“ศรีสุภา” มะละกอพันธุ์ใหม่เมืองชล

หากพูดถึงนักขยายพันธุ์ไม้ผลมืออาชีพของเมืองไทย ที่ยืนหยัดมานานกว่า 10 ปี คุณประภาส สุภาผล ต้องติด 1 ใน 10 ของประเทศอย่างแน่นอน

ปัจจุบัน คุณประภาส อยู่บ้านเลขที่ 33/4 หมู่ที่ 7 ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20250

คุณประภาส เจ้าของสวน “ประภาสไม้ผล” เรียนจบมาทางกฎหมาย แต่ยึดอาชีพเป็นเกษตรกร ปลูกและขยายพันธุ์ไม้ผลจำหน่าย ไม้ผลที่มีชื่อเสียงของสวนแห่งนี้มี กระท้อนพันธุ์ผอบทอง ขนุนพันธุ์แดงสุริยา มะม่วงอาร์ทูอีทู ละมุดยักษ์ CM19 มะปรางหวาน มะยงชิด และล่าสุดมะละกอพันธุ์ศรีสุภา

มะละกอศรีสุภา ของดีที่ค้นพบ

พื้นที่ 40 ไร่ ของคุณประภาส ไม่เคยขาดสิ่งดีๆ เขาปลูกพันธุ์ไม้เพื่อการศึกษา เมื่อเห็นว่าน่าสนใจก็จะนำออกเผยแพร่สู่สาธารณะ เช่นขนุน เมื่อก่อนที่สวนคุณประภาสปลูกไว้มากกว่า 10 สายพันธุ์ ต่อมาได้คัดพันธุ์ที่เด่นๆ ไว้ อย่าง แดงสุริยา เป็นขนุนเนื้อสีจำปาออกแดงเข้ม มีความสม่ำเสมอของสี

มะม่วงก็เช่นกัน มะม่วงอาร์ทูอีทู นำเข้ามาจากออสเตรเลียกว่า 20 ปีแล้ว แต่ยังได้รับความนิยม คุณประภาสก็มีตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อ

มะละกอ เป็นพืชใหม่ ที่คุณประภาสเริ่มศึกษา ซึ่งก็พบของดี จึงตั้งชื่อว่า ศรีสุภา ส่วนหนึ่งของชื่อมาจากนานสกุลนั่นเอง

“สุภา มาจากนามสกุล เติมศรีเข้าไป เพราะแลไพเราะดี” คุณประภาส ให้เหตุผล สำเนียงคนเมืองชล

มะละกอในบ้านเรานั้น อดีตมีชื่อเสียงมากๆ คือมะละกอแขกดำ ต่อมามะละกอแขกดำได้ถูกนำไปปรับปรุงพันธุ์หรือปลูกยังต่างถิ่น จนได้ชื่อว่าเป็นแขกดำต่างๆ เช่น ปลูกอยู่ที่จันทบุรี ชื่อว่า “แขกดำหนองแหวน”

ปลูกอยู่ที่พุทธมณฑล ได้ชื่อว่า “แขกดำนายปรุง”

งานวิจัยอยู่ที่ขอนแก่น ได้ชื่อว่า “แขกดำท่าพระ”

ที่ศรีสะเกษ เรียกกันว่า “แขกดำศรีสะเกษ”

มะละกอแขกดำ จัดเป็นมะละกออเนกประสงค์ ทำเป็นส้มตำได้ กินผลสุกดี ส่วนแขกดำที่ไหนจะโดดเด่นทางด้านใดก็สุดแท้แต่

มะละกออีกสายพันธุ์หนึ่ง ที่เน้นไปทางด้านส้มตำคือมะละกอแขกนวล

ยุคหลังที่โดดเด่นมากคือ มะละกอฮอลแลนด์ แต่เหมาะสำหรับกินผลสุกเท่านั้น

เมื่อ ปี 2549 ญาติของคุณประภาสได้ผสมพันธุ์มะละกอขึ้น โดยใช้มะละกอแขกนวลเป็นต้นแม่ นำพ่อพันธุ์มาจากมะละกอฮอลแลนด์ ซึ่งเป็นเกสรตัวผู้นั่นเอง เมื่อเขี่ยเกสรแล้ว ใช้ถุงครอบไว้ ไม่ให้เกสรจากดอกอื่นมาผสม ผลที่ได้มะละกอมีความโดดเด่นมาก จึงตั้งชื่อว่า ศรีสุภา

