับมือ “รีคัลท์และรักบ้านเกิด” ร่วมพัฒนาบริการ “ฟาร์มแม่นยำ” ผ่านแอป Farmer Info ช่วยเกษตรกรทำเกษตรแม่นยำ ชู 3 บริการหลัก “พยากรณ์อากาศเฉพาะพื้นที่-ตรวจสุขภาพพืช-วางแผนเพาะปลูก” หวังเจาะกลุ่มเกษตรกรรายย่อย ชูจุดแข็งความแม่นยำระดับรายแปลงมากที่สุดในประเทศไทยด้วยเทคโนโลยีดาวเทียม-บิ๊กดาต้า

คุณบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการ บริษัท รักบ้านเกิด จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันการเกษตรไทยพัฒนาก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญ มีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาประยุกต์ใช้กับแนวคิดของคนรุ่นเก่า ท่ามกลางความท้าทายที่เกิดขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป

คุณบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการ บริษัท รักบ้านเกิด จำกัด (ขวาสุด) คุณอุกฤษ อุณหเลขกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท รีคัลท์ (ประเทศไทย) (กลาง) และคุณปานเทพย์ นิลสินธพ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงานดิจิทัล บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชัน จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค (ซ้าย)

บริษัท รักบ้านเกิด ในฐานะที่ยืนเคียงข้างเกษตรกรไทยมาอย่างยาวนาน พัฒนาเครื่องมือในการช่วยส่งเสริมสนับสนุนให้เกษตรกรมีความเข้มแข็ง เพื่อให้เกษตรกรไทยก้าวสู่การเป็น Smart Farmer อีกทั้งมุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพเกษตรกรไทยด้วยการสร้างฐานข้อมูลด้านการเกษตร ผ่านเว็บไซต์ รักบ้านเกิดดอทคอม ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลเกษตรอย่างรอบด้าน ทั้งราคาสินค้าเกษตร องค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ เพื่อพัฒนาภาคการเกษตรไทยสู่ยุคดิจิตอล

“ฟาร์มแม่นยำ เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นในแอป Farmer Info ที่ช่วยให้เกษตรกรทราบถึงสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวันในพื้นที่ของตนเอง ตลอดจนการวิเคราะห์สภาพการเพาะปลูกในแปลง เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที ซึ่งเราเชื่อว่านวัตกรรมดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยเสริมศักยภาพและสร้างความเข้มแข็งของภาคเกษตรกรรมไทย” คุณบุญชัย กล่าว

 

ปลุกทุเรียน 60 ไร่ ดูแลด้วยแอปพลิเคชั่น ฟาร์มแม่นยำ สะดวก ประหยัดเวลา ลดต้นทุนการผลิต

คุณนิธิภัทธ์ ทองอ่อน (โอ๋) อยู่บ้านเลขที่ 117 หมู่ที่ 6 ตำบลวังจันทร์ อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน เล่าว่า ตนเองเรียนจบคณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ เมื่อเรียนจบได้ไปทำงานย่านนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ชลบุรี เมื่อทำงานได้ระยะหนึ่งก็เริ่มรู้สึกว่าชีวิตวุ่นวายเจอสภาพแวดล้อมที่คนเยอะ งานไม่หนักแต่กลับมาที่พักแล้วรู้สึกเหนื่อย หลังจากนั้นจึงมานั่งคิดทบทวนและได้คำตอบที่ว่าจะกลับไปพัฒนาสวนทุเรียนที่บ้าน งานสวนถึงจะหนัก แต่กลับมาบ้านแล้วสบายใจ สวนทุเรียนเป็นมรดกตั้งแต่รุ่นคุณปู่ ที่ทำมานานกว่า 40 ปี” คุณโอ๋ บอก

คุณนิธิภัทร์ ทองอ่อน ทายาทรุ่นที่สองแห่งสวนทุเรียนลุงแกละ จังหวัดระยอง เกษตรกรผู้ใช้บริการฟาร์มแม่นยำ

คุณโอ๋ช่วยที่บ้านทำสวนทุเรียนอย่างจริงจังมาเป็นระยะเวลา 6 ปี ถือเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่มีการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาทำสวนทุเรียน

