สาวพิษณุโลก ปลูกเลี้ยงกล้วยไม้แวนด้าอยู่กับบ้าน ดูแลด้วยใจรัก ไม้มีคุณภาพ ขายได้ราคางาม

กล้วยไม้เป็นอีกหนึ่งไม้ดอกที่ในบ้านเราถือว่าปลูกได้ค่อนข้างดี เพราะในหลายพื้นที่มีการปลูกที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่ที่ว่าต้องการทำตลาดแบบไหน โดยหลักๆ แล้วมีทั้งทำเพื่อตัดดอกจำหน่ายและเกษตรกรบางรายปลูกกล้วยไม้ในเชิงเพื่อจำหน่ายดอกพร้อมต้น ดังนั้น จึงทำให้เกิดรายได้หลากหลายช่องทาง ขึ้นอยู่ที่ว่าเกษตรกรต้องการที่จะทำตลาดในด้านใด ก็สามารถเป็นอาชีพสร้างเงินได้ดีไม่น้อยทีเดียว

คุณสุพรรณ มนูญญา เกษตรกรทำสวนกล้วยไม้ อยู่หมู่ที่ 7 ตำบลบางกระทุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ได้ยึดการปลูกกล้วยไม้แวนด้าเป็นอาชีพทำเงิน โดยสวนกล้วยไม้ที่ทำอยู่ทุกวันนี้เกิดจากปลูกเพราะความชอบก่อน จากนั้นเมื่อขยายพันธุ์และสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมีไม้จำนวนมากและนำมาออกจำหน่ายสามารถสร้างรายได้มาจนถึงทุกวันนี้

คุณสุพรรณ มนูญญา

คุณสุพรรณ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วทำงานประจำอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ช่วงระยะนั้นได้มีโอกาสไปเดินเล่นสวนจตุจักรบ่อยๆ ซึ่งเธอเองเป็นคนชอบปลูกต้นไม้อยู่แล้ว โดยเฉพาะกล้วยไม้ จึงทำให้ในแต่ละครั้งที่ไปตลาดนัดต้นไม้ ก็จะซื้อกล้วยไม้กลับมาปลูกเลี้ยงอยู่ที่บ้านเสมอ ในช่วงแรกยังไม่มีประสบการณ์มากนัก การปลูกเลี้ยงจึงมีตายบ้าง แต่เมื่อได้ลองผิดลองถูกเรื่อยๆ จึงทำให้เกิดความชำนาญมากขึ้นและขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“พอเราเริ่มปลูกเลี้ยงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็มีโอกาสได้ไปเที่ยวสวนกล้วยไม้ของเกษตรกรรายอื่น ทีนี้พอมีโอกาสได้เกษียณงาน มาอยู่ที่พิษณุโลก ก็มาทำสวนกล้วยไม้อยู่ที่นี่ โดยซื้อกล้วยไม้พันธุ์ดีจากหลายๆ สวนมาปลูก ซึ่งสายพันธุ์หลักๆ จะเน้นไปที่กล้วยไม้แวนด้า เพราะสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปีและเราชอบ จึงค่อยๆ ขยายออกมาเป็นสวนกล้วยไม้ โดยช่วงแรกที่ทำยังไม่ได้คิดว่าจะขายมากนัก ทำเพื่อเป็นงานอดิเรก ดูแลในสิ่งที่เรารักเราชอบให้ดีที่สุด พอไม้ออกมาสวย คนผ่านไปมาเห็นเลยมาติดต่อซื้อ ทำให้สามารถขายได้ในเวลาต่อมา” คุณสุพรรณ เล่าถึงความเป็นมาของการเริ่มปลูกกล้วยไม้

พื้นที่ภายในสวน

โรงเรือนสำหรับปลูกกล้วยไม้จะอยู่บริเวณรอบบ้านบนพื้นที่ 3 งาน โดยจัดสรรให้เป็นสัดส่วน ซึ่งไม้ที่อยู่ในสวนส่วนใหญ่เกิดจากการแยกหน่อใหม่ปลูก และบางส่วนทำการผสมพันธุ์เองเพื่อให้เกิดเป็นเมล็ด จากนั้นนำเมล็ดที่ได้ไปส่งเพาะเลี้ยงในห้องแล็บตามกระบวนการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเป็นเวลา 2 ปี เมื่อได้ไม้ขวดมาจากห้องแล็บแล้ว จะนำไม้มาปลูกในสวนต่อไป โดยนำไม้ออกจากขวดและทำการอนุบาลประมาณ 6 เดือน

เมื่อไม้มีขนาดใหญ่จนเป็นไม้นิ้วแล้ว จึงย้ายไม้ขึ้นปลูกบนกระเช้าและดูแลรดน้ำไปอีกปีกว่าๆ จนเริ่มออกดอกก็จะสามารถส่งจำหน่ายและตัดดอกส่งลูกค้าได้

