ต้นนีออน เรืองแสงขาวนวลอ่อน ปลูกในกระถาง สร้างสีสันไม่น้อย

ต้นนีออน เรืองแสงขาวนวลอ่อน เธอเป็นหลอดนีออน…หรือไฉน?

ชื่อวิทยาศาสตร์ Leucophyllum frutescens (Berl.) I.M.

ชื่อวงศ์ Scrophulariaceae

ชื่อสามัญ Barometer Bush, Purple Sage, Texas Ranger, Silverleaf, Ash plant.

หนูเป็นสาวเมืองนอก เคยโด่งดังในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก แต่พอมาอยู่เมืองไทยหนูกลับมีชื่อเสียงกับนักร้องลูกทุ่งระดับราชินีเพลง  และรู้จักกันแถวบ้านนอกมากมาย มีคนเอาชื่อหนูไปขับร้องเป็นเพลงดัง ตั้งแต่สมัยเทปคาสเซท จนมาเป็นยุคแผ่นซีดี และสาวๆ ชอบร้องเป็นคาราโอเกะปัจจุบัน แล้วหนูก็ได้รับฉายาว่า “ดอกไม้ภูธร”

สิ่งที่หนูภูมิใจมากก็คือ คุณแม่พุ่มพวง ดวงจันทร์ ตั้งชื่อเพลงว่า “อายแสงนีออน” ส่วนคุณพี่ตั๊กแตน ชลดา ก็มีเพลง ดอกนีออนบานค่ำ ที่ขึ้นต้นว่า   “ดอกไม้อะไร ดึกแล้วยังไม่นอน ก็ดอกนีออนบานค่ำ” ส่วนอีกเพลงก็มีชื่อว่า “หนาวแสงนีออน”

จริงๆ แล้ว คำว่า “นีออน” ถ้าเป็นงานวิชาการตามความหมายในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน หมายถึง ธาตุลำดับที่ 10 มีสัญลักษณ์ Ne เป็นแก๊สเฉื่อย แต่คนทั่วไปรู้จักกันเป็นหลอดไฟเรืองแสง ส่วนใหญ่ใช้ในธุรกิจตกแต่งและโฆษณา เป็นหลากหลายสีสัน เห็นเด่นชัดเมื่อเปิดแสงสว่างช่วงเวลากลางคืน

ดอกนีออน

จากการที่ใบนีออนของหนู เป็นสีเขียวอมเทา หรือสีตะกั่ว เนื่องจากขนอ่อนนุ่มสีขาวบนใบนั้น จึงเป็นที่มาของชื่อ Silverleaf หรือ Ash plant คนไทยจึงเรียกว่า “นีออน” ฟังดูแปลกดีใช่ไหมคะ ส่วนชื่อภาษาอังกฤษ ที่เรียกว่า Barometer Bush นั้น มาจากคุณสมบัติที่ตอนหนูอยู่ในรัฐเท็กซัส ถ้าหากต้นนีออนที่ปลูกไว้ออกดอก มีการพยากรณ์หรือประมาณการได้เลยว่าฝนจะตกในไม่ช้านี้ ซึ่งในเชิงวิชาการแล้วน่าจะเป็นเพราะความชื้นของบรรยากาศมีความสัมพันธ์กับการเกิดตุ่มดอกในช่วงเวลานั้น แต่เมื่อหนูมาอยู่เมืองไทยก็ไม่ค่อยมีใครสังเกตว่าการออกดอกของหนูจะเกี่ยวข้องกับ

เรื่องฝนฟ้าอากาศหรือเปล่า

มีคนปลูกหนูไว้ในกระถางเรียงกันเป็นแถวหรือเป็นพื้นกว้าง พอหนูโตเต็มที่พร้อมออกดอก ช่วงเวลากลางคืนอาจจะมีการสะท้อนแสงจากปุยขนนุ่มบนใบ แล้วชวนให้คิดว่าเป็นการเรืองแสง บ้างก็ว่าเหมือนชุดนักร้องสะท้อนแสงกลางคืน

สำหรับนักจัดสวนก็ชอบปลูกเป็นกลุ่มใหญ่แล้วตัดเป็นรูปทรง เช่น ทรงร่ม รูปทรงดอกเห็ดก็มี ถ้าปลูกลงดิน หนูโตได้สูงเกือบ 2 เมตร พุ่มกว้างกว่า 1 เมตร หนูชอบออกดอกที่ปลายกิ่ง ดอกสีม่วงจางๆ ปลายดอกแยก 5 แฉก บางสายพันธุ์ก็มีสีม่วงสด หรือชมพูอมม่วงแดงเต็มต้น สนใจหนูจะเอาหนูไปขยายพันธุ์ก็ตอนกิ่งหรือปักชำก็ได้นะค่ะ

หนูน้อยใจอยู่นิดเดียวที่ไม่มีการนำหนูไปวิจัยด้านสมุนไพร หรืออาจจะศึกษาวิจัยแล้วแต่ไม่พบคุณสมบัติที่มีประโยชน์เชิงวิชาการสำคัญก็เป็นไปได้   หนูจึงไปเป็นนักร้องลูกทุ่ง…ดีกว่า?

…ฉันนอนคอยคอยเขาก็ไม่มา นอนกินน้ำตาแสนเหว่ว้าเหนื่อยหน่าย เจอะแสงนวลอ่อนนีออนฉันอาย ลาแล้วกรุงเทพใจร้ายอยู่ก็อายแสงนีออน”