หนุ่มพะเยา ลาออกจากงานออฟฟิศ หันมาเลี้ยงไก่ต๊อก เน้นทำตลาดขายผ่านออนไลน์ ได้เงินแบบสบายๆ อยู่กับบ้าน

ไก่ต๊อก เป็นสัตว์ปีกที่มีลักษณะโดยทั่วไปคือ มีจะงอยปากสั้นและหนา ปากมีสีน้ำตาลหรือแดงอมส้ม มีเหนียงสีเทาอมดำห้อยอยู่ที่จะงอยปากล่าง แผ่ไปทั้ง 2 ข้างของคาง ส่วนหัวถึงสันคอมีขนอยู่เล็กน้อย ลักษณะลำตัวป้อม มีขนหางหลายเส้นสั้นๆ ปลายหางชี้ลงข้างล่าง

ไก่ต๊อกมีนิสัยชอบหากินในพื้นราบมากกว่าจะปีนป่ายบนต้นไม้ เป็นสัตว์ปีกที่มีนิสัยชอบอาศัยอยู่ตามป่าโปร่งและทุ่งหญ้า นิยมนำไก่ต๊อกมาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม ซึ่งเนื้อและไข่ของไก่ต๊อกสามารถนำมาประกอบอาหารได้

คุณพณิชย์ สังหาร

คุณพณิชย์ สังหาร อยู่บ้านเลขที่ 175 หมู่ที่ 6 ตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เป็นเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงไก่ต๊อกจนประสบผลสำเร็จ ทำให้เขาถึงกับลาออกจากงานออฟฟิศ มาหาความสุขกับการเลี้ยงไก่ต๊อกและสัตว์ปีกชนิดอื่นๆ เป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดี

 

จากหนุ่มออฟฟิศ ผันชีวิตสู่เกษตรกรเลี้ยงสัตว์

คุณพณิชย์ ชายหน้าหวาน มากด้วยรอยยิ้ม เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนมีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน ต่อมาประมาณปี 2557 ได้นำไก่ต๊อกมาทดลองเลี้ยงที่บ้านเพื่อเป็นอาชีพเสริม เมื่อเลี้ยงมาได้สักระยะผลปรากฏว่าไก่ต๊อกออกไข่และสามารถจำหน่ายลูกไก่ต๊อกเป็นรายได้พอได้เงินเป็นค่าใช้จ่าย จึงเริ่มเลี้ยงมาเรื่อยๆ พร้อมทั้งหาสัตว์ปีกชนิดอื่นมาเลี้ยงภายในบริเวณบ้านอีกด้วย

“ช่วงแรกผมเลี้ยงไก่ต๊อก ควบคู่ไปกับทำงานประจำ มาเลี้ยงสัตว์อย่างเต็มตัว ช่วงนั้นไก่ต๊อกผมหาซื้อมาเลี้ยงประมาณ 5 คู่ เลี้ยงไปเลี้ยงมาก็ไม่มีปัญหาอะไร ผมก็เริ่มสนใจไก่ชนิดอื่นด้วยก็หาซื้อมาเลี้ยง พอทำแล้วเริ่มรู้สึกสนุก มันมีอิสระในการทำ ก็ลาออกจากงานออฟฟิศมาเลี้ยงไก่อยู่ที่บ้านอย่างเต็มตัว” คุณพณิชย์ เล่าถึงการดำเนินชีวิตในสมัยก่อนให้ฟัง

สาเหตุที่เลือกทดลองเลี้ยงไก่ต๊อกในช่วงแรก คุณพณิชย์ ให้เหตุผลว่า ไก่ต๊อกเมื่อเทียบกับไก่ชนิดอื่นแล้ว ค่อนข้างให้ไข่ที่มีจำนวนมากถึง 30-40 ฟอง ต่อตัว จึงเป็นไก่ที่ตอบโจทย์ในการขยายพันธุ์ให้ได้ลูกไก่ต๊อกจำนวนมากๆ และที่สำคัญไก่ต๊อกสามารถทำตลาดได้หลากหลายในแบบที่ลูกค้าต้องการ

