คำเที่ยง ตลาดต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่

สมัยก่อนเมื่อผู้เขียนยังเป็นเด็กวัยรุ่นอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ หากจะซื้อต้นไม้ทั้งไม้ผล ไม้ดอกไม้ประดับ ต้องไปที่สวนบวกหาด ติดกับคูเมืองแถวถนนอารักษ์ ตรงข้ามโรงพยาบาลสวนปรุง (รักษาคนไข้จิตเวช) และงานไม้ดอกไม้ประดับของจังหวัดเชียงใหม่ก็จะจัดขึ้นที่นี่ (ปัจจุบันงานไม้ดอกก็ยังจัดที่นี่) แต่ตลาดไม้ดอกไม้ประดับและอุปกรณ์การเกษตรได้ย้ายไปขายที่อื่น

กิ่งพันธุ์ไม้ผล

วันนี้มีโอกาสไปที่ตลาดคำเที่ยง หลังห้างเทสโก้ โลตัส ถนนสายเชียงใหม่-ลำปาง ใกล้กับสี่แยกข่วงสิงห์ มาแล้วก็ค้นพบว่าที่นี่เป็นตลาดไม้ดอกไม้ประดับ และอุปกรณ์การจัดสวน ปลูกสร้างสวนที่ใหญ่มาก คนเชียงใหม่จะรู้จักกันในชื่อของ “กาดคำเตี่ยง” หรือ ตลาดคำเที่ยง นั่นเอง

ที่นี่เป็นตลาดของคนรักต้นไม้ เพราะที่นี่จะมีไม้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไม้ยืนต้น ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้น้ำ ไม้ล้มลุก ไม้ที่ปลูกเพื่อรับประทาน ไม้ผล หญ้า พืชตระกูลกระบองเพชร และไม้ล้อม เรียกว่าแทบทุกชนิดหาซื้อได้ในตลาดนี้ แล้วที่นี่ยังมีอุปกรณ์เกี่ยวกับ การจัดแต่งสวน ตกแต่งบ้าน หรือแม้แต่ ร้านขายสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ปลาสวยงาม และร้านขายอุปกรณ์การเกษตร สถานที่กว้างขวาง ที่จอดรถสะดวกสบาย อยู่ใกล้ตัวเมืองมากที่สุด

ผู้เขียนและไม้สวยๆ

ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมต้นไม้หลากหลายประเภท อุปกรณ์การเกษตร และสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นเหมือนตลาดต้นไม้จตุจักรแห่งเชียงใหม่นี้ก็ว่าได้

สำหรับคนที่อยู่เชียงใหม่ โซนภาคเหนือ หรือใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วสนใจอยากได้ต้นไม้ ดอกไม้ หรืออุปกรณ์การเกษตรต่างๆ ก็ลองแวะมาดูกันได้เลย ที่นี่เปิดทำการทุกวันตั้งแต่ประมาณ 9 โมงเช้า ไปจนถึง 6 โมงเย็นกันเลย ว่าแล้วก็ตามไปดูกันดีกว่าว่าที่ตลาดคำเที่ยงนี้มีร้านไม้ดอกไม้ประดับ ไม้กระถางต่างๆ สีสันสดใสน่ารักมาก

ที่ตั้งอยู่ถนนเชียงใหม่-ลำปาง ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ (บริเวณทางเข้าห้างเทสโก้ โลตัส สาขาตลาดคำเที่ยง)

มีให้เลือกมาก

การมาซื้อต้นไม้ที่ตลาดคำเที่ยง แนะนำให้ขับรถเข้าทางเทสโก้ โลตัส-ตลาดคำเที่ยง ออกทางด้านหลังก็จะเจอกับตลาดคำเที่ยง หรือจะเข้าทางถนนที่เลยเทสโก้ โลตัส ไปเลี้ยวซ้ายเข้าไปเจอสามแยกไฟแดงก็เลี้ยวซ้าย สัก 100 เมตรก็เลี้ยวขวาเลาะข้างห้างเทสโก้ โลตัสไป สามารถขับรถไปจอดได้ที่หน้าร้านทุกร้าน ซื้อเสร็จก็ยกใส่รถได้เลย สินค้าก็ราคาถูกมาก ผู้เขียนเคยสอบถามราคากระถางพลาสติกสีดำขนาด 12 นิ้ว ที่พะเยาขาย 25 บาท แต่ที่ตลาดคำเที่ยงขายเพียง 15 บาทไม่เกินนี้ กาบมะพร้าวสับพะเยาขาย 120-150 บาท ที่ตลาดคำเที่ยงขายไม่เกิน 100 บาท กล้าไม้ดอกไม้ประดับถุงเล็กๆ ราคาไม่เกินถุงละ 2 บาท หลายคนอาจจะเถียงว่าค่าขนส่งแพง แต่ถ้าเราไปธุระอย่างอื่นแล้วเลยไปซื้อก็ถือว่าถูก หรือรวมกันหลายๆ คนจำนวนมากๆ ก็จะคุ้มค่า

มุมกระบองเพชร

ถ้ามีโอกาสไปจังหวัดเชียงใหม่แนะนำไปเที่ยวชมหรือเลือกซื้อต้นไม้หลากหลาย รวมถึงสัตว์เลี้ยงและอุปกรณ์การเกษตร เพื่อทำสวนผลไม้ สวนไม้ดอกไม้ประดับเพื่อชื่นชมความสวยงาม ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เชิญแวะตลาดคำเที่ยง ได้เลยครับท่าน

 

อุปกรณ์ตกแต่งสวน