“ผมเริ่มใช้แอปพลิเคชั่น ฟาร์มแม่นยำ มาเป็นระยะเวลา 2 เดือน ซึ่งในระยะ 2 เดือนที่ใช้ก็สามารถทำให้เห็นข้อแตกต่างได้อย่างชัดเจน คือสังเกตง่ายๆ ว่าก่อนที่จะใช้บริการแอปพลิเคชั่นฟาร์มแม่นยำ ผมก็ทำสวนเหมือนเกษตรกรทั่วไป ต้องนั่งรอฟ้า รอฝน ต้องเสี่ยงดวงเอาเองว่าใส่ปุ๋ยไปแล้วฝนจะตกหรือเปล่า ถ้าไม่ตกก็รอดไป แต่ถ้าตกนั่นก็หมายความเราได้เสียต้นทุนเพิ่มไปแล้ว” คุณโอ๋ บอก

 

เริ่มใช้แอปพลิเคชั่น ฟาร์มแม่นยำ 2 เดือนเห็นผล

ด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่ ส่วนตัวคือติดตามข่าวสารเกี่ยวกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีเป็นประจำ วันหนึ่งคุณโอ๋ได้ไปเห็นแอปพลิเคชั่นช่วยเกษตรกรพยากรณ์อากาศได้แล้ว จึงทดลองโหลดมาใช้ดู ผลปรากฏว่าเริ่มใช้ได้เพียงระยะเวลา 2 เดือน ก็สามารถเห็นข้อแตกต่างก่อนใช้กับหลังใช้ได้อย่างชัดเจน

“คือเมื่อเริ่มใช้แอป สามารถพยากรณ์อากาศได้อย่างแม่นยำ เพราะอากาศถือเป็นเรื่องสำคัญในการทำเกษตร ถ้าเราไม่ดูพยากรณ์อากาศ เช่น ตอนเช้าเราใส่ปุ๋ยไป แล้วตอนเย็นฝนตกหนัก อันนั้นคือเราเสียต้นทุนโดยเปล่าประโยชน์ แต่เมื่อมีแอป ฟาร์มแม่นยำขึ้นมา ทำให้เราทราบสภาพอากาศล่วงหน้าได้ว่า ฝนจะตกมากน้อยแค่ไหน ถ้าตกไม่มาก เราก็สามารถใส่ปุ๋ยได้ อันนี้ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของปุ๋ยให้เข้าต้นทุเรียนได้ดี ไม่ทำให้ปุ๋ยสูญเสีย โดยทั่วไปทุเรียนจะออกดอกช่วงปลายเดือนตุลาคม และปีนี้ทุเรียนที่สวนผมดอกออกต้นเดือนตุลาคม นั่นก็หมายความว่าผลผลิตที่สวนจะออกมาก่อนที่อื่นและขายได้ราคาดี อันนี้ถือเป็นประโยชน์ที่เห็นได้ชัด และนอกจากการรายงานสภาพอากาศที่แม่นยำแล้ว ยังมีฟีเจอร์ช่วยชี้จุดบกพร่องในแปลง เพื่อแก้ไขได้ทันที คือจะเป็นภาพถ่ายดาวเทียม ช่วยให้เกษตรกรลดความเสียหายของผลผลิต อย่างเช่น บริเวณไหนของสวนที่ดูแลไม่ทั่วถึง ขาดปุ๋ย ต้นไม่โต ภาพถ่ายดาวเทียมก็จะแจ้งผ่านแอป ให้เห็นชัดเจนเลยว่าพื้นที่ตรงนี้แล้งเกิดปัญหา เมื่อเกษตรกรได้เห็นปัญหาเร็ว ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดและทันท่วงที” คุณโอ๋ เล่า

คุณโอ๋ บอกว่า แอปพลิเคชั่น ฟาร์มแม่นยำ เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวันของเกษตรกรอย่างเขาให้ง่ายขึ้น มีเวลาเพิ่มขึ้น ทำงานสบายมากขึ้น จากเมื่อก่อนจะใส่ปุ๋ยทุเรียนตอน 10 โมง แต่ฝนตกเที่ยง ก็เสียหายสูญเสียค่าปุ๋ย ค่าฮอร์โมน แต่เมื่อมีแอป เข้ามาถือว่าช่วยควบคุมต้นทุนการผลิตของเราไปได้มาก และผลผลิตเสียหายน้อยลง แถมมีความแม่นยำถึง 70 เปอร์เซ็นต์ อีก 30 เปอร์เซ็นต์เป็นในเรื่องของความคาดเคลื่อนแต่ก็ไม่มาก คาดเคลื่อนเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

 

ใช้งานง่าย สะดวก ประหยัดเวลา

แอปพลิเคชั่น ฟาร์มแม่นยำ ถือเป็นแอป ที่ใช้งานง่าย สะดวก และช่วยเกษตรกรประหยัดเวลา

สำหรับเกษตรกรรุ่นใหม่ รุ่นเก่าก็สามารถทดลองโหลดแอปพลิเคชั่นความแม่นยำมาทดลองใช้ฟรีได้ 60 วัน