 

ไก่ต๊อก มีนิสัย ชอบพื้นที่เลี้ยงคล้ายๆ ป่า

การเลี้ยงไก่ต๊อกให้ประสบผลสำเร็จ คุณพณิชย์ บอกว่า ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงแต่เตรียมสถานที่ให้ไก่ได้มีที่วิ่งเล่น พร้อมทั้งโรงเรือนสำหรับหลบแดดหลบฝน และที่สำคัญการทำที่วางไข่ให้ไก่ต๊อกนั้น ต้องทำคล้ายๆ ให้เหมือนไก่ได้อยู่ภายในป่า ไก่จึงจะวางไข่ได้ดี

“พอไก่ต๊อกวางไข่ได้ประมาณ 7 วัน ก็เตรียมเก็บไข่ทั้งหมด เอามาเข้าตู้ฟัก ซึ่งเวลาที่ไข่อยู่ในตู้ฟัก ก็ประมาณ 21-26 วัน จะฟักเป็นตัว ลูกไก่อายุได้ 1 วัน นำลูกไก่ทั้งหมดมากกในตู้กกที่ไม่มีลมเข้ามาภายใน และมีไฟเปิดอยู่ตลอด ประมาณ 15 วัน โดยหลังจากวันที่ 15 เป็นต้นไปจะปิดไฟในช่วงกลางคืน ไก่จะไม่ต้องกกแบบเปิดไฟ 24 ชั่วโมง ซึ่งอาหารที่ให้ลูกไก่ต๊อกระยะนี้กิน จะเป็นอาหารไก่เล็ก ให้กินได้ตลอดเวลา เพื่อให้ไก่มีโครงสร้างและน้ำหนักตัวที่ดี พร้อมทั้งมีน้ำสะอาดที่ผสมวิตามินบี 12 ให้ไก่กินควบคู่กันด้วย” คุณพณิชย์ อธิบายถึงการดูแลลูกไก่ต๊อกระยะแรกเกิด

เมื่อไก่ต๊อกผ่านการกกได้อายุประมาณ 30 วัน จึงทำวัคซีนป้องกันโรคและนำลูกไก่มาเลี้ยงในพื้นที่อนุบาลอีกครั้งหนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 10-15 วัน ไก่ต๊อกชุดนี้ก็จะเป็นไก่อายุเดือนครึ่งที่สามารถขายเป็นลูกไก่ขนาดเล็กได้ ส่วนที่ยังไม่ขายก็จะนำไปเลี้ยงในโรงเรือนต่อไปให้เป็นไก่ต๊อกที่มีขนาดใหญ่

ไก่ต๊อกขนาดใหญ่ที่สามารถทำเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้นั้น จะต้องมีอายุประมาณ 6-7 เดือนขึ้นไป จึงจะพร้อมผสมพันธุ์ ซึ่งอาหารจะเปลี่ยนเป็นอาหารสำหรับไก่โต เช่น รำ ข้าวโพดบด ข้าวสาร ปลายข้าว หยวกกล้วยสับ หรือจะเป็นใบผักใบหญ้าที่สามารถหาได้จากท้องถิ่น โดยให้กินวันละ 2 ครั้ง ในช่วงเช้าและเย็น

