เชียงใหม่ยังหนาว “พญาเสือโคร่ง” ขุนช่างเคี่ยน เริ่มบานแล้ว

วันที่ 4 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้านี้ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่มีกระแสลมพัดมาค่อนข้างแรง ทำให้สภาพอากาศโดยทั่วไปค่อนข้างหนาวเย็น วัดอุณหภูมิได้ 23 องศาเซลเซียส ในเช้าวันเริ่มต้นทำงานในปีศักราชใหม่

ส่วนบริเวณยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ มีรายงานว่า ยังคงหนาวเย็น แม้จะอุ่นขึ้นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส ส่วนที่กิ่วแม่ปาน อุณหภูมิต่ำสุด 10 องศาเซลเซียส เฉลี่ยโดยทั่วไป 19 องศาเซลเซียส สภาพอากาศปิด เพราะมีฝนโปรยปราย แต่นักท่องเที่ยวยังหนาแน่นเช่นทุกวัน

ในขณะที่ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย บ้านขุนช่างเคี่ยนบนดอยสุเทพ – ปุย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้เมืองที่สุด เริ่มแย้มบานรับปีใหม่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างแห่เดินทางขึ้นไปชมความสวยงามและถือโอกาสพักผ่อน ขณะที่หลายจุดบนยอดดอยต่างๆ ดอกนางพญาเสือโคร่งพากันเบ่งบานอวดสีชมพูสะพรั่ง เพราะสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยหลายแห่งแล้วเช่นกัน

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า ภาคเหนืออากาศเย็น มีฝนฟ้าคะนอง 20% บางพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง น่าน อุณหภูมิ 20-31 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิ 9-13 องศาเซลเซียส

ส่วนในช่วงวันที่ 5 – 9 มกราคม 2560 อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 26-32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียส