วิถีชาวบ้านหาอาหารจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ลาบเทา เมนูเด็ด แซ่บ ชาวอีสาน

ที่หนองน้ำธรรมชาติ หลังโรงเรียนท่าตูมประชาเสริมวิทย์ ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ชาวบ้านท่าตูมพากันเดินไปยังแหล่งน้ำธรรมชาติ ไปหาเก็บเทามาทำเป็นอาหาร ลาบเทา ถือเป็นเมนูเด็ด แซ่บ ของชาวอีสาน

เทาคือสาหร่ายน้ำจืดสีเขียว เป็นเส้นเล็กๆ สีเขียวสด และจะอยู่ในหนองน้ำหรือสระน้ำที่สะอาด น้ำนิ่ง อยู่ในน้ำไม่ลึก มองเห็นด้วยสายตา จะเกาะกลุ่มกันเป็นก้อนๆ เทาที่ยังอ่อนจะลอยอยู่ใต้น้ำ

ชาวบ้านใช้มือล้วงจับเอาเทาสีเขียวที่อยู่ใต้น้ำ ล้างและเก็บเศษใบไม้ ใบหญ้า หรือสิ่งเจือปนในเทาออกให้หมดจนสะอาด เห็นเป็นเส้นเทาสีเขียวสด จากนั้นนำไปประกอบปรุงเป็นอาหาร
การทำลาบเทา จะมีหัวหอม ผักชี ต้นหอม ใบหูเสือ น้ำปลาร้า มะเขือต้ม ปลาทู ข้าวคั่ว พริกป่น ไม่ใส่มะนาว หรือสิ่งที่เป็นของเปรี้ยวทั้งสิ้น เพราะจะทำให้รสชาติไม่อร่อย

ขั้นตอนการทำลาบเทา หลังจากได้เทาที่ล้างสะอาดแล้ว ก็มาเตรียมเครื่องปรุง คือการต้มน้ำปลาร้าให้สุก ต้มมะเขือ ปลาทู พริก ต้มสุกแล้ว จะตำพริก ตำมะเขือ และตำปลาทู คลุกเข้าด้วยกัน ให้เป็นน้ำพริกสดมะเขือปลาทู

จากนั้นนำน้ำพริกที่ได้มาคลุกกับน้ำปลาร้าสุก คลุกให้เข้ากัน หากมีหอยโข่งหรือหอยเชอรี่ที่ต้มสุกแล้ว นำหัวหอยเชอรี่มาซอยเป็นชิ้นๆ นำไปคลุกกับน้ำพริกปลาทูมะเขือ แล้วก็นำเทาสีเขียวลงไปคลุกหรือคนให้เข้ากัน ใส่ใบหูเสือ ต้นหอม โรยด้วยข้าวคั่ว พริกป่น ปรุงรสชาติให้ได้ตามต้องการ ก็จะได้ลาบเทาบ้านนอกแบบธรรมชาติ รับประทานกันในวงเครือญาติ เป็นบางมื้อ บางเวลา ที่แสนอร่อย และอบอุ่นตามวิถีคนชนบท ที่อยู่อย่างมีความสุข และสามัคคีกันแบบพอเพียง

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ.2559