“ไก่ต๊อกบางส่วนที่เราไม่ขายเป็นไก่เล็ก ก็จะเอามาเลี้ยงให้โตมีอายุ 4 เดือนขึ้นไป เป็นไก่ต๊อกไซซ์ใหญ่ที่ขายได้อีกราคาหนึ่ง เราก็จะมาเลี้ยงในพื้นที่โรงเรือนที่เราเตรียมไว้ โดยเลี้ยงแบบปล่อยในพื้นที่โล่งขนาด 20×60 เมตร บริเวณทั้งหมดต้องมีตาข่ายล้อมรอบเพื่อป้องกันสุนัขเข้ามากัดไก่ ซึ่งในพื้นที่นี้จะมีโรงเรือนหลบแดดหลบฝนขนาด 4×6 เมตร อยู่ด้วย การเลี้ยงไก่ที่ดี ต้องให้มีที่วิ่งเล่นที่คุ้ยเขี่ยดิน ไก่จะไม่เครียดเติบโตได้ดี” คุณพณิชย์ บอกถึงพื้นที่สำหรับเลี้ยงไก่ต๊อก

ไก่ต๊อกอายุ 1 เดือนครึ่ง
ไก่ต๊อกอายุ 2 เดือนขึ้นไป

ในเรื่องการดูแลรักษาโรค คุณพณิชย์ บอกว่า ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วงสำหรับการเลี้ยงไก่ต๊อก เพียงแต่ต้องทำวัคซีนเมื่อไก่ได้อายุครบกำหนด ก็จะทำให้ไก่เจริญเติบโตแข็งแรงปกติ ส่วนช่วงฤดูฝนจะมียุงชุกชุมจำนวนมาก จะป้องกันด้วยการจุดยากันยุงให้กับไก่ในช่วงนี้

 

ทำการตลาดแบบยุคใหม่ ด้วยระบบขายออนไลน์

จากกระแสปัจจุบันที่บ้านเมืองพัฒนาไปเรื่อยๆ โดยผู้คนส่วนใหญ่มีความนิยมในการใช้อินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น ทำให้คุณพณิชย์ได้มองเห็นโอกาสในการทำตลาดไก่ต๊อกในรูปแบบใหม่คือ การลงประกาศขายไก่ต๊อกแต่ละช่วงวัยลงในเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์ปีกทุกชนิด ทำให้ผลตอบรับที่ได้ถือว่าดีเกินคาดกว่าที่เขาคิดเอาไว้เลยทีเดียว

“ไก่ต๊อกที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด ผมแทบจะไม่ได้ขายให้กับคนที่รู้จักที่อยู่ในพื้นที่เลย จะขายได้แต่ในกลุ่มทางเฟซบุ๊กอย่างเดียว ซึ่งต้องบอกเลยว่าคนที่ติดต่อซื้อจะเป็นคนที่อยู่ต่างจังหวัดแทบทั้งนั้น เรียกง่ายๆ ว่า ทั่วประเทศไทย มันเป็นความโชคดีที่เดียวนี้มีเอกชนบางรายเขารับขนส่งไก่ด้วย สำหรับส่งสัตว์ปีกโดยเฉพาะ ทำให้เราสามารถส่งให้ลูกค้าได้เลย เขาคิดค่าส่งตามระยะทาง โดยคิดราคาเป็นกล่อง ขึ้นอยู่กับเราว่า 1 กล่อง จะใส่ไก่มากน้อยแค่ไหน ชั่วเวลาไม่กี่ชั่วโมง ไก่ต๊อกก็ถึงมือลูกค้าแบบง่ายดายๆ ทำให้เราสะดวกสบายมากขึ้น” คุณพณิชย์ บอกถึงการจัดการเรื่องตลาด

ไก่ต๊อกที่เตรียมใส่กล่อง เพื่อจัดส่งให้ลูกค้า

ราคาไก่ต๊อกที่ขายมีราคาที่แตกต่างกันไป โดยไก่ต๊อกที่มีอายุประมาณ 1 เดือนครึ่ง ขายอยู่ที่ตัวละ 200 บาท ส่วนไก่ต๊อกขนาดใหญ่ อายุ 5 เดือนขึ้นไป ขายอยู่ที่ตัวละ 500 บาท นอกจากนี้ ยังมีลูกค้าบางท่านต้องการซื้อไข่ไก่ต๊อกไปฟักเองก็มี คุณพณิชย์ก็มีไข่ไก่ต๊อกไว้ขายให้กับลูกค้ากลุ่มนี้ เพื่อให้ทำตลาดได้หลากหลายมากขึ้น โดยขายอยู่ที่ราคาฟองละ 30 บาท กันเลยทีเดียว