ขั้นตอนการโหลด และการใช้ไม่ยุ่งยาก ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ค้นหา Farmer Info แอปพลิเคชั่นจาก App Store

ขั้นตอนที่ 2 กดดาวน์โหลด Farmer Info แอป

ขั้นตอนที่ 3 เลือกบริการ ฟาร์มแม่นยำ จาก Farmer Info แอป

ขั้นตอนที่ 4 เปิดตำแหน่ง (Location Service) ในโทรศัพท์

เพียงเท่านี้เกษตรกรทุกท่านก็จะสามารถใช้บริการแอปพลิเคชั่น ฟาร์มแม่นยำ ได้อย่างง่าย

ส่วนวิธีการสมัครสำหรับผู้ทดลองใช้ฟรี 60 วัน มีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 เข้า ฟาร์มแม่นยำ แอป

ขั้นตอนที่ 2 ใส่หมายเลขโทรศัพท์ (ให้บริการเฉพาะดีแทคเท่านั้น)

ขั้นตอนที่ 3 รอรับรหัส OTP ผ่าน SMS จากหมายเลขโทรศัพท์ที่ลงทะเบียน

ขั้นตอนที่ 4 กรอกรหัส OTP ที่ได้รับ

 

หน้าหลักแอปพลิเคชั่นฟาร์มแม่นยำ

แอปฟาร์มแม่นยำ ให้บริการ 3 ฟีเจอร์สำคัญ ประกอบด้วย

  1. พยากรณ์อากาศเฉพาะพื้นที่

แอปสามารถแสดงผลเจาะจงในพื้นที่ที่ต้องการรายชั่วโมง ทั้งอุณหภูมิ โอกาสในการเกิดฝน และปริมาณฝนในพื้นที่ที่ต้องการด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย นอกจากนี้ ยังสามารถพยากรณ์อากาศได้ล่วงหน้า 7 วัน โดยมีความแม่นยำระดับรายแปลงมากที่สุดในประเทศไทย เนื่องด้วยการใช้ข้อมูลแบบ Microclimate weather ร่วมกับข้อมูลสภาพอากาศจากสถานีฐานทั่วโลก เช่น GFS, Met Office, ECMWF และ Environment Canada และการใช้แบบจำลองสภาพด้วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ช่วยให้เกษตรกรสามารถตัดสินใจวางแผนเพาะปลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ฟีเจอร์พยากรณ์อากาศเฉพาะพื้นที่
  1. ภาพถ่ายดาวเทียม

ภาพถ่ายดาวเทียม ช่วยให้เกษตรกรมองเห็นพื้นที่เพาะปลูกของตัวเองแบบภาพรวมจากอากาศ เพื่อช่วยหาความผิดปกติและปัญหาสุขภาพของพืชได้ โดยใช้เทคโนโลยีภาพถ่ายจากดาวเทียม EU-Sentinel และ NASA-Landset ช่วยให้เกษตรกรสามารถแก้ไขปัญหาพืช

ฟีเจอร์ภาพถ่ายดาวเทียม
  1. ผู้ช่วยส่วนตัว

แอปฟาร์มแม่นยำ ยังให้ช่วยเกษตรกรวางแผนการเพาะปลูกในแต่ละรอบการเก็บเกี่ยว โดยนำเสนอในรูปแบบอินโฟกราฟิกที่เข้าใจง่าย ตามข้อมูลทางวิชาการจากอาจารย์คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อให้เกษตรกรเข้าใจและมีการวางแผนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปัจจุบัน สามารถครอบคลุมพืชถึง 7 ชนิด ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง อ้อย ยางพารา ปาล์มน้ำมัน และทุเรียน

ฟีเจอร์ผู้ช่วยส่วนตัว

หากเกษตรกรท่านใดสนใจสามารถทดลองโหลดแอปพลิเคชั่นฟาร์มแม่นยำได้ทั้งระบบ IOS และ Androidhttps://www.android.com/intl/th_th/ เชื่อว่าแอปนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีอีกหนึ่งให้กับพี่น้องเกษตรกรไทยลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มคุณภาพให้กับสินค้าได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับท่านที่สนใจหรืออยากปรึกษาคุณโอ๋ในเรื่องของการจัดการสวนผ่านแอปพลิเคชั่นฟาร์มแม่นยำ ติดต่อได้ที่โทร. (063) 251-6563­­ หรือติดตามเรื่องราวของเกษตรกรที่ใช้บริการฟาร์มแม่นยำได้ที่ http://www.dtac.co.th/blog/newsroom/article-10.html โทร. (02) 016-5609