หอยใหญ่ สุราษฎร์ธานี

เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ คือ คำขวัญประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ทุกๆ ท่านคงเคยได้ยินผ่านหูอย่างแน่นอน ทีนี้ก็จะขอมาอธิบายคำขวัญในแต่ละหัวข้อๆ เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักจังหวัดสุราษฎร์ธานี กันมากขึ้น

เมืองร้อยเกาะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีเกาะน้อยใหญ่มากมาย เช่น เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า เกาะริกัน เกาะนกเภา เกาะกล้วย เกาะพะลวย เกาะปราบ เกาะแตน หมู่เกาะอ่างทอง เป็นต้น นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจนทำรายได้มากมายให้กับจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เงาะอร่อย เงาะโรงเรียนมีปลูกกันมากที่ อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีประวัติเล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 2468 มีชาวจีนสัญชาติมาเลเซีย ชื่อ นายเค วอง มีภูมิลำเนาอยู่ที่เมืองปีนัง ได้เดินทางเข้ามาทำเหมืองดีบุกที่หมู่บ้านเหมืองเกาะ ตำบลบ้านนาสาร ได้นำเมล็ดเงาะมาปลูกข้างๆ ที่พัก ปรากฏว่ามีเงาะต้นหนึ่ง มีลักษณะต่างไปจากต้นอื่น คือ มีผลกลม เนื้อกรอบ เปลือกบาง รสชาติอร่อย

ในปี 2497 นายเค วอง ได้เลิกกิจการและได้ขายที่ดินให้กับกระทรวงธรรมธิการ และต่อมาได้ปรับปรุงจนเป็นโรงเรียน ชื่อโรงเรียนนาสาร ส่วนเงาะที่ปลูกไว้ก็ได้แจกจ่ายสู่ประชาชน โดยใช้พันธุ์เดิม เรียกว่า เงาะโรงเรียน

ในปี พ.ศ. 2512 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จฯ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีผู้นำและชาวสวนได้ทูลเกล้าฯ ถวายเงาะโรงเรียน และขอพระราชทานชื่อพันธุ์ใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ดำรัสว่า “ชื่อเงาะโรงเรียนก็ดีอยู่แล้ว” ตั้งแต่บัดนั้นเลยได้ชื่อว่า เงาะโรงเรียน

หอยนางรม ขาว นวล อ้วน สะอาด เลี้ยงเอง ขายเอง

หอยใหญ่ หมายถึง หอยนางรม ซึ่งหอยนางรมของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักชิมว่าเป็นอาหารทะเลขึ้นชื่อ โดยเฉพาะตำบลกะแดะ อำเภอกาญจนดิษฐ์ คือ แหล่งและต้นกำเนิด หอยนางรม ที่มีขนาดตัวใหญ่ รสชาติหวาน กรอบ อร่อยที่สุดในประเทศไทย

ไข่แดง เรียกลักษณะของ ไข่เค็มไชยา เป็นไข่เค็มที่ทำมาจากไข่เป็ด เลี้ยงในเขตอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลักษณะเด่น คือ ไข่แดง มีสีแดงจัด และมีไข่แดงมากกว่าไข่เป็ดโดยทั่วไป สีสันมันวาวดูน่ากิน จึงเป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

แหล่งธรรมะ แหล่งธรรมะที่ชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีภูมิใจที่สุด คือ สวนโมกขพลาราม (วัดธารน้ำไหล) สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2502 มีเนื้อที่ 375 ไร่ ซึ่งเป็นวัดที่ไม่มีสิ่งก่อสร้างเป็นโบสถ์วิหาร แต่จะใช้ธรรมชาติอันร่มรื่น ทำให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งทุกแห่งในสวนโมกข์สามารถศึกษาท่านพระพุทธทาส ธรรมะได้อย่างเข้าใจถึงแก่นแท้ของพุทธศาสนา

