กรงนกเงินล้าน

สวัสดีปีใหม่ครับ เริ่มศักราช 2562 ด้วยความสุข สดชื่น และสมหวังกันทุกท่านนะครับ คอลัมน์ ตั้งวงเล่า ก็ยังจะพาท่านผู้อ่านไปพบกับเรื่องราวของพี่น้องเกษตรกรที่น่าสนใจ เรื่องแปลก ทำรายได้เลี้ยงครอบครัว รวมถึงสร้างงานต่อเนื่องให้กับสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพืช สัตว์ หรือกระทั่งเรื่องราวของผู้คนที่มีที่มาที่ไปน่าติดตาม เราจะไปสืบค้นหามาให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักครับ ที่สำคัญ แต่ละท่านไม่หวงวิชาครับ สามารถสอบถามได้ตามเบอร์ที่ผมจะแนบให้ไว้เสมอ

ช่วงปี 2561 ที่ผ่านมา วงการนกกรงหัวจุกแฟนซีฮือฮาเป็นอย่างมาก นอกจากจะเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลินสำหรับคนที่ชอบแล้ว ยังขยายไปสู่การแข่งขันในสนามต่างๆ สร้างโอกาสให้มีสมาชิกหน้าใหม่ๆ เข้ามาสู่วงการมากขึ้น เราได้เห็นการพัฒนาในเรื่องของการเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์นก ได้นกสีใหม่ๆ ได้นกสายพันธุ์ผสมเพิ่มมากขึ้น มีการซื้อหากันในราคาไม่เบา แต่สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่วงการคนเลี้ยงนกกรงหัวจุกแฟนซีก็คือ “กรง” เราจะเห็นกรงหลากหลาย ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักแสน จนถึงหลายแสนบาท เคยรู้กันไหมว่าที่มาของกรงเป็นอย่างไร ใครเป็นนายช่าง

ผมมีโอกาสได้รู้จักกลุ่มคนรักนกกรงหัวจุกแฟนซี เคยเข้าสนามแข่งขัน และได้เห็นทั้งตัวนกและกรงนก สะดุดตากับงานศิลปะชั้นครูที่อวดตัวอย่างสง่างาม มีมาจากหลายช่าง แต่ละช่างก็จะมีงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งงานไม้ งานโลหะ และด้วยการเปิดโลกครั้งนี้ทำให้ผมได้รู้จักกับ “ช่างบี นคร”

ช่างบี เป็นชาวนครศรีธรรมราชตั้งแต่กำเนิด ด้วยความที่ครอบครัวแตกแยก จึงได้อาศัยอยู่กับลุงและป้ามาตั้งแต่เล็ก ตั้งแต่จำความได้ก็เห็นลุงประกอบอาชีพคนทำกรงนกมาตลอด โดยเฉพาะ บังเละ – นายมนตรี อิสลาม หากจะเรียกว่าเป็นผู้บุกเบิกวงการนกกรงในนครศรีธรรมราชเลยก็ว่าได้ ซึ่งคนในวงการนกรุ่นเก่าๆ จะรู้กันดี ช่างบีมีโอกาสได้คลุกคลีอยู่ตรงนั้น ได้หยิบจับ ช่วยเล็กๆ น้อยๆ จนเกิดความรักและความเคยชินมากขึ้น เรียกว่าเกิดและโตมากับงานกรงนกเลยก็ว่าได้ ในขณะที่พี่น้องคนอื่นไปเรียนและแยกกันไปทำงานประกอบอาชีพอย่างอื่นเสียหมด

“ช่วงนั้นช่างบีทำกรงได้เองแล้วใช่ไหมครับ”

“ก็ได้ครับ ผมช่วยมาตั้งแต่เล็กจนลงมือเองได้ ทั้งงานไม้ งานมุก งานอื่นๆ ในการประกอบกรงแต่ละกรง”

“ยากไหมครับ สำหรับงานแบบนี้”

“ยากครับ ต้องทำทีละชิ้น ซี่กรงไม้แต่ละชิ้นต้องเหลาต้องแต่ง ทั้งงานมุกอีก”

“แล้วขอแขวน”

“งานโลหะครับ จะแยกทำอีกต่างหาก บางทีก็สั่งจากช่างคนอื่น”

“ทำอยู่นานไหมครับ”

“ไม่นานครับ พอดีบังเละเสีย ทุกอย่างก็เลยหยุด ผมเองก็ต้องหาอาชีพอื่นทำไป”

หลังจากสิ้นบังเละ งานทุกอย่างเกี่ยวกับกรงนกก็หยุดชะงัก ช่างบีก็ไปทำอาชีพอื่นด้วยการขับรถรับ-ส่งนักเรียน ว่างจากงานก็มาทำกรงไว้ใส่นกของตัวเอง เก็บทุนสะสมไว้ซื้อเครื่องมือทีละชิ้นสองชิ้น จนเครื่องมือครบพอที่จะประกอบอาชีพได้ก็เลยหยุดขับรถ หันมาทำกรงอย่างเป็นจริงเป็นจัง แรกๆ ไม่มีลูกค้าก็ทำไปฝากขายกับร้านใหญ่ในตัวเมืองก่อน เริ่มจากกรงธรรมดา หรือฝังมุกเล็กน้อย ในราคาเบาๆ ให้คนรักนกมาซื้อหาไปใช้งานได้ ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง ล้มลุกคลุกคลานอยู่อีก 4-5 ปี จนมารู้จักกับโลกโซเชียล ที่เป็นทั้งแหล่งพบปะเพื่อนที่รักในเรื่องเดียวกัน และได้ศึกษาจากคนอื่นๆ เพื่อมาปรับปรุงงานของตัวเอง