ศรีสุภา ดีอย่างไร

ไม่มีอะไรครบถ้วนสมบูรณ์ในตัวทั้งหมด ไม่ว่า คน สัตว์ และพืช

มะละกอศรีสุภา เป็นการรวมจุดเด่นของฮอลแลนด์ทางด้านกินสุก แต่ด้อยทางด้านส้มตำ ผสมกับแขกนวล ที่เหมาะต่อการทำส้มตำอย่างยิ่งเข้าไว้ด้วยกัน

คุณประภาส เล่าถึงคุณสมบัติของมะละกอที่มีอยู่ว่า หลังปลูกให้ผลผลิตเร็ว ผลโดยเฉลี่ย น้ำหนัก 2-3 กิโลกรัม ต่อผล

ผิวผลเมื่อดิบเขียว เมื่อสุกสีเหลืองออกแดง เนื้อใน เมื่อดิบทำส้มตำได้เยี่ยมยอด เมื่อสุกมีรสหวาน สีแดงส้ม เนื้อแข็งกว่ามะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ ใกล้เคียงกับมะละกอแขกดำ

“จุดเด่นอยู่ที่รสชาติหวาน เนื้อแข็ง เหมาะทั้งส้มตำและกินสุก ความต้านทานโรคก็เหมือนกับมะละกอทั่วๆ ไป รูปร่างคล้ายฮอลแลนด์ผสมกับแขกนวล ขนาดใหญ่กว่าฮอลแลนด์ แต่เล็กกว่าแขกนวล” คุณประภาส บอก

มะละกอ

ไม้ผลที่ปลูกกันได้ทั่วไป

มะละกอ เป็นได้ทั้งพืชผักและไม้ผล

มะละกอดิบ นำมาทำเป็นส้มตำ แกงส้ม ต้มจิ้มน้ำพริก ครั้นเป็นมะละกอสุก สามารถบริโภคเป็นผลไม้ได้อย่างดี มะละกอเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ แรกสุดทีเดียว ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย คนเราเมื่อกินได้ถ่ายสะดวก อย่างอื่นก็จะดีตามมา

มะละกอ เป็นพืชที่ปลูกไม่ยาก เพียงแต่หาตำแหน่งที่สูงจากน้ำ หมายถึง น้ำไม่ท่วมขัง มะละกอต้องการความชื้นแต่ไม่แฉะ รอบๆ บริเวณที่ปลูกมะละกอ ควรจะโล่งแจ้งพอสมควร หากปลูกใต้ร่มไม้ใหญ่ การเจริญเติบโตจะไม่ดีเท่าที่ควร

พันธุ์มะละกอ หาได้ง่ายๆ จากมะละกอที่ซื้อผลมากิน เมื่อได้เมล็ดนำมาล้างเอาเมือกออก ผึ่งให้แห้ง ในอากาศสภาพห้อง ราว 2-3 วัน จากนั้นนำลงเพาะในถุง อายุกล้าราว 1 เดือน ก็ย้ายปลูกได้ หรือจะหยอดเมล็ดลงแปลง ปลูก 2-3 ต้น เลือกไว้เพียงต้นเดียว ต้นที่มีดอกกะเทย หลังปลูก 8-9 เดือน ก็จะมีมะละกอไว้กินแล้ว

หากผู้อ่านท่านใด ต้องการพันธุ์เด่นๆ ก็ซื้อหาตามแหล่งที่เชื่อถือได้ ราคาต้นพันธุ์ มีตั้งแต่ ต้นละ 10-60 บาท หรือจะซื้อเมล็ดไปเพาะเองก็ได้

ติดต่อ คุณประภาส สุภาผล ได้ตามที่อยู่ หรือโทร. (080) 646-4699, (087) 149-2189 และ (038) 237-662