ศรีสะเกษ ถือฤกษ์ดีปีใหม่เปิดแหล่งท่องเที่ยวพญากูปรี ชมทัศนียภาพไทย-กัมพูชา

ศรีสะเกษ ถือฤกษ์ดีปีใหม่เปิดแหล่งท่องเที่ยวพญากูปรี ชมทัศนียภาพสวยงาม 2 จังหวัดชายแดน โดยมูลนิธิหลวงปู่สรวงทุ่มเงินกว่า 2 ล้านบาทปรับปรุงสะพานไม้เสริมเหล็กให้นักท่องเที่ยวเดินชมใต้หน้าผา

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดชมวิวพญากูปรี พื้นที่ช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ นายสรายุทธ แก้วกุลปรีชา ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ นายครรชิต ดีหนองยาง นายอำเภอภูสิงห์ นางอุดมลักษณ์ ประชุมรักษ์ วัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดแหล่องท่องเที่ยว “พญากูปรี” ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่อยู่ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชาช่องสะงำ ที่เปรียบเสมือนประตูสู่นครวัด นครธมของกัมพูชา โดยมีพระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดชมวิวแห่งนี้ พล.ต.สนธยา ศรีเจริญ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ขณะดำรงตำแหน่ง ผบ.กองกำลังสุรนารี ในขณะนั้น ได้มาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานในหน้าที่และเล็งเห็นศักยภาพของจุดชมวิว “พญากูปรี” จึงได้สั่งการให้ พ.อ.ณัฏฐ์ศรีอินทร์ เสนาธิการ มทบ.25 ซึ่งดำรงตำแหน่ง ผบ.หน่วยเฉพาะกิจที่ 3 ในขณะนั้น ให้ทำการปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในพื้นที่ช่องสะงำได้ และเป็นการประชาสัมพันธ์ จ.ศรีสะเกษด้วยอีกทางหนึ่ง โดยมีการนำเอาพวงมาลัยไปคล้องที่คอของรูปปั้นกูปรีขนาดใหญ่ตั้งอยู่หน้าจุดชมวิว จากนั้น ได้ทำพิธีเปิดทางเดินลงไปชมถ้ำพระใต้หน้าผาพญากูปรี โดยมีประชาชนมาชมแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้จำนวนมาก

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าฯศรีสะเกษ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องที่ได้มาร่วมกันพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ที่ได้นำกำลังทหารมาช่วยในการพัฒนาปรับปรุง และที่สำคัญก็คือ พระครูโกศลสิกขกิจ ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง ที่ได้ให้การสนับสนุนงบประมาณ จำนวนประมาณ 2 ล้านบาทเศษในพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวพญากูปรี ทั้งการทำสะพานไม้เสริมเหล็กเดินชมธรรมชาติไปกราบนมัสการ พระพุทธรูปพระศรีพนมประทานพรที่ประดิษฐานภายในถ้ำใต้แหล่งท่องเที่ยวพญากูปรี เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิดโดยไม่ทำลายธรรมชาติในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งยังคงมีผีเสื้อมารวมตัวอยู่เป็นจำนวนมากอย่างสวยงาม รวมทั้ง การจัดสร้างห้องน้ำห้องส้วม และการจัดทำร้านอาหารไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งจากจุดนี้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของต้นน้ำห้วยสำราญซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่กั้นระหว่าง อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ และ อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ และในอนาคตอันใกล้นี้ ตนจะจัดงบประมาณมาจัดกิจกรรมทางน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวบริเวณนี้อย่างเต็มที่ต่อไป