ดอกกล้วยไม้ที่กำขายหน้าสวน

โดยโรงเรือนสำหรับให้กล้วยไม้อยู่ จะต้องคลุมด้วยตาข่ายพรางแสงอยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ทั้งหมด ถ้าเป็นช่วงฤดูร้อนจะคลุมตาข่ายพรางแสงถึง 2 ชั้น เพราะหากไม่มีตาข่ายพรางแสงจะทำให้กล้วยไม้โดนแดดเผาและแห้งตายได้

“การดูแลกล้วยไม้ภายในสวน หลักๆ จะรดน้ำในช่วงเช้าทุกวันๆ ครั้ง ส่วนการใส่ปุ๋ยจะใส่อาทิตย์ละ 1 ครั้ง เป็นปุ๋ยสำหรับกล้วยไม้ที่หาซื้อได้ทั่วไป มาละลายกับน้ำและรดลงไป ซึ่งการให้ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้กล้วยไม้เรามีความสมบูรณ์ เมื่อต้นสมบูรณ์ ดอกที่ออกมาก็จะสมบูรณ์ตามไปด้วย ดังนั้น ในเรื่องของปุ๋ยจะต้องให้อยู่เสมอ ส่วนในเรื่องของการป้องกันโรคและแมลง จะฉีดพ่นยาตามฤดูกาลต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพราะแต่ละช่วงของปีจะมีโรคและแมลงที่แตกต่างกันไป ดังนั้น เราจะป้องกันตามความเหมาะสม” คุณสุพรรณ บอก

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายกล้วยไม้ภายในสวนนั้น คุณสุพรรณ เล่าว่า จะเน้นตัดดอกจำหน่ายเป็นหลัก โดยดอกที่มีคุณภาพสวยช่อยาว จะมีลูกค้าสั่งซื้อเพื่อไปจัดในงานสำคัญต่างๆ ส่วนดอกที่ไม่ได้คุณภาพหรือตกเกรดลงมาจะกำเป็นดอกไม้สำหรับบูชาพระ ส่วนต้นพร้อมดอกหากมีลูกค้าท่านไหนสนใจก็จะมีแบ่งจำหน่ายบ้าง จึงทำให้เกิดรายได้หลากหลายช่องทาง อยู่กับบ้าน โดยที่ไม่ต้องออกไปตระเวนจำหน่ายยังตลาดนัดต่างๆ

“การขายหลักๆ บ้านเราติดถนน พอใกล้จะวันพระ ก็จะตัดดอกกล้วยไม้ที่อยู่ในสวนมากำเป็นช่อๆ สำหรับปักแจกันเพื่อบูชาพระ ราคาขายอยู่ที่กำละ 10-20 บาท พอขายหมดเราก็สามารถตัดจากสวนมากำขายได้อีก จึงทำให้ดอกไม้ของเราสด และไปปักแจกันก็มีอายุอยู่ได้นาน ส่วนดอกสวยๆ คัดพิเศษก็จะมีคนสั่งซื้อสำหรับไปจัดในงานต่างๆ ก็จะตัดขายอยู่บ้าง นานๆ ครั้ง แต่การกำขายนี่สามารถทำรายได้ดี ทุกวันนี้ก็ถือว่ามีรายได้อยู่กับบ้านที่ดี โดยที่ลูกค้าเข้ามาซื้อเราเองถึงหน้าสวนเลย” คุณสุพรรณ บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะปลูกกล้วยไม้เพื่อสร้างรายได้ คุณสุพรรณ แนะนำว่า สิ่งแรกที่ต้องคำนึงก่อนคือความถนัดหรือชอบปลูกกล้วยไม้ในแบบไหน จากนั้นให้เรียนรู้และศึกษาลงมือทำด้วยตนเอง ประสบการณ์จากการได้ลงมือปฏิบัติจะทำให้เกิดความชำนาญ เมื่อผลผลิตออกมามีคุณภาพอันเกิดจากการใส่ใจดูแล ในเรื่องของช่องทางการทำตลาดก็จะสามารถจำหน่ายเกิดเป็นรายได้แน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุพรรณ มนูญญา หมายเลขโทรศัพท์ (095) 632-1228

บทความก่อนหน้านี้ซีอีโอ “ข้าวตราฉัตร” รับรางวัล “บุคคลคุณภาพแห่งปี 2019”
บทความถัดไปหนุ่มเมืองนครศรีธรรมราช เพาะพันธุ์ปลากัดเน้นคุณภาพ สร้างจุดขายด้วยการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่เสมอๆ