ตลอดระยะเวลาของการทำตลาดในโลกโซเชียลมาโดยตลอดนั้น คุณพณิชย์ บอกว่า เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับการทำการค้าการขายของคนในยุคนี้ เพราะเวลาที่มีไก่ต๊อกพร้อมขายสามารถถ่ายภาพให้ลูกค้าเห็นได้ทันที เมื่อมีการตกลงที่จะซื้อก็โอนเงินส่งมอบของให้กัน ซึ่งผู้ขายก็ต้องมีความซื่อสัตย์กับลูกค้าด้วยเช่นกัน

“เราค้าขายแบบนี้ ความซื่อสัตย์เป็นหัวใจหลัก เพื่อให้เขาเห็นว่าเราส่งไก่จริง ทำการค้าแบบตรงไปตรงมา เลยทำให้ลูกค้าท่านอื่นๆ มองเห็น เขาก็จะบอกกันไปปากต่อปาก เราก็จะได้ลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มมาเรื่อยๆ เป็นการการันตีให้ฟาร์มเรา ทำให้ผมขายไก่ต๊อกได้หมดทุกตัว ต้องบอกเลยว่ากลุ่มของคนเลี้ยงมีหลากหลาย บางคนซื้อไปปล่อยป่า เลี้ยงเพื่อความสวยงาม หรือบางทีซื้อไว้ให้ออกไข่ ไว้กินไข่ก็มี ตลาดก็ยังพอไปได้ดี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบไก่ต๊อก” คุณพณิชย์ กล่าว

นอกจากนี้ เนื้อของไก่ต๊อกก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้เช่นกันคือ การทำเป็นลาบและแกงอ่อม ซึ่งเนื้อของไก่ต๊อกจะมีลักษณะนิ่มและเหนียว การเลือกเนื้อไก่ต๊อกมาประกอบอาหารควรเลือกอายุที่ไม่เกิน 2 ปี กำลังเหมาะที่จะนำมาบริโถค

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงไก่ต๊อกเพื่อเป็นอาชีพ คุณพณิชย์ ให้คำแนะนำว่า

“สำหรับคนที่อยากเลี้ยง อย่างแรกต้องบอกก่อนว่า ไก่ต๊อกต้องการพื้นที่ที่เป็นป่าหน่อย มีที่รกๆ ในบริเวณที่เลี้ยง ไก่จะชอบ เพราะเวลาที่เขาหาที่วางไข่ จะชอบไข่ในที่รกๆ บริเวณพุ่มไม้เหมือนกับการซ้อนตัว แต่อีกอย่างที่สำคัญที่ต้องคำนึง การเลี้ยงไก่ต๊อกไม่ควรเลี้ยงในพื้นที่ชุมชนที่มีบ้านติดๆ กัน เพราะไก่ต๊อกเวลาร้องเสียงเขาจะดังมาก พื้นที่เลี้ยงต้องเอาแบบพื้นที่หลังบ้านเป็นสวน แบบนั้นจะดี การเลือกไก่มาเลี้ยงอยากให้ลองซื้อแบบตัวเล็กๆ มาลองเลี้ยงดูก่อน สมมุติเกิดไก่ตายก็จะได้ไม่รู้สึกเสียดาย เพราะราคาไม่แพง ใครอยากเลี้ยงยังไม่มีความรู้ ก็สามารถโทร.มาปรึกษาได้ ผมยินดีให้คำแนะนำ”

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงไก่ต๊อก สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณพณิชย์ สังหาร ที่หมายเลขโทรศัพท์ (088) 411-8135