หอยนางรม…คุณประโยชน์

หอยนางรม เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี และวิตามินดี ฯลฯ ซึ่งหอยนางรมนอกจากจะกินสดๆ ได้อร่อยแล้ว ยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู หากกินหอยนางรมขนาดกลาง 4-5 ตัว จะช่วยให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและสารอาหารประเภท โปรตีน เหล็ก ทองแดง ไอโอดีน แมกนีเซียม แคลเซียม สังกะสี แมงกานีส ฟอสฟอรัส และแคลซียม และธาตุประเภทสังกะสีนี้เองที่เชื่อว่าช่วยให้สเปิร์มของเพศชายมีการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีสารคล้ายฮอร์โมน พลอสตา แกลนดิน ที่ทำให้ร่างกายมีความตื่นตัวและตอบสนองทางเพศได้ดีอีกด้วย

สรรพคุณของเปลือกหอยนางรม ยังสามารถใช้รักษาและป้องกันได้อีกหลายประการ เช่น ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว รักษาโรคที่เกี่ยวกับของเหลวในถุงอัณฑะ รักษาไข้ตัวร้อน ไข้ 3 ฤดู แก้กระษัยต่างๆ แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้โรคเส้นท้องตึงเป็นเถาดาน อัมพาต ขับเมือกในลำไส้ บำรุงลำไส้ เสริมบำรุงกระดูก เป็นต้น

หอยนางรมกินสดๆ พร้อมเครื่องเคียง

ท่านใดที่คิดจะกินหอยนางรมสดเพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้ตัวเอง ก็ต้องระวังกันหน่อย เพราะหากกินหอยนางรมมากจนเกินไปก็จะกลายเป็นการไปเพิ่มคอเลสเตอรอลให้ร่างกายมากเกินควร

และนอกจากนี้ยังต้องระวัง การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่อาจพบได้ในหอยนางรมและสัตว์ประเภทหอยชนิดอื่นๆ ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร เกิดลำไส้อักเสบ ทำให้เกิดอาการท้องเสียและมีไข้สูง โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนๆ ก็ยิ่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อแบคทีเรียมากขึ้น ฉะนั้น ท่านใดที่คิดจะกินหอยนางรมสดๆ ก็ต้องระวังเรื่องความสะอาดของหอยจากแหล่งที่ไว้ใจได้ และกินในปริมาณที่เหมาะสม ถึงจะได้รับประโยชน์จากหอยนางรมอย่างเต็มที่

กินหอยนางรมสด ทำให้ร่างกายตื่นตัว

หอยนางรม ความเกี่ยวข้องกับเทศกาลกินเจ

ในบางความเชื่อว่า หอยนางรม สามารถกินเป็นอาหารเจได้ โดยตำนาน เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน ได้พาประชาชนส่วนหนึ่งที่นับถือในพระพุทธศาสนา หนีจากการเข่นฆ่าจาก พระเจ้าเมี่ยวจวง ลงเรือหนีออกไปทะเล และพอนานๆ วันเข้า เสบียงที่เตรียมมานั้นก็เริ่มจะหมดลงทุกทีจนหมด ทำให้ผู้คนขาดอาหารเกิดความหิวโหย เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน จึงทรงตั้งจิตอธิษฐานโดยเอาไม้พายจุ่มลงสู่ทะเลว่า หากสิ่งใดติดขึ้นมาก็จะกินสิ่งนั้นเป็นอาหาร

ผลปรากฏว่ามี หอยนางรม ติดไม้พายขึ้นมา (โดยหอยนางรมก็ยอมปวารณาตนถวายแด่ เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน และเหล่าพุทธศาสนิกชน) ซึ่งจากตำนานดังกล่าวจากนั้นเป็นต้นมา จึงเชื่อว่า หอยนางรม สามารถกินเป็นอาหารเจได้นั่นเอง

หอยใหญ่ เมืองสุราษฎร์ธานี (หอยนางรม)

ปากน้ำกะแดะ อำเภอกาญจนดิษฐ์ เป็นแหล่งขายอาหารทะเลทั้งสดและแห้ง และยังเป็นชุมชนเลี้ยงหอยนางรม และแหล่งต้นกำเนิด หอยนางรม ที่มีขนาดตัวใหญ่ รสชาติหวาน กรอบ อร่อยที่สุดในประเทศไทย