เมื่อมีเพื่อนมากขึ้นก็มีโอกาสนำเสนองานได้มากขึ้น มีคำสั่งซื้อกรงมาจากทั่วประเทศ ผลตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ สร้างกำลังใจให้เดินหน้าผลิตงานฝีมือได้ต่อไป ซึ่งงานกรงในส่วนของช่างบีจะมีเอกลักษณ์ ส่วนใหญ่จะเป็นงานฝังมุก ซึ่งต้องใช้ทักษะและเวลาในการประกอบกรงยาวนานมากขึ้น แต่ก็สร้างรายได้ให้พอเลี้ยงครอบครัวได้

ช่างบีเปิดร้านบนเฟซบุ๊ก สมาชิกที่สั่งจองก็เป็นคนในวงการนกกรงเป็นส่วนมาก แต่ก็เคยมีบางครั้ง ที่มีคนสั่งทำเพื่อเอาไปตั้งโชว์ เพราะความสวยงาม ทั้งงานไม้ งานมุก งานโลหะ ที่ผสมผสานในแต่ละกรง ที่สำคัญงานทุกชิ้นของช่างบีทำมือทั้งหมด นั่นหมายความว่าแต่ละคนก็จะมีเพียงกรงเดียวในโลกเท่านั้น

“ไหนลองบอกความโดดเด่นของกรงนกช่างบีหน่อยครับ”

“ส่วนมากผมจะทำตามออเดอร์ เป็นงานฝังมุกครับ”

“ผมเห็นคนอื่นก็มีงานฝังมุก แล้วของช่างบีแตกต่างอย่างไรครับ”

“จุดเด่นในงานของผมคือ มุกทุกชิ้นผมจะฉลุลายเส้นลงไปในเนื้อมุกเลยครับ”

“โห! ไม่ยากหรือ”

“ยากครับ แต่จะมีข้อดีคือ เวลาเราทำสีกรงครั้งต่อๆ ไปลายจะไม่หายครับ”

“หลักการทำกรงของช่างบีเป็นยังไงครับ”

“ผมยกให้เรื่องรูปร่างกรงครับ ต้องดูสวยสะดุดตา ไม่แข็งเทอะทะ งานฉลุมุกต้องคมพลิ้วชวนมอง เรียกว่ามองกรงอย่าเดียวก็สบายตามากๆ แล้วครับ”

“นั่นต้องใส่ใจทุกรายละเอียดเลยสิ”

“ของเราทุกกรงเน้นใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนครับ ก่อนรับงานผมจะคุยกับลูกค้าก่อนว่าต้องใช้เวลานะ”

“นานไหม”

“อยู่ที่ฝังมากฝังน้อยด้วยครับ แต่ละใบก็ต้องมีอย่างน้อย 2-3 เดือน”

“โห! นานขนาดนี้เลย”

“งานผมทำมือและทำเองทุกขั้นตอนครับ ทุกชิ้นผมทำเองทั้งหมด ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ยินดีรอได้ครับ”

“ใช้มุกแบบไหนครับ”

“งานผมต้นทุนค่อนข้างสูงมากครับ เพราะคัดมุกเกรดคุณภาพ ขึ้นชื่อว่ามุกไฟสีต้องขึ้นทุกจุดครับ”

“ราคาเป็นไงครับ”

“กำหนดกันจากงานครับพี่ เน้นสบายใจทั้งสองฝ่าย ผมอยู่ได้ลูกค้ารับได้ก็แล้วแต่ตกลงกัน”

“พอประมาณได้ไหมครับ”

“ก็เริ่มตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลายๆ หมื่นครับ เรียกว่าสั่งมาเถอะ ผมทำให้ได้ทุกราคา”

“หากเจอกรงตั้งอยู่หลายสิบใบ ช่างบีบอกได้ไหมว่ากรงไหนฝีมือช่างบี”

“ได้ครับพี่ เพราะแต่ละคนจะมีเอกลักษณ์ในงานของตัวเองอยู่แล้ว”

“ถามจริง ตอนนี้เปิดรับลูกศิษย์ไหมครับ”

“มาเรียนรู้ได้ครับพี่ ผมเองก็ต้องพัฒนางานฝีมืออยู่เสมอ ตอนนี้มีลูกน้อย ก็อยากให้เขาได้สืบทอดงานนี้เอาไว้”

“ฝากอะไรเป็นของขวัญปีใหม่ท่านผู้อ่านหน่อยไหมครับ”

“ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ เกิดมาแล้วอย่าท้อ ผมเองมาจากเด็กครอบครัวแตกแยก อาศัยกับลุงและป้า เรียนมาในแบบครูพักลักจำ และมาเรียนรู้พัฒนาฝีมือกับการทำงานจริงๆ ผมเชื่อว่าไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้หรอกครับ ขอให้เราเดินหน้าสู้ สักวันจะเป็นวันของเราครับ”

“หากมีผู้อ่านสนใจจะติดต่อได้อย่างไรครับ”

“เฟซบุ๊กผมใช้ชื่อนี้เลยครับ ช่างบี นคร หรือโทร.มาได้ครับ (081) 677-7469 นายสุรชัย มะลิดง ครับ หรือหากอยู่แถวนี้ก็มาที่บ้านได้ครับ ผมอยู่หมู่ 6 ตำบลโพธิ์เสด็จ อำเภอเมือง นครศรีธรรมราช ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ”

“ขอบคุณครับ”

บทความก่อนหน้านี้นักวิทย์อังกฤษเฮ! ตัดต่อยีนไก่ไม่ติดหวัดนกสำเร็จ
บทความถัดไปสูตรสำเร็จ “สหกรณ์เกษตรอินทรีย์เชียงใหม่” ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง-เน้นแปรรูป-ขายเอง