ด้วยคุณภาพของน้ำในบริเวณรอบๆ อ่าวแห่งนี้เหมาะสมกับการเลี้ยงหอยนางรมมากที่สุด เนื่องจากมีลักษณะเป็นน้ำกร่อย ซึ่งเกิดจากการไหลมารวมกันของน้ำจืดกับน้ำเค็ม โดยน้ำจืดที่ไหลสู่ปากอ่าวนั้นมีมากถึง 16 สายน้ำ ทั้งเล็กและใหญ่ รวมถึงแม่น้ำตาปีซึ่งเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่สุด

โดยสายน้ำแต่ละสายต่างก็พัดพาสารอาหารหรืออินทรียวัตถุที่มีประโยชน์มากองอยู่บริเวณนั้น จนกลายเป็นอาหารของเหล่าหอยนางรมตัวอ้วนพีและสัตว์น้ำอื่นๆ โดยทั่วไปแล้วการเลี้ยงหอยนางรม ต้องเลี้ยงในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมถึง แต่น้ำต้องไม่เค็มหรือจืดเกินไป เมื่อบริเวณรอบอ่าวบ้านดอนนี้มีระดับความเค็มที่พอดี จึงทำให้ได้หอยตัวใหญ่ที่หวาน อร่อยที่สุดว่างั้น!

หากท่านใดเดินทางมาถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้วไม่ได้กินหอยใหญ่ ต้องขอบอกว่า ท่านมาไม่ถึงเมืองสุราษฎร์ธานีแน่นอน เพราะหอยที่นี่เขาขึ้นชื่อเรื่องความสดและใหญ่ และชุมชนบ้านปากน้ำกะแดะยังเป็นแหล่งขายหอยที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ด้วย ซึ่งหากท่านอยากกินหอยสดราคาถูกต้องห้ามพลาดที่นี่ และบริเวณนี้ยังมีร้านอาหารที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เช่น ร้านเคียงเล ร้านในอ่าว ร้านกลางเล โดยจะเลือกร้านไหนก็แล้วแต่ท่านแหล่ะกัน!

หอยนางรมสุราษฎร์ธานี @ ฟาร์มคุณแต๋ว

ท่านได้มาเยือนสุราษฎร์ธานี ก็ขอบอกอย่าได้พลาดกับของเด็ดของดังอย่าง หอยใหญ่ ที่ทั้งขาว ทั้งอวบ และใหญ่ ส่วนจะจริงสมคำร่ำลือหรือไม่นั้นก็ต้องตามมาดูกันนะคะ…และเราขอแนะนำฟาร์มหอยนางรมตัวใหญ่ๆ ขาว นวล อ้วน สะอาด เลี้ยงเอง ขายเอง คุณภาพเน้นๆ ต้อง หอยคุณแต๋ว (คุณสายสุดา กาญจนพานิช)

ซึ่งฟาร์มแห่งนี้เขายังเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอาหารทะเลและแปรรูปบ้านพ่วงพัฒนา อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และที่สำคัญคือ การให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดีกับหน่วยงาน สังกัด สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 8 จังหวัดสุราษฎร์ธานี กรมส่งเสริมการเกษตรมาโดยตลอด และต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

ฟาร์มหอยนางรมตัวใหญ่ๆ

คุณแต๋ว หญิงเก่ง และคนแกร่งแห่งปากน้ำกะแดะ กาญจนดิษฐ์ เมืองสุราษฎร์ธานี ที่ผู้เขียนได้รู้จักและต้องขอบอกว่าเป็นเจ้าของฟาร์มหอยใหญ่ ใจดีจริงๆ รับรองว่า หอยเขาใหญ่จริงๆ และที่ฟาร์มคุณแต๋ว ยังมีการรับออเดอร์หอยสดๆ กันทุกๆ วัน หอยใหญ่เนื้อเต็มฝา หวานๆ เต็มปากเต็มคำ หากสนใจหอยคุณแต๋ว (หอยนางรม) ทักไปได้เลยนะคะ โทร. (062) 051-7944 ส่งทั่วประเทศไทย